Liên Hương

Formula 1 - Món ăn

30 bài viết trong chủ đề này

Hôm nay, em thèm món này quá mà chắc chắn cả ngày nay không có cơ hội làm cũng như kiếm hàng ăn :lol: / Thôi ăn "gà tranh" vậy, í lộn "vịt tranh" :lol: :D :P

Vịt Nấu Canh Khoai Sọ

Nguyên liệu:

- 400gr ức vịt.

- 300gr khoai sọ.

- Rau ngổ (om).

- Rau mùi tàu (ngò gai).

- Hành lá.

- Gia vị: 1,5 thìa súp hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, và 1/2 thìa cà phê tiêu sọ.

Thực hiện:

- Rửa thịt vịt, để ráo.

- Gọt vỏ khoai sọ, rửa sạch, để ráo.

- Rửa rau ngổm rau mùi tàu và hành lá, để ráo, thái nhỏ.

- Đun sôi nước, luộc mềm thịt vịt, vớt ra, cho ngay vào chậu nước lạnh để thịt không bị đen.

- Đến khi miếng vịt nguội, vớt ra, lóc bỏ xương rồi thái miếng mỏng vừa ăn.

- Đun khoai sọ chín mềm bằng nước luộc vịt. Nêm hạt nêm, đường và tiêu sọ. Cho vịt đã thái trở lại nồi, rắc hành lá, rau mùi tàu và rau ngổ, tắt bếp.

Múc canh ra tô (nếu thích thì rắc thêm tiêu sọ). Dùng nóng.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Quán công thức các món an của Liên Hương hay thật đây. Ai biết làm món gì ngon thì phổ biến cho mọi người học tập với nhé.

Mùa sấu sắp đến rồi, tiếp theo món vịt của Liên Hương Phuong2t xin giới thiệu món Vịt nấu sấu nữa nè.

Lẩu vịt nấu sấu

Món lẩu vịt này mỗi năm chỉ có vào mùa có trái sấu mà thôi.

Cách chế biến cũng khá công phu, vịt lựa con vừa béo nhưng phải còn tơ thì lúc nấu trong lẩu không bị dai. Vịt làm lông, dùng gừng và rượu rửa sạch trong ngoài để khử mùi. Chặt miếng kèm với gừng sợi và ớt sợi xếp ra đĩa. Sấu cho vào nước nấu cho tơi thịt ra, như vậy nước dùng mới đậm hương vị đặc trưng của sấu, nêm nếm cho vừa ăn. Khoai môn cắt vuông như quân cờ. Su hào, cà rốt, củ cải cắt dài cỡ hai lóng tay. Rau muống ngắt lấy phần đọt cùng đầu hành cắt đoạn.

Tất cả chuẩn bị sẵn, cho nước dùng vào lẩu nấu trên bếp thì bắt đầu cho khoai môn và các loại rau củ vào. Nước sôi vài dạo, cho thêm bắp trái cắt khoanh và ớt sừng vào. Nhờ bắp mà nước lẩu sẽ tăng thêm vị ngọt thơm. Gắp thịt vịt cho tiếp vào, trong khi đợi vịt chín, có thể nhúng rau muống, đầu hành ăn lai rai. Vịt vừa chín, thịt mềm, chất mỡ bắt đầu nổi váng trên mặt nước lẩu thật bắt mắt.

Món lẩu vịt nấu sấu kết hợp thật khéo vị béo của thịt vịt và độ bùi của khoai môn. Trong khi đó vị chua của sấu phối hợp cùng độ ngọt của các loại rau củ, bắp làm cho nước lẩu hơi cay cay, chua ngọt thật thanh sẽ giúp cho lẩu không bị vị mỡ màng trong thịt vịt làm ngậy miệng. Ăn kèm với lẩu có thể dùng bún tươi hoặc nếu thích có thể dùng bánh đa cắt sợi nhúng càng tăng sự lạ miệng, hấp dẫn cho món lẩu.

Hè về, khí trời nóng bức, được ăn món lẩu với đủ vị chua, ngọt, cay của quả sấu cùng các rau củ hoà cùng vị béo, bùi của thịt vịt, khoai môn thật khoái khẩu.

(Ngoài ra món vịt om sấu với hoa chuối cũng cực ngon luôn) hic thèm quá đi mất. :lol:

Share this post


Link to post
Share on other sites

vịt lựa con vừa béo nhưng phải còn tơ thì lúc nấu trong lẩu không bị dai. Vịt làm lông, dùng gừng và rượu rửa sạch trong ngoài để khử mùi. Chặt miếng kèm với gừng sợi và ớt sợi xếp ra đĩa.

Em ghi lại mới được, trước có nghe mẹ nói dưng mà cái đoạn lựa vịt toàn để mẹ đi chợ nên quên mất. hí hí...

Công nhận hè ăn món lẩu vịt sấu ngon thiệt là ngon. Thèm quá :lol:

Share this post


Link to post
Share on other sites

Lẩu Vịt - dừa xiêm nhé !

Nguyên liệu:

- 1 con vịt , rượu, gừng.

- 1/2kg khoai môn tàu.

- 100gr nấm rơm búp, 6 tép tỏi.

- 2 muỗng súp bột năng.

- 1 củ cà rốt.

- 1 củ hành tây trắng.

- 100gr hành tím.

- 2 trái dừa xiêm, dầu ăn, rượu thơm.

- Tiêu, muối, đường, bột ngọt.

Thực hiện:

- Vịt: Chà rượu, gừng, làm sạch, chặt miếng vừa ăn để ráo.

- Ướp tiêu, muối, bột ngọt, tỏi bằm, 2 muỗng súp rượu thơm.

- Để vịt thấm 15 phút.

- Khoai, cà rốt gọt vỏ, cắt vừa ăn, chiên sơ.

- Nấm gọt sạch, ngâm nước lạnh, bột năng.

- 10 phút xả sạch, xào sơ, gia vị.

- Chảo nóng cho 2 muỗng súp dầu, 1 muỗng súp tỏi bằm phi vàng, cho vịt vào xào thật thấm.

- Đổ nước dừa xiêm, nước lạnh ngập mặt, hầm cho vịt gần mềm.

- Thêm hành tím, khoai, nấm, cà rốt hầm cho tất cả mềm, gia vị vừa ăn, cho hành tây vào.

- Nhắc xuống.

- Cho tất cả vào lẩu, rắc hành tím bào mỏng, phi vàng lên mặt.

- Dọn kèm dĩa bún, rau giá, bắp chuối, chén chao tán nhuyễn, ớt sa tế.

măm măm thui :lol:

@ có ai biết ở Hà Nội bán bún khô ở đâu không ạ? cái bún khô mà ăn lẩu cá kèo trong Sài gòn hay có í....

Share this post


Link to post
Share on other sites

Posted (đã chỉnh sửa)

Em độc tấu tiếp, hôm nay được ăn món thịt kho tàu của mẹ, ngon quá post lên cho chị em nào "không biết nấu ăn" và anh em nào bị buộc phải vào bếp. :rolleyes:

Thịt Kho Tàu

Nguyên liệu:

- Thịt bắp đùi heo: 3 kg

- Trứng vịt: 15 quả

- Hành ta: 4 củ

- Dừa xiêm: 4 quả

- 1 củ tỏi, 5 quả ớt

Cách làm:

- Thịt cạo rửa sạch, để ráo nước, thái miếng to.

- Ướp gia vị vào thịt (4 thìa cà phê đường, 3,5 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê mì chính, 1/8 thìa cà phê ngũ vị hương, hành tỏi giã nhuyễn), để hai giờ cho thấm.

- Xào thịt cho săn lại. Cho 1/2 thìa cà phê nước màu, 1 bát ăn cơm nước mắm (200g). Khi nước mắm và thịt sôi lên, đổ nước dừa vào nồi.

- Trứng vịt luộc chín bóc vỏ, cho vào nồi. Thả ớt vào kho chung.

- Đun nhỏ lửa, hớt bọt cho đến khi thật mềm là được.

Thịt kho tàu lỡ có "chém to kho mặn" vẫn ngon như thường, và có thể để được lâu 1 chút, trong tủ lạnh 1-2 ngày vẫn vô tư.

Edited by Liên Hương

Share this post


Link to post
Share on other sites

@ có ai biết ở Hà Nội bán bún khô ở đâu không ạ? cái bún khô mà ăn lẩu cá kèo trong Sài gòn hay có í....

Hình như ở....đâu cũng bán LH à :rolleyes: , nhưng trong siêu thị thấy nhiều lắm.

Bún cũng là 1 trong các món khoái khẩu của hkk, tự dưng lại thèm...bún thang, hôm nào gạ Bunny đi mum zị

Share this post


Link to post
Share on other sites

Chờ hkk đi honeymoon về Bunny rủ cả nhóm đi ăn bún thang nhé.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Chờ hkk đi honeymoon về Bunny rủ cả nhóm đi ăn bún thang nhé.

Ờ, ngon á :angry: , nghĩ đến lại....chẹp chẹp

À, Bn bít quán trà chanh ở phố Đào Duy Từ hok, hay phết, ngồi nhâm nhi ngắm các teen.... cái này chắc rủ rê PC đi á :rolleyes:

Ờ, mà viết vào đây hỏng thớt của LH rùi á

À, viết tí rùi thôi nhé :o

Share this post


Link to post
Share on other sites

Ờ, ngon á :angry: , nghĩ đến lại....chẹp chẹp

À, Bn bít quán trà chanh ở phố Đào Duy Từ hok, hay phết, ngồi nhâm nhi ngắm các teen.... cái này chắc rủ rê PC đi á :rolleyes:

Ờ, mà viết vào đây hỏng thớt của LH rùi á

À, viết tí rùi thôi nhé :o

"Cay cùng" chuyển bài qua thớt Quán xá ăn uống đi. Bn đang nói về bún thang đó. Qua đó đàm đạo quán xá tiếp nha

Share this post


Link to post
Share on other sites

Hình như ở....đâu cũng bán LH à :o , nhưng trong siêu thị thấy nhiều lắm.

Bún cũng là 1 trong các món khoái khẩu của hkk, tự dưng lại thèm...bún thang, hôm nào gạ Bunny đi mum zị

Thiệt á, sao em đi hổng thấy, mắt em vẫn ở trên 2 gò má muh. :rolleyes:

ơ, gạ Bunny đi muh ko gạ LH àh? HKK thiên vị nhá :angry:

Share this post


Link to post
Share on other sites

Ý Hkk là gạ Bunny khao mà.Posted Image

Hkk có đi thì nhớ gọi Liên Hương đấy nhé

Share this post


Link to post
Share on other sites

Sườn Non Xào Đậu Hủ Và Tương Ớt

Nguyên liệu:

- 2 muỗng tương ớt

- 200g sườn non

- 100g đậu hũ chiên

- 100ml nước dùng

- 1 muỗng tỏi băm, ớt bột

- 100g dầu ớt đỏ

- 1,5g muối

- 1,5g đường

- 1,5g bột ngọt

- 1 muỗng nước sốt sẫm màu

Cách làm:

1. Đậu hũ cắt sợi hoặc cắt thành nhũng khối vuông nhỏ đều được; sườn non chặt thành những khối vuông nhỏ.

2. Bắc nồi lên bếp, cho dầu ớt vào, cho tỏi băm, ớt bột, ớt khô và tương ớt vào rồi cho sườn non vào xào, thêm một ít rượu, nước dùng vào xào đều, sau đó nêm gia vị, tinh bột gà và nước sốt sẫm màu vào xào chín. Cuối cùng cho đậu hũ chiên vào xào đều rồi nhấc nồi xuống.

Ghi chú:

Sườn non nên lựa những miếng nào ít mỡ, như thế sẽ ngon hơn.

Đậu hũ ở đây có thể không chiên, là món đậu lạnh như của Nhật với Hàn, Trung, ăn ngon hơn.

Nếu không có sườn thì món thịt lợn băm nhỏ.

Riêng gia vị để làm nước sốt có thể bổ sung bên cạnh tỏi băm, ớt khô, ớt bột, hành khô là một số bột gia vị từ một số loại hoa quả như táo, lê, sẽ rất thơm và quyến rũ....

Chúc cả nhà cuối tuần ngon miệng!

Share this post


Link to post
Share on other sites

Híc, hôm ni ngày rằm mà sao thấy toàn sườn non, thềm ăn quá.

Sáng ra chính mắt thấy một tai nạn khủng khiếp_ xe tải đụng phải một bác chó mực, chết ngay tại chỗ. Thiện tai.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Hi, thấy đề tài của Liên Hương hấp dẫn quá . Phúc Anh cũng giới thiệu vài món !!!!

BÁNH ƯỚT TÔM CHÁY ( Món ăn Huế ) .

* Nguyên liệu :

1. Tôm cháy :

- 1 kg tôm thẻ

- Gia vi : bột nêm , muối , tiêu , đường , hành , tỏi , dầu ăn

2. Bánh ướt :

- 1 kg ( cho khẩu phần 6 người )

3. Nước chấm :

- 1 quả thơm

- Tỏi bóc vỏ , ớt xanh

- Nước mắm

- Đường

* Cách làm :

1. Tôm cháy :

- Cách 1 : + tôm rửa sạch , sau đó đem hấp hay luộc trong nước sôi cho vừa chín tới

+ bóc vỏ tôm ( bỏ đầu để không có mùi ) & đem giã nhuyễn . Khi giã thêm ít tiêu , muối , bột nêm , đường .

+ dùng chảo không dính để nóng và cho tôm vào sấy khô

- Cách 2 : + tôm rửa sạch bóc vỏ , bỏ đầu

+ giã hành , tỏi , tiêu , bột nêm , muối , đường ... quết cho nhuyễn , rồi cho tôm bóc vỏ vào ướp khoảng 15 phút . Con tôm sẽ thấm gia vị và trong .

+ bắc chảo nóng , cho chút dầu ăn vào và cho tôm vào rang . Khi tôm chín và hơi khôn nước , đem xuống giã nhuyễn .

+ dùng chảo không dính & sấy lại tôm .

** Lưu ý :

- Với cách làm 1 : tôm sẽ có màu đỏ hồng , nhìn rất đẹp

- Với cách làm 2 : tôm sẽ có màu đỏ đậm hơi nâu , không đẹp bằng cách làm 1 nhưng hương vị rất đậm đà .

2. Quấn tôm vào bánh ướt

- Trải bánh ướt từng miếng mỏng , cho tôm vào vào cuốn lại .

- Xếp những lọn bánh lại với nhau & dùng dao cắt khoảng chiều dài 5 cm & xếp trên đĩa .

3. Nước chấm

- Thơm rửa sạch , vắt lấy nước cốt , pha thêm nước lạnh ( theo tỉ lệ 1 : 1 ) , cho thêm tí đường & bắc lên bếp đun sôi . Lưu ý : nhớ hớt lớp bọt nổi lên và bỏ đi , để cho nước thơm được trong .

- Để nước thơm nguội , và cho nước mắm vào theo tỉ lệ : 3 nước thơm + 1 mắm .

- Thái mỏng những tép tỏi + ớt sừng xanh cho vào chén mắm .

** Trình bày :

- Xếp bánh lên đĩa trắng , có thể đặt thêm một hai lát cà rốt tỉa hoa , vài lá rau quế hay tía tô ... để trang trí cho đẹp . ( Nếu đãi khách ... thì đặt một bông lan tím ... nhìn cho lãng mạn !!!!!!! )

- Cho mắm vào chén riêng nhỏ . Nhớ để cả tỏi + ớt xanh trong chén mắm . ( có thể rắc thêm ít tôm giã nhuyễn vào cho chén mắm có thêm vị đậm đà ) .

Share this post


Link to post
Share on other sites

@ Lê Diễn: tờ khai các thể loại về nhân thân của em là Tôn giáo - Không ạ. Bác theo đạo Phật rồi ngày này bác cấm em ăn thịt àh? Hôm qua ngày lễ Phật đản trên đất Phật hẳn hoi mà em vẫn Cá phi lê, thịt hun khói ạ.

@Phúc Anh: anh có công thức món Bánh Khọt không ạ? Em cũng khoái món này lắm nhưng ở nhà không có cái khuôn giống ở hàng được. Ui, nói đến thèm quá cơ... :wacko:

Share this post


Link to post
Share on other sites

@Phúc Anh: anh có công thức món Bánh Khọt không ạ? Em cũng khoái món này lắm nhưng ở nhà không có cái khuôn giống ở hàng được. Ui, nói đến thèm quá cơ... :o

Em Liên Hương công cán ác quá, nhầm nhọt sang trồng trọt rùi kìa.

Phúc Anh là chị mà em lại nhầm thành anh thía. :wacko:

Share this post


Link to post
Share on other sites

@Phúc Anh: anh có công thức món Bánh Khọt không ạ? Em cũng khoái món này lắm nhưng ở nhà không có cái khuôn giống ở hàng được. Ui, nói đến thèm quá cơ... :wacko:

Liên Hương thích món bánh khọt à ? Món này là cũng dễ làm lắm . Khuôn bánh khọt thì tuần sau Phúc Anh đi Hà nội , nếu mua được , P.A sẽ đem ra cho . Có 2 loại khuôn là khuôn đất & khuôn nhôm , khuôn đất đổ bánh sẽ ngon hơn nhưng hiện giờ rất hiếm .

** CÁCH LÀM MÓN BÁNH KHỌT

1. Nguyên liệu :

a. Bột bánh : + bột bánh xèo , bánh khọt ( mua loại bột khô có sẵn trên thị trường hiện nay , tùy theo số lượng người dùng mà sẽ dùng 1 gói 500gr hay 2 gói )

+ bột chiên giòn ( pha thêm theo tỉ lệ 500 gr bột bánh xèo + 100 gr bột chiên giòn )

+ nước dừa trong để pha bột hoặc nước cốt dừa .

+ hành lá cắt nhỏ khoảng 3-4 mm . ( nếu muốn bánh thơm thì chọn giống hành hương cọng nhỏ )

b . Nhân bánh : + nấm rơm + thịt nạc băm + tôm bóc vỏ

+ đậu xanh đãi vỏ

c . Nước chấm : + mắm

+ dấm nuôi

+ củ cải & cà rốt bào sợi

+ tỏi & ớt

+ nước dừa trong hoặc nước sôi để nguội .

d. Rau sống : salad + rau thơm

e. Dầu ăn

2. Chuẩn bị

1. Pha bột : + pha theo công thức chỉ dẫn trên bịt bột ( sẽ có sẵn gói nghệ màu vàng trong đó ) , khi cho thêm bột chiên giòn vào , sẽ thêm lượng nước dừa tương ứng .

+ lưu ý là nên pha bột và để khoảng 30 phút trước khi đỗ bánh , bột mới nở và sốp .

2. Nhân bánh : + nấm rơm + thịt nạc xay + tôm bóc vỏ ... tất cả băm nhuyễn và xào có gia vị ( hành + tỏi + bột nêm + muối + đường + tiêu )

+ đậu xanh đãi vỏ đem hong chín

3. Nước chấm : + rửa sạch củ cải trắng + cà rốt cho vào dấm nuôi có pha đường , ngâm ít nhất trên 2 giờ đồng hồ .

+ làm nước mắm tỏi , ớt , rồi pha vào dấm ngâm củ cải trắng , cà rốt ghi trên .

+ thường nước mắm này không ăn mặn lắm ... nên sẽ pha thêm nước dừa trong vào cho mắm lạt bớt .

3. Tráng bánh .

+ Bắc khuôn cho nóng , dùng viên bông gòn to thấm vào chén dầu và thoa đều lên khuôn bánh ( ở quê người ta có thể dùng cọng lá dừa to làm chổi quét dầu ) . Lưu ý ở đợt tráng bánh đầu tiên , phải cho nhiều dầu để không dính khuôn .

+ Khi dầu nóng , đổ bột vào từng khuôn , tiếp theo đó là cho ít đậu xanh + nhân tôm thịt vào .

+ Đậy kín nắp khuôn khoảng 2 phút , kiểm tra thấy bánh giòn là lấy ra được .

** Món này dùng nóng với rau sống + nước chấm .

** Về món bánh khọt này , tùy theo vùng sẽ khác nhau . Ở những vùng như Nha trang , Phan rang ... người ta không làm nhân bánh mà chỉ đổ bột không . Tuy nhiên , nước chấm lại khá phong phú . Ví dụ ngoài nước mắm , còn có loại nước mắm có pha đậu phộng giã nhuyễn cho sền sệt , hoặc dùng với nước chấm có pha vị cá hay mắm nêm ...

Share this post


Link to post
Share on other sites

Ui, em tội lỗi quá, nhầm nhọt thía cơ chứ!

Chị PA ơi, khuôn nhôm là tốt lắm rồi ạ. Nếu được chị làm chuyển phát nhanh cùng với VNAirlines vào hôm tới nhé ! Iu chị thế cơ chứ ! :wacko:

Món ni em ăn ở Vũng Tàu và ở Sài gòn là với tôm, nước chấm có đậu phộng. Nhớ mãi cái tên "khọt" "khọt". Lại thèm rùi !!!

Share this post


Link to post
Share on other sites

Ui, em tội lỗi quá, nhầm nhọt thía cơ chứ!

Chị PA ơi, khuôn nhôm là tốt lắm rồi ạ. Nếu được chị làm chuyển phát nhanh cùng với VNAirlines vào hôm tới nhé ! Iu chị thế cơ chứ ! :(

Món ni em ăn ở Vũng Tàu và ở Sài gòn là với tôm, nước chấm có đậu phộng. Nhớ mãi cái tên "khọt" "khọt". Lại thèm rùi !!!

Liên Hương ,

Mua được cái khuôn bánh khọt cho LH rồi ... tối thứ 5 tuần sau liên hệ P.A để lấy nhé . Số đt P.A thì hỏi Queen Laviedt .

Phúc Anh

Share this post


Link to post
Share on other sites

Liên Hương ,

Mua được cái khuôn bánh khọt cho LH rồi ... tối thứ 5 tuần sau liên hệ P.A để lấy nhé . Số đt P.A thì hỏi Queen Laviedt .

Phúc Anh

Ui đọc công thức làm bánh của chị Phúc Anh làm em thèm quá. Dù chưa được ăn lần nào chỉ tưởng tượng thôi đã thấy mê rồi. Không biết ở Hà Nội có chỗ nào bán không nhỉ. Có khi phải chép lại công thức về làm thử cái xem sao. :(

Cảm ơn chị Phúc Anh đã cho công thức ạ.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Ui đọc công thức làm bánh của chị Phúc Anh làm em thèm quá. Dù chưa được ăn lần nào chỉ tưởng tượng thôi đã thấy mê rồi. Không biết ở Hà Nội có chỗ nào bán không nhỉ. Có khi phải chép lại công thức về làm thử cái xem sao. :lol:

Cảm ơn chị Phúc Anh đã cho công thức ạ.

Để em mở quán nha chị. :( :( Theo em bít là ở Hà nội không có. Mọi người ở đây có ai biết thì giới thiệu đi ạ!

Share this post


Link to post
Share on other sites

Sản phẩm bánh khọt từ khuôn của chị Phúc Anh. Cám ơn chị PA nhìu nhìu ! :angry:

Posted Image

Share this post


Link to post
Share on other sites

Sản phẩm bánh khọt từ khuôn của chị Phúc Anh. Cám ơn chị PA nhìu nhìu ! :angry:

Posted Image

Liên Hương khéo tay quá đi chứ !

Hôm nay ăn chay ... mà Liên Hương làm chị phát thèm !

Có dịp nào tìm thấy khuôn bằng đất , chị sẽ mua để dành cho Liên Hương .

Khuôn đất đỗ bánh sẽ giòn & bánh nhìn sẽ đứng hơn !

Share this post


Link to post
Share on other sites

Thèm món bánh khọt của em Liên Hương quá cơ. Hôm nào trổ tài mời mọi người nhé! :)

Share this post


Link to post
Share on other sites

Ghi nhận về hình thức món bánh .... Liên Hương làm là ổn, về khẩu vị cần phải kiểm định.

Đề nghị cho anh em thưởng thức đi :)

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay