maihuong123

Thành viên diễn đàn
  • Số nội dung

    1
  • Tham gia

  • Lần đăng nhập cuối

Danh tiếng Cộng đồng

0 Neutral

About maihuong123

  • Rank
    Mới gia nhập
  • Birthday
  1. Trên thực tế, giá thành của 1kg nấm lim xanh rừng không hề rẻ, nó giao động trong khoảng 4 – 6 triệu đồng. Do vậy mà nhiều người khi thấy nấm có vấn đề, bị ẩm mốc, mối mọt thường tiếc rẻ, mang đi phơi khô để sử dụng tiếp. Tuy nhiên, theo nhận định và đánh giá của các nhà khoa học thì nấm lim xanh khi đã bị ẩm mốc, mối mọt thì không nên sử dụng nữa. Nguyên nhân là do khi này trong nấm đã hình thành nên chất aflatoxin – một loại độc tố có khả năng gây hại khắp cơ thể, đặc biệt là gan. Khi ăn phải chất này, nó sẽ làm suy giảm chức năng gan, dẫn tới một số bệnh lý như xơ gan, gan nhiễm mỡ thậm chí là ung thư gan. Chính vì vậy mà khi nấm lim xanh bị nấm mốc chúng ta không nên sử dụng tiếp. Trong trường hợp phát hiện nấm mốc nhẹ, chỉ bị ở một vùng nhỏ của nấm và vẫn muốn sử dụng tiếp, bạn nên mang tới các cơ sở bán dược liệu để các dược sĩ kiểm tra, xem xét có thể dùng tiếp được hay không. Như vậy, trước khi dùng nấm để sắc nước uống, ngâm rượu hay chế biết theo bất cứ phương pháp nào, chúng ta cũng cần kiểm tra thật kỹ chất lượng của dược liệu, nhằm tìm ra cách xử lý kịp thời. Nếu thấy chỉ mới xuất hiện 1 – 2 cây/ lát nấm bị hỏng thì có thể loại bỏ chúng ra. Sau đó kiểm tra kỹ phần nấm còn lại rồi đem đi phơi khô, bảo quản trong hộp hoặc túi kín và sử dụng tiếp. Để có thể bảo quản nấm lim xanh được lâu nhất, không làm ảnh hưởng đến dược tính và an toàn trong quá trình sử dụng, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau đây: Nấm lim xanh sau khi đã được sơ chế thì không nên rửa lại, khi nấu nước uống thì nên dùng nồi gốm, nồi đất để nấu. Mỗi lần lấy nấm để sử dụng thì nên đeo găng tay hoặc dùng thìa, đũa để lấy, không nên dùng tay không. Bởi độ ẩm, mồ hôi ở tay có thể khiến nấm nhanh bị hư hỏng hơn. Sau khi lấy xong thì nhanh chóng đậy kín nắp, tránh để nấm tiếp xúc với không khí quá lâu. Khi mua nấm lim xanh, nên chọn các cơ sở, nhà cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng của nấm và bảo quản được lâu hơn mà không bị hư hại. Nấm lim xanh là loại dược liệu quý, có nhiều lợi ích cho sức khỏe, chính vì vậy mà bạn cần thận trọng trong cách bảo quản nấm lim xanh. Mong rằng thông tin trong bài viết có thể chia sẻ cho bạn thêm nhiều phương pháp hiệu quả, nhằm kéo dài thời gian sử dụng nấm mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng