binhle
Thành viên diễn đàn-
Số nội dung
12 -
Tham gia
-
Lần đăng nhập cuối
Danh tiếng Cộng đồng
0 NeutralAbout binhle
-
Rank
Mới gia nhập
- Birthday
-
Viêm hang vị dạ dày là một trong những bệnh lý phổ biến của đường tiêu hóa, nó xảy ra khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Vậy viêm hang vị dạ dày là gì? Có những cách chữa viêm hang vị dạ dày nào? Hãy cùng tìm câu trả lời qua những thông tin dưới đây. Viêm hang vị dạ dày là gì? Dạ dày có phần trên nối liền với thực quản và đầu phía dưới liền với tá tràng, gồm 5 phần đó là tâm vị, thân vị, hang vị, môn vị và phình vị. Như vậy, hang vị là một phần của dạ dày, vị trí nằm ngang cơ quan này, dài khoảng 3 – 5 cm kéo dài từ góc bờ cong nhỏ đến môn vị. Bệnh viêm hang vị dạ dày là hiện tượng xuất hiện các ổ viêm loét tại phần hang vị của dạ dày. Các tế bào niêm mạc thành dạ dày ở hang vị bị tấn công dẫn đến phù nề, sưng tấy và loét, nhiễm trùng, gây nên những cơn đau với mức độ khác nhau tùy vào tình trạng bệnh lý. Những biểu hiện bệnh viêm hang vị dạ dày Bệnh viêm hang vị dạ dày biểu hiện với nhiều triệu chứng khác nhau. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết điển hình, nếu bạn gặp phải những triệu chứng này, rất có thể bạn đã mắc phải bệnh lý viêm hang vị dạ dày. Khó tiêu: Đa số những bệnh nhân bị hang vị dạ dày đều xuất hiện triệu chứng khó tiêu. Khi thức ăn được đưa vào dạ dày, quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ bị ảnh hưởng một cách đáng kể. Bệnh nhân có thể thấy rõ triệu chứng này thông qua cảm giác bỏng rát ở vùng bụng trên. Đầy hơi: Đầy hơi là một trong số những triệu chứng của viêm hang vị dạ dày. Khi phần dưới của dạ dày bị viêm, dạ dày sẽ không thể tiêu hóa hết lượng thức ăn được dung nạp vào. Lượng thức ăn còn dư thừa này sẽ bị lên men và tạo ra các luồng khí, từ đó dẫn đến triệu chứng đầy hơi, khó tiêu. Buồn nôn: Cũng bởi vì lượng thức ăn tồn đọng chưa được tiêu hóa hết, lên men và sinh khí nên người bệnh có thể bị buồn nôn thường xuyên. Màu phân bị thay đổi: đó là do các ổ viêm loét ở hang đã trở nên nghiêm trọng hơn, nhiêm trùng ăn sâu vào các tế bào thành dạ dày làm tổn thương, vỡ các mạch máu gây ra xuất huyết. Xem thêm: Cách điều trị bệnh dạ dày hiệu quả Bài thuốc dân gian chữa viêm hang vị dạ dày Chữa viêm hang vị dạ dày bằng tinh bột nghệ kết hợp với một số thực phẩm khác. Nghệ là dược liệu được không thể thiếu trong các bài thuốc chữa bệnh viêm hang vị dạ dày nói riêng và bệnh về dạ dày nói chung. Trong nghệ có thành phần Curcumin, đây là hoạt chất có tính oxy hóa cao, tác dụng giảm tình trạng viêm loét, đồng thời góp phần làm lành vết thương nhanh chóng. Không chỉ vậy, nghệ còn giúp trung hòa hàm lượng axit trong dịch vị dạ dày, từ đó, ức chế và loại bỏ các loại vi khuẩn gây bệnh. Cách thực hiện bài thuốc chữa viêm hang vị dạ dày bằng tinh bột nghệ: Chuẩn bị: tinh bột nghệ và mật ong nguyên chất, lấy theo tỉ lệ 1:2. Cách thực hiện: trộn đều các nguyên liệu trên, có thể pha với nước và uống trước bữa ăn. Mỗi ngày uống 2 lần, uống đều đặn để đem lại hiệu quả điều trị cao. Bài thuốc dân gian từ gừng tươi Về thành phần, gừng có gingerol và bisabolene. Hai chất này vai trò như loại kháng sinh tự nhiên có tác dụng sát khuẩn, kháng viêm, cải thiện tình trạng co thắt. Thêm vào đó, gừng là loại dược liệu có tính ấm, giúp giảm đau, làm sạch các ổ viêm, nhiễm trùng tại hang vị dạ dày. Vì vậy, trà gừng được khuyên dùng khi gặp phải các vấn đề như đau bụng, đau bụng đến tháng, đầy hơi… Cách sử dụng Trà gừng tươi: Lấy 5 – 6 lát gừng tươi bỏ vào cốc nước nóng, Sau khoảng 5 phút thì khuấy đều lên rồi uống, Nên sử dụng khi nước còn ấm nóng, làm ấm dạ dày, các cơn đau sẽ giảm nhanh chóng. Vỏ bưởi chữa viêm hang vị dạ dày Tép bưởi chứa dưỡng chất như protein, vitamin B1, B2, C, kali, Natri, Canxi, caroten, đường, sắt, photpho… Đây đều là những thành phần cần thiết cho sức khỏe, có công dụng khắc phục chứng ăn không tiêu, chướng bụng, buồn nôn do viêm loét dạ dày gây nên. Hạt bưởi chứa một loại este, pectic, chất xơ, dầu protein… giúp cầm máu, làm lành vết thương nhanh chóng, khắc phục vấn đề chướng bụng, chán ăn, khó tiêu, trị viêm loét dạ dày tá tràng, bệnh sa ruột. Cách làm Hạt bưởi chữa viêm hang vị dạ dày: Cho hạt bưởi đã chuẩn bị vào lọ thủy tinh sạch khoảng 100g hạt bưởi tươi. Đổ khoảng 200ml nước sôi vào lọ để ngâm hạt bưởi rồi đậy nắp cho kín. Ủ khoảng 2 – 3 giờ cho phần chất nhầy bám xung quanh hạt bưởi tan ra hết trong nước là có thể sử dụng. Chữa viêm hang vị dạ dày hiệu quả, nhanh chóng và không tốn kém nhiều chi phí nếu bệnh lý được chẩn đoán và phát hiện sớm. Khi phát hiện những triệu chứng điển hình của bệnh lý, người bệnh cần nhanh chóng đến cơ sở y tế thăm khám chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác nhất về tình trạng sức khỏe của bản thân. Liên hệ với Dạ Dày Vitos theo số 0972.261.222 để được tư vấn sức khỏe trực tiếp.
-
Thủng dạ dày được coi là một biến chứng nghiêm trọng và phổ biến của những bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến dạ dày. Viêm loét dạ dày tá tràng lâu ngày nếu không được điều trị sẽ gây thủng dạ dày tá tràng. Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh lý thường gặp ở người lớn có thói quen sử dụng nhiều chất kích thích như rượu bia, ăn đồ chua, cay nóng, hay căng thẳng kéo dài, lối sống không điều độ, khoa học… Thủng dạ dày là như thế nào? Thủng dạ dày là tình trạng trên dạ dày xuất hiện một hoặc nhiều lỗ. Khi bị thủng dạ dày, bạn có thể sẽ thấy có cơn đau quặn đột ngột xuất hiện, kèm theo đó có thể là triệu chứng sốt, nôn ói và ớn lạnh. Có rất nhiều tác nhân có thể gây thủng dạ dày, bao gồm viêm ruột, thủng ruột do bị vật nhọn đâm hoặc đây là biến chứng của các căn bệnh liên quan đến đường ruột,... Thủng dạ dày có thể xảy ra với bất kỳ ai, bệnh cực kỳ nguy hiểm vì có thể đe dọa đến tính mạng. Bệnh cần được điều trị tại cơ sở y tế có chuyên môn và kết hợp cả điều trị nội khoa lẫn ngoại khoa. Đối tượng có nguy cơ mắc thủng dạ dày Độ tuổi trên 30 rất dễ mắc phải chứng bệnh thủng dạ dày. Bên cạnh đó, với những người mắc bệnh dạ dày lâu ngày, sẽ xuất hiện các vết loét làm tăng nguy cơ thủng dạ dày cao hơn so với người bình thường. Đây cũng là biến chứng nặng nề và trầm trọng nhất của bệnh viêm loét dạ dày. Chính vì vậy, khi bị mắc bất cứ một bệnh lý nào liên quan đến dạ dày thì hãy nên cẩn thận và chú ý thay đổi chế độ sinh hoạt và ăn uống sao cho điều độ để tình trạng bệnh không tiến triển tệ hơn. Ngoài ra có thể kể đến yếu tố làm tăng nguy cơ thủng dạ dày khác mà độ tuổi này thường mắc phải chính là việc sử dụng thường xuyên các loại thuốc kháng viêm, steroid, aspirin. Xem thêm: Triệu chứng bệnh dạ dày trào ngược Nguyên nhân gây bệnh an thủng dạ dày Bỏ bữa sáng: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và là nền tảng để cung cấp có lợi nhất cho sức khoẻ. Thậm chí, nhiều nhà dinh dưỡng đã xác định được giá trị của bữa ăn nhanh vào buổi sáng, bữa ăn sáng chiếm từ 25-30% tổng năng lượng cả ngày. Do đó, bữa sáng nên là bữa ăn đầy đủ dưỡng chất nhất trong ngày. Theo nghiên cứu của Viện dinh dưỡng Quốc tế, hơn một phần tư số người trên thế giới thường xuyên bỏ bữa ăn sáng. Thói quen bỏ bữa sáng được chứng minh có thể gây suy giảm hệ miễn dịch, hại dạ dày. Ăn vào ban đêm: Rất nhiều người hiện nay có thói quen ăn vào ban đêm, do phải thức khuya làm việc hoặc những bạn trẻ thường thức khuya để chơi game hoặc lướt internet, điều này tưởng như vô hại nhưng vô hình chung lại là nguyên nhân lớn tác động xấu đến dạ dày. Ăn đêm có thể gây thừa cân, béo phì, trào ngược dạ dày hay mắc các bệnh về tim mạch. Trao đổi chất của cơ thể có xu hướng chậm lại vào cuối ngày nên nếu ăn quá muộn thì thực phẩm sẽ khó tiêu hóa. Ăn tối muộn dẫn đến lượng protein cao bất thường trong nước tiểu có thể dẫn đến bệnh thận. Bên cạnh đó, ăn đêm khiến dạ dày phải tăng cường hoạt động để tiêu hóa thức ăn. Dạ dày cứ hoạt động như vậy trong lúc ngủ sẽ khiến cơ thể không thể nào nghỉ ngơi hoàn toàn mà rơi vào trạng thái khó ngủ, chập chờn. Vi khuẩn HP - Tác nhân chủ yếu gây thủng dạ dày Vi khuẩn HP sống trong niêm mạc dạ dày và làm tổn thương dạ dày, lâu dần nếu không được chữa trị những ổ viêm ổ loét do chúng gây ra sẽ dẫn đến những nguy cơ mắc các bệnh về ung thư dạ dày, thủng dạ dày,.... Thủng dạ dày và những triệu chứng Đau dạ dày nặng: đau dữ dội ở vùng thượng vị, cảm giác như bị dao đâm. Bị đau nhiều hơn khi nằm hoặc đứng. Ớn lạnh: mặt tái nhợt, vã mồ hôi, huyết áp tụt, nhịp thở nhanh hơn bình thường. Sốt, buồn nôn, nôn. Thời gian đầu, khi xuất hiện những lỗ hổng đầu tiên ở dạ dày, do dịch axit trong dạ dày tràn ra ngoài ổ bụng, kích thích đến thần kinh phế vị nên mạch lúc đầu đập chậm và thân nhiệt cũng giảm đi nhưng sau một vài giờ sẽ trở lại bình thường. Thời gian đầu, khi xuất hiện những lỗ hổng đầu tiên ở dạ dày, do dịch axit trong dạ dày tràn ra ngoài ổ bụng, kích thích đến thần kinh phế vị nên mạch lúc đầu đập chậm và thân nhiệt cũng giảm đi nhưng sau một vài giờ sẽ trở lại bình thường. Hi vọng những thông tin mà Dạ dày Vitos đã cung cấp phía trên đã cho các bạn có được cái nhìn tổng quan về thủng dạ dày. Hiện nay ngày càng nhiều người Việt mắc các bệnh liên quan đến dạ dày và xuất hiện những biến chứng nghiêm trọng. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu cụ thể và rõ ràng với những biểu hiện khác thường trong dạ dày trước khi bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.
-
Chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng trong quá trình điều trị các bệnh lý liên quan đến dạ dày Ngoài các thực phẩm giàu đạm như thịt cá, hay thực phẩm giàu carbohydrate, chúng ta cần chú ý đến việc lựa chọn rau củ tốt cho người bệnh dạ dày. Rau xanh giàu khoáng chất và vitamin, nhưng không phải mọi loại rau đều phù hợp với tình trạng của người bị bệnh dạ dày. Rau củ có giá trị như thế nào đối với những người bệnh dạ dày Rau xanh là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Mỗi loại rau khác nhau lại mang đến những lợi ích riêng biệt. Chính vì vậy, trong bữa ăn hàng ngày, rau xanh là nguyên liệu không thể thiếu. Dưới đây là các nhóm chất chính rau củ tốt cho người đau dạ dày mang lại: Rau củ chứa lượng vitamin dồi dào: Rau mầm chứa hàm lượng cao các loại vitamin, amino axit và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Trong mầm cải củ, hàm lượng vitamin C cao gấp 29 lần trong sữa…. Protein và Lipid có nhiều trong rau củ: Nhiều người nghĩ rằng, protein hay chất béo (lipid) thường chỉ có ở các loại thịt động vật. Nhưng thực tế, sử dụng rau củ trong bữa ăn hàng ngày là cách hữu hiệu để nạp vào cơ thể các nhóm protein, chất béo tốt. Tuy nhiên, hàm lượng protein có trong các loại rau củ quả không cao trừ các loại đậu đỗ. Theo nghiên cứu, các chuyên gia chỉ ra lượng protein từ rau củ chiếm 0,5 – 1,5% nhu cầu hàng ngày nhưng chúng lại có lượng lysin, methionin tương đối cao, phối hợp cùng với ngũ cốc cực kì tốt. Cung cấp và bổ sung Glucid: Về glucid, trong rau tươi có các loại đường đơn dễ hấp thu, tinh bột, xenluloza và các chất pectin. Hàm lượng trung bình của glucid trong rau tươi khoảng 3-4 %, có những loại có tới 6-8%. Chất xenluloza của rau có vai trò sinh lý lớn vì cấu trúc của nó mịn màng hơn xenluloza của ngũ cốc. Thành phần chính trong rau củ chính là nước: Nuớc. Trong rau quả hàm luợng nuớc rất cao, trung bình 80-90%( có khi ... Nhiều trong các hạt cốc với 60-75%, các loại đậu với 50-60%, củ như khoai lang… Xem thêm: Cách điều trị bệnh dạ dày hiệu quả Người bệnh dạ dày nên ăn những loại rau củ nào? Rau cải bẹ xanh: Rau cải bẹ xanh giúp hạn chế tiết dịch vị ở người bệnh trào ngược dạ dày. Bên cạnh đó còn giúp ổn định tiêu hóa, giảm khó tiêu và cảm giác kích thích ở đường ruột. Đồng thời, nó cũng hỗ trợ tốt trong xuất huyết dạ dày. Đây là loại rau có vị hơi cay, đắng. Rau bắp cải: Trong rau bắp cải có chứa một nguồn chất xơ tốt và các vitamin, khoáng chất như vitamin C, K, B6, folate, thiamin, canxi, sắt, magie, kali… giúp làm lành vết loét, đặc biệt là trong các trường hợp loét dạ dày, ruột, giảm cảm giác khó chịu do trào ngược dạ dày. Bạn nên bổ sung rau bắp cải trong bữa ăn hàng ngày giúp giải độc cơ thể, hỗ trợ giảm cân, tăng cường miễn dịch và tốt cho tim mạch. Bạn hãy lưu ý vitamin U – chất chống loét dạ dày tá tràng dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao, vì thế bạn có thể chế biến thành bắp cải luộc hoặc nước ép rau bắp cải sẽ hiệu quả hơn. Rau xà lách: Xà lách giúp tăng nhu động ruột, giảm táo bón và tốt cho hệ tiêu hóa. Rau mồng tơi: Loại rau này có ít calo và chất béo, nhưng lại rất giàu khoáng chất và vitamin. Dân gian vẫn thường nói đây là loại rau có tính nhuận tràng cao. Đó là bởi rau mồng tơi có lượng chất nhầy cao, giảm sự tiếp xúc – áp lực lên tế bào niêm mạc dạ dày cũng như các vùng niêm mạc bị tổn thương khác. Các chất chống oxy hóa có trong rau mồng tơi giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, hoạt động của nhu động ruột. Nhờ đó, tình trạng dồn ứ thức ăn, chậm tiêu hóa không còn tiếp diễn. Chuyên gia Vitos đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hữu ích về rau củ tốt cho người bệnh dạ dày. Hi vọng rằng người bệnh dạ dày sẽ thực hiện được những món ăn vừa hấp dẫn vừa giúp cải thiện tình trạng bệnh lý của bản thân. Bên cạnh chế độ ăn uống, người bệnh hãy duy trì các thói quen sinh hoạt lành mạnh giúp quá trình điều trị bệnh trở nên thuận tiện và an toàn hơn.
-
Nhiều người luôn cho rằng bệnh đau dạ dày chủ yếu là do chế độ ăn uống bất thường gây ra, nhưng ít ai biết việc suy nghĩ nhiều, đầu óc luôn căng thẳng, stress cũng là nguyên nhân gây đau dạ dày. Có thể khẳng định Stress gây đau dạ dày là bởi khi bạn bị stress, dịch vị dạ dày sẽ tiết ra rất nhiều acid HCl gây tổn thương niêm mạc dạ dày dẫn tới tình trạng đau dạ dày. Stress là bệnh gì? Stress là một quá trình bao gồm các phản ứng sinh lý, tâm lý và ứng xử của một cá nhân khi cố gắng thích nghi với thay đổi, hoặc áp lực từ bên trong hoặc bên ngoài. Những áp lực này được gọi là những tác nhân gây stress. Dấu hiệu bị stress Các dấu hiệu nhận biết stress rất đa dạng, thậm chí mỗi người lại có những biểu hiện khác nhau. Một số triệu chứng dễ dàng nhận thấy như đau đầu, căng thẳng, đau lưng, khó tiêu hoặc tim đập nhanh. Trạng thái tâm lý này sẽ tác động đến chức năng của não bộ, làm giảm hiệu quả tư duy, gây khó khăn cho tập trung và làm chúng ta trở nên thiếu quyết đoán. Về những cảm xúc biểu hiện ra bên ngoài: Những hành vi tiêu cực như dễ khóc, dễ tức giận và bực mình biểu hiện nhiều hơn ra bên ngoài. Về tâm lý: người bị stress thường sẽ cảm thấy mất phương hướng, mệt mỏi, chán chường. Người bị stress nhận thấy mình là người thất bại, không có mục tiêu, từ đó làm mất động lực và không muốn làm gì. Ngoài ra, người bị căng thẳng quá mức còn dễ nổi nóng hoặc thường im lặng không nói gì, ít và không muốn tiếp xúc với người khác. Người bị stress luôn sống trong trạng thái tâm lý bất an, căng thẳng và không thoải mái. Về hành vi: do tâm lý chán nản, người bị stress có xu hướng tìm đến các loại đồ uống có cồn, chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá để tự giải tỏa và quên đi những khó khăn ở hiện tại. Điều này lâu dần sẽ trở thành thói quen xấu, làm chệch nhịp sinh hoạt lành mạnh, ăn ngủ không đúng giờ và mất cân bằng trong sinh hoạt hàng ngày. Nguyên nhân gây stress Stress ngày càng trở nên phổ biến, là bệnh tâm lý người trẻ có nguy cơ cao mắc phải. Vậy tại sao lại stress? Bở là bệnh tâm lý, có vô số nguyên nhân khiến chúng ta căng thẳng, áp lực. Các chuyên gia đã thống kê và chỉ ra hai nhóm nhân tố chính khiến dẫn đến stress Yếu tố từ bên trong: Về sức khỏe, người bệnh gặp những tình trạng sức khỏe không tốt như ốm đau, dinh dưỡng thiếu chất hoặc mắc bệnh hiểm nghèo khó chữa,Về tâm lý, suy nghĩ quá nhiều về những điều tiêu cực hay kỳ vọng quá cao tự tạo áp lực cho bản thân, thường xuyên mất ngủ và sử dụng chất kích thích,… Yếu tố từ bên ngoài: Có thể là các tác nhân khiến môi trường sống không được thuận lợi như nhiều tiếng ồn, thời tiết thay đổi đột ngột, quá nóng hoặc quá lạnh, ô nhiễm, giao thông tắc nghẽn. Bên cạnh đó, những vấn đề liên quan đến gia đình như bất hòa với người thân, mất bạn bè,… Ngoài ra stress còn đến từ áp lực công việc, mâu thuẫn xung đột, gặp rắc rối trong vấn đề tài chính, bệnh thành tích học tập,… Xem thêm: Biện pháp phòng chống bệnh dạ dày Stress gây bệnh đau dạ dày Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh đau dạ dày chế độ ăn uống thiếu khoa học bỏ bữa, sử dụng đồ uống có cồn…, do bệnh lý về đường tiêu hóa khác hay do vi khuẩn Hp. Yếu tố tâm lý cũng là một trong những tác nhân chính dẫn đến bệnh lý này. Stress – căng thẳng và bệnh đau dạ dày có vẻ không mấy liên quan đến nhau nhưng thực tế, yếu tố tâm lý – stress có tác động đến não bộ từ đó làm ảnh hưởng đến việc thực hiện các chức năng của dạ dày. Không chỉ vậy, có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra các bằng chứng chứng minh stress gây bệnh đau dạ dày. Khi cơ thể bị stress, căng thẳng kéo dài, hệ quả là hệ tiêu hóa bị ngưng trệ. Bởi lúc này, thần kinh trung ương đã chỉ định tắt lưu lượng máu, tác động đến các cơn co thắt của cơ bóp tiêu hóa, từ đó làm giảm tiết dịch vị và các enzym cần thiết cho việc tiêu hóa. Chính vì cơ chế này, chúng ta có nguy cơ cao hơn bị bệnh dạ dày do stress, đặc biệt nhiễm vi khuẩn HP. Những trở ngại lớn trong công việc bởi đau dạ dày do stress gây ra: Stress kéo dài ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và chính vì thế nó làm cho chất lượng công việc ngày càng bị giảm sút, người bệnh không thể tập trung làm việc do trạng thái tâm lý mệt mỏi và hay chán nản. Bên cạnh đó Khi stress nặng gây đau dạ dày, người bệnh có thể đối mặt với các triệu chứng đau rát vùng thượng vị, ợ chua nhiều, đầy bụng,.. Stress quá độ đã trở thành một bệnh tâm lý ngày càng phổ biến hiện nay. Stress gây đau dạ dày, gây bệnh trầm cảm và hàng loạt bệnh nghiêm trọng khác. Dạ dày Vitos khuyến cáo mọi người cần chủ động bảo vệ sức khỏe tinh thần, sức khỏe thể chất để giảm thiểu tối đa những tổn thương cho bản thân.
-
Đại tràng co thắt là bệnh lý về tiêu hóa không thể xem nhẹ, tuy là bệnh lành tính nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn tới ung thư đại tràng Vậy đại tràng co thắt có nguy hiểm không, mức độ tác động của nó đến sức khỏe là như thế nào, cùng tìm hiểu qua bài viết sau. Đại tràng co thắt là như thế nào Đại tràng nằm ở đâu Đại tràng (hay ruột già) ở vị trí gần cuối trong ống tiêu hóa. Đại tràng ở dưới ruột non và trên hậu môn. Đây là một bộ phận vô cùng quan trọng đối với hệ thống tiêu hóa. Về hình dạng, đại tràng không thẳng mà có dạng cong tạo thành một hình khung. Khung đại tràng gồm đại tràng phải, đại tràng trái, đại tràng ngang và đại tràng sigma (xích – ma). Đại tràng phải tính từ manh tràng, bắt đầu từ đoạn ruột non đổ vào ruột già (rất ngắn) đi lên. Đại tràng phải nối liền với đại tràng ngang đổ xuống đại tràng trái và ở vị trí cuối cùng là đại tràng sigma (rất ngắn) nối với trực tràng.Về hình dạng, đại tràng không thẳng mà có dạng cong tạo thành một hình khung. Khung đại tràng gồm đại tràng phải, đại tràng trái, đại tràng ngang và đại tràng sigma (xích – ma). Đại tràng phải tính từ manh tràng, bắt đầu từ đoạn ruột non đổ vào ruột già (rất ngắn) đi lên. Đại tràng phải nối liền với đại tràng ngang đổ xuống đại tràng trái và ở vị trí cuối cùng là đại tràng sigma (rất ngắn) nối với trực tràng.Về cấu tạo, đại tràng gồm manh tràng, kết tràng và đại tràng.Đại tràng đảm nhận nhiều chức năng trong hệ thống tiêu hóa như tổng hợp protein, tiết dịch đại tràng, chức năng bài tiết và chức năng hấp thu nước, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác. Đại tràng co thắt là gì? Đại tràng co thắt còn được biết đến với những tên gọi khác như hội chứng ruột kích thích, rối loạn chức năng đại tràng hay bệnh đại tràng kích thích. Đại tràng co thắt là hiện tượng xảy ra những hoạt động bất thường (không theo quá trình sinh lý bình thường ở người khỏe mạnh). Đó là rối loạn chức năng tại đại tràng, lúc này các cơ đại tràng co bất thường làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn. Sự rối loạn này tái đi tái lại nhiều lần mà không tìm thấy các tổn thương. Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng co thắt Đâu là tác nhân chính gây bệnh đại tràng co thắt? Các chuyên gia đã nghiên cứu và chỉ ra một số nguyên nhân điển hình, bao gồm: Rối loạn thần kinh thực vật: Nhịp tim sẽ được điều tiết bởi thần kinh tim trực thuộc hệ thần kinh thực vật (không nằm trong tim) và hệ thống điện tim (bao gồm nút xoang và hệ thống dẫn truyền xung điện). Khi thần kinh tim bị rối loạn tất nhiên sẽ gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình xung động, dẫn truyền tín hiệu điện trong tim và làm rối loạn nhịp tim. Sự bất ổn của hệ thần kinh làm kích thích đại tràng, gây ra sự co thắt bất thường ở cơ quan này. Viêm đường ruột: Viêm ruột là tình trạng viêm xảy ra ở ruột non, được phân chia thành các loại như viêm ruột do nhiễm vi khuẩn hoặc virus và viêm ruột do bức xạ.Các loại vi khuẩn xâm nhập có thể gây kích ứng niêm mạc đại tràng, theo thời gian sẽ chuyển thành đại tràng co thắt. Stress: tình trạng căng thẳng kéo dài tác động đến đường ruột, khiến các cơ quan này tạo ra hoạt chất Serotonin, cản trở quá trình điều trị các bệnh về đường tiêu hóa. Chính vì vậy, trạng thái tâm lý căng thẳng, áp lực kéo dài là một nguyên nhân tiềm ẩn gây nên bệnh viêm đại tràng co thắt. Xem thêm: Cách điều trị dạ dày tá tràng Bệnh đại tràng co thắt và những triệu chứng Đau bụng: Đau bụng không điển hình, không có điểm cố định. Thường xuất hiện sau khi ăn, khi ăn thức ăn lạ hoặc đôi khi ngay cả trong lúc ăn làm bệnh nhân phải ngừng ăn và muốn đi tiêu. Thường kèm theo cảm giác trướng bụng, đầy hơi,… gây khó chịu. Đại tiện rối loạn: Bệnh nhân đại tràng co thắt có triệu chứng đại tiện thất thường thấy rõ như đi ngoài nhiều lần, táo bón và tiêu chảy xen kẽ. Sau khi đi vệ sinh, bệnh nhân vẫn cảm thấy đau bụng và buồn đi tiếp. Phần đầu phân rắn, đuôi nát, có thể có chất nhầy và mùi hôi. Đầy hơi, chướng bụng: Người bị đại tràng co thắt, gặp phải vấn đề liên quan đến đại tiện, đó là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến loạn khuẩn đường ruột, làm tăng sinh các loại vi khuẩn có hại và tăng sinh khí. Từ đó khiến người bệnh luôn cảm thấy bị chướng bụng, đầy hơi. Bị ảnh hưởng bởi yếu tố thần kinh: Bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, cảm giác chán ăn, mất ngủ, thiếu tinh thần. Ảnh hưởng nhiều đến các mối quan hệ xã hội. Đại tràng có nguy hiểm không? Như đã nói ở trên, đại tràng co thắt là bệnh lý lành tính có thể chữa khỏi nhưng lại gây ra những triệu chứng vô cùng khó chịu, gây bất tiện cho cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Không thể không nhắc tới, bệnh lý về đại tràng này làm tăng nguy cơ bị bệnh trĩ. Bệnh lý này gây ra những phiền toái cho người bệnh, làm giảm chất lượng cuộc sống, gây ra tình trạng tiêu chảy, đi đại tiện nhiều lần hoặc táo bón kéo dài làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch hậu môn; gây ra trạng thái tâm lý không thoải mái, khó chịu do những triệu chứng tái diễn liên tục, không cải thiện, khiến người bệnh lo lắng. Có thể thấy, đại tràng co thắt có tác động rất lớn đến cuộc sống của người bệnh. Hơn ai hết, người mắc bệnh không nên chủ quan, cần chủ động thăm khám và điều trị sớm nhất có thể. Hi vọng rằng những kiến thức mà chúng tôi vừa chia sẻ về đại tràng co thắt sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về bệnh lý này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bệnh hãy liên hệ ngay với Dạ dày Vitos qua hotline: 0972.261.222 để được hỗ trợ sớm nhất. Chúc bạn nhanh chóng khỏi bệnh.
-
Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày là một trong những vấn đề cần được quan tâm hàng đầu sau khi tiến hành phẫu thuật dạ dày. Bởi nó có ý nghĩa quan trọng đối với sự phục hồi của người bệnh. Vậy chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày cần tuân thủ những gì? Nên ăn uống như thế nào? Tất cả sẽ được chúng tôi trả lời trong bài viết dưới đây. Ung thư dạ dày là bệnh gì? Ung thư dạ dày là tình trạng các tế bào bình thường bị đột biến và sinh sôi không kiểm soát, số lượng các tế bào đột biến tăng lên nhanh và xâm lấn các mô xung quanh (xâm lấn cục bộ) hay xâm lấn các mô ở cơ quan khác (di căn) qua hệ thống bạch huyết. Đây là một trong những bệnh lý có nhiều người mắc nhất trong các bệnh về đường tiêu hóa. Người mắc phải bệnh lý này sẽ suy giảm sức khỏe nghiêm trọng vì phải trải qua quá trình điều trị phức tạp, với nhiều loại thuốc. Dạ dày vitos Với thành phần từ nhiên, an toàn cho người dùng, dạ dày Vitos là thực phẩm chức năng có công dụng hỗ trợ điều trị. Sản phẩm là thành quả nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu về nghiên cứu và điều trị bệnh dạ dày. Vitos được bào chế dạng viên hoàn dễ uống từ các nguyên liệu thảo dược thiên nhiên như lá khôi tía, uất kim, ô tặc cốt, trữ ma căn, vỏ vối rừng, bột quế nhục, bột hoài sơn và phụ liệu vừa đủ. Vì vậy, người bệnh có thể yên tâm sử dụng mà không lo sản phẩm sẽ gây ra tác dụng phụ trong suốt quá trình dùng, dù sử dụng trong thời gian dài. Đây là điểm khiến vượt trội hơn cả của dạ dày Vitos so với các sản phẩm tây y khác trên thị trường. Bệnh ung thư dạ dày tiến triển qua 5 giai đoạn, càng phát hiện sớm thì cơ hội điều trị và chi phí điều trị sẽ ít hơn, dễ dàng hơn, tiên lượng sống cũng được kéo dài hơn. Tuy nhiên ở những giai đoạn đầu, dấu hiệu chưa rõ ràng hoặc gần như không có nên người bệnh rất khó nhận biết. Đáng tiếc, người bệnh được chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày khi bệnh đã ở gia đoạn cuối, tiên lượng nặng, điều trị khó khăn. Quá trình điều trị ung thư dạ dày có thể làm suy giảm miễn dịch, xấy dựng chế độ ăn sau phẫu thuật đảm bảo dinh dưỡng, giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng. Chất đạm góp phần giúp vết mổ nhanh liền, giảm nguy cơ nhiễm trùng hoặc các biến chứng tiềm ẩn hậu phẫu khác. Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày theo từng giai đoạn cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng theo các giai đoạn như sau. Giai đoạn 0 – 24h Cảm giác chướng hơi xuất hiện ở người bệnh sau mổ các bệnh lý không chỉ riêng ở người mổ ung thư dạ dày, khiến người bệnh không muốn ăn. Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu tiên này chủ yếu thông qua tĩnh mạch, nuỗi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn: Năng lượng nạp: 20 – 25kcal/ngày Chất đạm: 1.2 – 1.5g/kg/ngày Tỉ lệ chất đạm – chất béo – đường: 2:3:5 Đảm bảo đủ vitamin và muối khoáng, cân bằng dịch Giai đoạn tiếp theo từ 24h – 48h tiếp theo Sang ngày thứ hai, các cơ quan đã hoạt động trở lại, tuy nhiên do đau vết mổ và cảm giác đầy hơi, chướng bụng vẫn còn, bệnh nhân vẫn chưa muốn ăn. Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày cần đảm bảo: Năng lượng: 30 kcal/ngày Chất đạm: 2 – 1.5g/kg/ngày Chất béo: 12 – 15% tổng năng lượng Chất đường bột (Glucid): 55 – 60% tổng năng lượng Đủ vitamin và muối khoáng, đảm bảo cân bằng dịch Giai đoạn chuyển tiếp 2 – 3 ngày tiếp theo Tăng cường dinh dưỡng phối hợp với nuôi dưỡng tĩnh mạch. Năng lượng: 30 – 35 kcal/ngày Chất đạm: 2 – 1.5g/kg/ngày Chất béo: 12 – 15% tổng năng lượng Chất đường bột (Glucid): 55 – 60% tổng năng lượng Đủ vitamin và muối khoáng, đảm bảo cân bằng dịch Lưu ý chế biến dưới dạng mềm, lỏng dễ hấp thụ, chia thành nhiều bữa ăn trong ngày, (6-8 bữa, mỗi bữa cách nhau 3 – 4 giờ). Giai đoạn hồi phục Lúc này cơ thể người bệnh rất cần các chất dinh dưỡng để hồi phục nhanh chóng, khẩu vị đã khá hơn, chế độ ăn sau phẫu thuật trở nên đầy đặn hơn. Năng lượng: 30 – 35 kcal/ngày Chất đạm: 1.5 – 2g/kg/ngày Chất béo: 15% – 25% Chất đường bột: 60 – 65% tổng năng lượng Dùng nhiều trứng, cá, sữa, thịt, đậu, đỗ để bỏ sung vitamin cùng các thực phẩm bổ sung vitamin C, B và chất xơ khác. Uống đủ nước Chia nhiều bữa ăn trong ngày Ngoài tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, chuẩn bị chế độ ăn uống phù hợp có ý nghĩa quyết định đối với sự phục hồi của người bệnh. Chính vì vậy, hãy lựa chọn chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày hợp lý và khoa học giúp tăng sự phục hồi và khả năng khỏi bệnh của bệnh nhân. Mọi người nên tìm hiểu kỹ càng và xây dựng chế độ ăn phù hợp, đảm bảo sức khỏe cho người bệnh
-
Trong các bệnh lý về dạ dày, rối loạn dạ dày là một trong những vấn đề có tỉ lệ người mắc cao. Bệnh lý này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và công việc của bệnh nhân. Chình vì vậy, việc hiểu rõ và hiểu đúng về rối loạn dạ dày sẽ giúp mọi người sớm nhận biết bệnh lí và có phương pháp chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất. Tìm hiểu về rối loạn dạ dày Đây là hiện tượng các chức năng cơ quan này không diễn ra bình thường, khiến dạ dày hoạt động một cách bất thường, từ đó gây ra những vấn đề liên quan đến tiêu hóa khác. Rối loạn dạ dày thường gồm ba dạng: rối loạn chức năng vận động dạ dày, rối loạn chức năng tiết dịch vị và rối loạn cảm giác dạ dày. Phân loại bệnh lý rối loạn dạ dày Rối loạn chức năng vận động dạ dày Rối loạn chức năng vận động dạ dày liên quan đến những biến đổi về chức năng chứa thức ăn, co bóp và nghiền nát thức ăn của dạ dày. Rối loạn chức năng vận động dạ dày biểu hiện thành các vấn đề phổ biến như: Tăng trương lực dạ dày Dạ dày có thể chứa được từ 1 – 1.5 lít nước. Trương lực chính là áp lực bên trong dạ dày, khoảng 8 – 10 cm H2O. Dạ dày co bóp nghiền nát thức ăn sẽ tạo nên áp lực - đó chính là trương lực. Khi rối loạn chức năng vận động dạ dày xảy ra, trương lực dạ dày biến động không theo quy luật trên. Xem thêm: https://vitos.com.vn/cach-dieu-tri-benh-da-day/ Giảm hoặc mất trương lực dạ dày Rối loạn dạ dày là cơ quan này hoạt động bất thường, tăng trương lực đồng thời cũng có thể bị giảm trương lực. Ở mọi trạng thái, thời điểm trong ngày, dạ dày cần căng cơ ở một mức độ nhất định để đảm bảo các hoạt đông được diễn ra bình thường. Khi trương lực bị gảm hoặc mất đi, người bệnh sẽ bị trảo ngược dạ dày hay ợ hơi, ợ chưa. Giãn dạ dày cấp Giãn dạ dày cấp tính là một trong những vấn đề liên quan đến lối loạn dạ dày nguy hiểm, có thể đe dọa đến sức khỏe người bệnh. Hiện tượng giãn dạ dày cấp tính khiến dạ dày mất chức năng, làm quá tiêu hóa bị gián đoạn, dẫn đến đầy hơi, chướng bụng. Hiện tượng này có thể khiến người bệnh suy nhược, đau bụng liên tục, nôn nhiều dẫn đến các rối loạn chuyển hóa khác (mất ion, giảm kali… trong máu). Ngoài ra, giãn dạ dày cấp có thể đi kèm với những biến chứng nguy hiểm khác. Co thắt môn vị hoặc tâm vị Tâm vị nằm ở phần phía trên của dạ dày, ngăn cách giữa thực quản và dạ dày. Co thắt môn vị dạ dày khiến thực quản bị rối loạn, thức ăn không được đẩy xuống dạ dày hoàn toàn, gây ứ động thứ ăn. Co thắt môn vị dạ dày sẽ làm người bệnh bị nuốt khó, sau bữa ăn dễ cảm thấy buồn nôn hay bị nôn ọe, cảm giác tức ngực hoặc nặng hơn là đau và khó chịu ở ngực. Rối loạn chức năng tiết dịch của dạ dày Tăng tiết dịch vị Là tình trạng các tuyến của dạ dày tiết ra lượng dịch vị dư thừa, nhiều hơn bình thường. Đây là một trong những nguyên nhân khiến người bệnh bị trào ngược dạ dày. Để lâu không chữa trị đúng lúc sẽ dẫn đến tình trạng loét, hẹp, chảy máu thực quản. Vô toan Là bệnh lý dạ dày tiết ra ít axit (HCL) hơn mức cần thiết. Tình trạng vô toan diễn tiến nặng, nghiêm trọng hơn sẽ làm dạ dày không tiết ra axit. Tăng toan Ngược lại với vô toan, tăng toan là tình trạng tăng tiết axit dạ dày. Nồng độ axit dạ dày tăng cao quá mức cần thiết sẽ là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề bệnh lý dạ dày khác như viêm loét dạ dày tá tràng… Bởi vì nồng độ axit tăng hơn mức bình thường sẽ làm tổn thương các tế bào niêm mạc thành dạ dày. Vô dịch vị Đây là vấn đề rối loạn dạ dày khiến các tuyến trong niêm mạc không tiết dịch vị dạ dày, hỗ trợ quá trình nghiền nát và tiêu hóa thức ăn. Dấu hiệu nhận biết rối loạn dạ dày Đây là một số triệu chứng thường gặp nhất ở người bệnh bị rối loạn dạ dày, bao gồm: Nóng ở ngực (cảm giác nóng rát xuất hiện ở ngay dưới vùng xương ức), đau xung quanh rốn, đau nhói xương sườn, nóng rát dạ dày, khó chịu vùng bụng, đau quặn bụng, tiêu chảy kéo dài, tiêu chảy ra máu, sốt. Rối loạn dạ dày không hẳn là một bệnh lý nguy hiểm nhưng lại gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Nhưng không điều trị bệnh đúng lúc, những biến chứng nguy hiểm với sức khỏe có thể xảy ra. Vì vậy khi có các triệu chứng của bệnh rối loạn dạ dày, các bạn hãy liên hệ ngay với Vitos qua hotline: 0972.261.222 hoặc 0962.430.666 để nhận được lời khuyên tốt nhất từ các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực dạ dày nhé.
-
Polyp dạ dày là gì? Có chữa được không? Polyp dạ dày là bệnh lý nguy hiểm gây ra những tổn thương nghiêm trọng bên trong dạ dày, từ đó tác động đến các hoạt động bên trong hệ tiêu hóa con người. Bệnh polyp dạ dày có tỉ lệ mắc cao và gây ra nhiều biến chứng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay không phải ai cũng có hiểu biết về bệnh lý tiềm ẩn nhiều nguy cơ này. Tìm hiểu về polyp dạ dày Polyp Polyp có thể xuất hiện ở ruột non, dạ dày hay đại tràng. Đây là tình trạng tổn thương ở các cơ quan nội tạng xuất phát từ các tế bào bất bình thường tạo thành. Các tế bào niêm mạc hoặc dưới niêm mạc phát triển mất kiểm soát với số lượng lớn, nhanh chóng tạo thành khối bất thường gây tổn thương cho cơ quan nội tạng. Các khối polyp này có dạng như khối u nhưng không phải là khối u, do vậy việc điều trị sẽ không phức tạp như điều trị khối u. Tuy nhiên người bệnh không nên chủ quan trong điều trị polyp, vì nếu chần chừ, kéo dài, polyp có thể phát triển thành ung thư. Nguy hiểm hơn, khi người bệnh bị polyp, trong cơ quan nội tạng sẽ có hàng chục, thâm chí hàng trăm khối polyp bám vào ruột hay dạ dày. Polyp dạ dày Polyp dạ dày là hiện tượng ở thành dạ dày xuất hiện các khối polyp. Trong dạ dày của người bệnh sẽ có 1 – 2 khối polyp, nhiều hơn sẽ là hàng chục polyp cùng lúc bàm vào bề mặt dạ dày. Xem thêm: https://vitos.com.vn/cach-dieu-tri-benh-da-day/ Polyp dạ dày do đâu? Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh polyp dạ dày. Nếu bạn đang có những thói quen liên quan nến các yếu tố gây bệnh này, nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường: Người lớn tuổi: người càng lớn tuổi, các khối Polyp càng có nguy cơ tăng sinh, đặc biệt ở nhớm người từ 50 tuổi trở lên. Vi khuẩn HP: đây là tác nhân chính gây viêm dạ dày. Vi khuẩn HP tác động đến các tế bào niêm mạc và còn có thể gây tăng sản, từ đó tạo nên các khối u tuyến. Hội chứng ung thư ruột thừa kết: hình thành do di truyền, là các khối đa polyp có khả năng cao phát triển thành ung thư ruột thừa và tạo nên các khối đột biến trong dạ dày. Tác dụng không mong muốn của thuốc dạ dày: đặc biệt là các loại thuốc ức chế Proton trong điều trị axit dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản. Loại thuốc này có chứa một số thành phần được cho có liên quan đến việc hình thành các polyp tuyến. Cách điều trị Polyp dạ dày Chẩn đoán Polyp dạ dày Nội soi thực quản – dạ dày Trong khám và điều trị dạ dày nói chung, nội soi là một phương pháp hiệu quả, cho chẩn đoán có độ chính xác cao. Phương pháp này sẽ sử dụng một ống nội soi có đường kính nhỏ, mềm và ở đầu ống nội soi có gắn camera. Camera sẽ ghi lại hình ảnh về tình trạng bên trong dạ dày, cho phép bác sĩ quan sát được tình trạng bệnh lý thực tế mà người bệnh đang gặp phải. Sinh thiết polyp dạ dày Qua kiểm tra, nhận thấy có các khối tổn thương như polyp, bác sĩ có thể lấy mô làm mẫu sinh thiết để thực hiện kiểm tra giải phẫu và xác định xem loại tổn thương, nguyên nhân tổn thương và có phải là ung thư hay không. Xét nghiệm vi khuẩn H.pylori (HP) Trong các dạng polyp dạ dày, polyp tăng sản là hiện tượng bệnh lý do nguyên nhân chính là vi khuẩn Hp. Nếu người bệnh dương tính với vi khuẩn này, cần thực hiện điều trị loại bỏi, ức chế vi khuẩn HP trước. Cách chữa bệnh polyp dạ dày Để điều trị dứt điểm bệnh lý này, người bệnh cần thực hiện nghiêm túc quá trình gồm 3 giai đoạn. Cần lưu ý, các khối polyp có kích thước nhỏ, chỉ vài mm và được xét nghiệm không phải là ác tính thì sẽ được khuyên theo dõi định kỳ, không cần can thiệp. Cắt polyp dạ dày: Với tường hợp bị u tuyến hoặc có đường kính lớn hơn 1 cm, sẽ được cắt bỏ thông qua nội soi dạ dày. Chữa trị nhiễm trùng: vi khuẩn Hp gây nên các tổn thương viêm loét ở dạ dày, để điều trị kháng viêm, bệnh nhân sẽ phải uống kháng inh theo chỉ định của bác sĩ.Tình trạng viêm, nhiễm do vi khuẩn HP được ngăn chặn sẽ làm cho khối Polyp tăng sản bị tiêu diệt. Chống tổn thương viêm loét trong dạ dày: Tình trạng viêm loét lâu ngày làm hình thành các vùng bị tổn thương kéo dài bên trong dạ dày, từ đó tạo nên các khối polyp. Vì vậy khi bắt đầu điều trị, chống viêm và làm lành các tổn thương bên trong dạ dày là giải pháp hàng đầu. Trên đây là những thông tin vắn tắt về nguyên nhân và cách điều trị bệnh polyp dạ dày. Tỷ lệ người mắc bệnh lý này không ngừng tăng lên, chính vì vậy mỗi người nên tự rèn luyện chế độ sinh hoạt lành mạnh để có sức khỏe thể chất, tinh thần tốt nhằm phòng chống bệnh polyp cũng như các bệnh lý liên quan đến dạ dày khác.
-
Sa dạ dày là một bệnh lí phổ biến liên quan đến dạ dày, đây là một loại bệnh mãn tính nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng khó lường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh. Vậy sa dạ dày là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh ra sao? Tất cả sẽ được Vitos giải đáp trong bài viết dưới đây. Dấu hiệu nhận biết bệnh sa dạ dày Một trong những triệu chứng mà hầu hết người bị sa dạ dày đều gặp phải đó là cảm giác đầy hơi chướng bụng nặng hơn sau khi ăn xong, cảm giác nhẹ hơn khi nằm xuống. Đặc biệt, khi ăn quá no, người bệnh có cảm giác rõ rệt như có vật thể lạ chèn hẳn vào dạ dày, vô cùng khó chịu. Những hiện tượng này có thể kéo dài hàng tiếng đồng hồ, nhiều lần trong ngày khiến người mắc khó chịu, mệt mỏi, lâu ngày sẽ dẫn đến xanh xao, suy giảm sức khỏe. Các dấu hiệu bệnh sa dạ dày phổ biến khác như: ợ hơi, ợ chua khiến hơi thở có mùi; thường xuyên bị táo bón, tiêu chảy; chán ăn, không muốn ăn, lâu ngày khiến cơ thể xanh xao, suy giảm sức khỏe; thường nghe thấy tiếng động của nước ở bụng, nhưng khi thay đổi tư thế nằm không nghe thấy âm thanh đó nữa; đau đầu hay đau nửa đầu, tình trạng mất ngủ kéo dài. Tình trạng bệnh lý ở mỗi người là khác nhau và không phải ai cũng gặp tất cả những dấu hiệu bệnh lý kể trên. Khi nhận thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu trên, mọi người nên đến các cơ sở y tế thăm khám chuyên khoa để được chẩn đoán mắc sa dạ dày hay các bệnh lý dạ dày hay không. Xem thêm: Cách điều trị bệnh dạ dày Nguyên nhân gây sa dạ dày Theo chuyên gia, sa dạ dày không hẳn là một bệnh lý mà thường là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau như viêm loét dạ dày – tá tràng, béo phì, suy dinh dưỡng… Dưới đây là một số nguyên nhân gây bệnh thường gặp: Chế độ ăn uống không điều độ: Không gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe ngay lập tức, nhưng sau một thời gian dài, chế độ ăn uống không điều độ sẽ làm suy yếu sức khỏe, gây bệnh dạ dày. Sau khi ăn quá no, nếu ngay lập tức thực hiện các hoạt động vận động mạnh hoặc mang vác những vật thể quá nặng sẽ đẩy lượng thức ăn chưa kịp tiêu hóa xuống, từ đó gây ra tình trạng dạ dày bị sa. Tiền sử các bệnh lý về dạ dày: Người đã và đang mắc các bệnh lý về dạ dày và không được điều trị kịp thời. Các bệnh lý này có thể là nguyên nhân làm rối loạn chức năng dạ dày và khiến cơ quan này dần suy yếu, từ đó dẫn đến bệnh lí sa dạ dày. Tình trạng stress, căng thẳng, lo âu: Cuộc sống thường xuyên phải đối mặt với stress, căng thẳng, lo âu trong một thời gian dài, cùng với một chế độ ăn uống không được hấp thụ hiệu quả sẽ làm cho cho tỳ vị suy yếu. Đó cũng là một nguyên nhân gây nên bệnh sa dạ dày. Cơ thể suy nhược: Người bị suy nhược thường có sức khỏe yếu, khí huyết hao tổn, liên tục cảm thấy mệt mỏi, thiếu hụt nhiều dưỡng chất (vitamins, chất xơ…). Những đặc điểm này khiến gân cơ bụng dần lỏng lẻo và làm cho dạ dày bị kéo dài xuống vùng khoang bụng dưới. Giảm cân quá nhanh: Hoạt động giảm cân sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khóe nếu như quá trình giảm cân cấp tốc, quá nhanh. Đặc biệt, với đối tượng là người béo phì hoặc phụ nữ sau sinh thường có phần bụng dài, hẹp và lỏng lẻo hơn, cùng với tác động của quá trình giảm cân cấp tốc, ảnh hưởng đến hình dạng của dạ dày làm sa dạ dày. Tác động của một số bệnh lý khác: Bệnh viêm đa cơ, đau đầu, chóng mặt thường xuyên, bệnh tiểu đường, lupus ban đỏ,… dễ mắc chứng sa dạ dày hơn so với những người bình thường. Tỉ lệ người bệnh sa dạ dày không cao, nhưng có xu hướng tăng lên theo thời gian. Chính vì vậy, hãy tuân thủ theo những nguyên tắc về chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt điều độ mà vitos vừa chia sẻ để phòng chống bệnh sa dạ dày một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn luôn nhiều niềm vui và mạnh khỏe!
-
Hoạt động tiêu hóa thức ăn diễn ra hiệu quả không thể thiếu vai trò của axit dạ dày. Lượng axit do các tế bào tuyến tiết ra mỗi ngày có thể khác nhau do thay đổi trong chế độ ăn và sinh hoạt của mỗi người.Nhưng nếu axit dạ dày tiết ra quá nhiều, thường xuyên gây ra các cơn đau, khó chịu… đó là những dấu hiệu cho thấy sự bất ổn trong hoạt động của dạ dày. Cùng chuyên gia Vitos tìm hiểu nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị bệnh dư axit dạ dày trong bài viết dưới đây nhé! Axit dạ dày là một loại axit clohidric, đóng vai trò quan trọng trong việc trao đổi chất trong cơ thể, giúp hòa tan các muối khó tan, xúc tác cho các phản ứng thủy phân protein, gluxit… tạo độ pH cần thiết để hoạt hóa pepsinogen thành pepsin. Ngoài ra nó còn có vai trò sát khuẩn, tiêu diệt các vi khuẩn có trong thức ăn, chống nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Đây là lý do hầu như không có vi khuẩn nào sống được trong môi trường dạ dày. – 4 chức năng quan trọng của axit dạ dày Thúc đẩy quá trinh tiêu hóa thức ăn và làm rỗng dạ dày; Kích thích ruột non à tụy sản xuất ra các enzyme tiêu hóa để phân hủy chất béo, protein Tiêu diệt các vi khuẩn có hại, chống nhiễm khuẩn đường tiêu hóa Có vai trò quan trọng đối với việc đóng – mở các van tâm vị và môn vị. Dư axit dạ dày là gì Dư axit dạ dày là khi nồng độ axit vượt khỏi ngưỡng 0,0001 mol/l – 0,001 mol/l (pH < 3,5), khiến cơ thể mất đi sức đề kháng, dạ dày mất đi môi trường lý tưởng và gây nhiều bệnh mãn tính như ưng thư, sỏi thận, béo phì… Dư axit dạ dày: Nồng độ axit lớn hơn 0,001 mol/l (pH < 3,5) Hay Hyperchlorhydria, là khi lượng các chất tiết dạ dày cao hơn bình thường hoặc độ pH của dịch tiết dạ dày thấp hơn bình thường do đó làm nó có tính axit hơn. Thừa axit dạ dày gây các bệnh lý: ợ chua, ợ nóng, đắng miệng, viêm loét dạ dày, đau dạ dày, trào ngược dạ dày… Thậm chí, nếu để tình trạng dư axit lâu ngày không khắc phục có thể gây ra lở loét bao tử, xuất hiện dạ dày. Ngoài ra, dư thừa axit có thể ăn mòn cơ thể, khiến cho cơ thể bạn mất đi sức đề kháng dễ dàng mắc những bệnh nghiêm trọng mạn tính như: gout, ung thư, sỏi thận, loãng xương, béo phì, lão hóa… Xem thêm: Cách điều trị bệnh dạ dày Nguyên nhân của bệnh dư axit dạ dày Uống nhiều rượu bia, hút thuốc Hội chứng thừa axit dạ dày xuất phát từ một trong những nhân tố chính yếu – rượu bịa. Sử dụng rượu bia thường xuyên còn làm tăng nguy cơ tổn thương tế bào niêm mạc dạ dày. Nếu uống quá nhiều rượu bia, lượng axit trong dạ dày tăng cao làm tổn thương nặng tại ổ viêm, có nguy cơ gây loét, thủng dạ dày và lâu dài dẫn tới biến chứng nghiêm trọng là ung thư dạ dày. Người hút thuốc lá quá nhiều sẽ có nguy cơ cao bị dư axit dạ dày. Như chúng ta đã biết, thuốc lá có chứa hàng chục chất độc gây hại tác động xấu đến hệ hô hấp. Nó còn gây tổn thương niêm mạc và gây rối loạn chức năng dạ dày. Người hút thuốc lá lâu năm sẽ phải đối mặt với các bệnh nguy hiểm như dư thừa axit dạ dày, cơ vòng thực quản suy yếu, rối loạn nhu động ruột, viêm loét dạ dày,… Chế độ ăn uống thiếu khoa học Ăn uống thất thường, ăn không đúng bữa cũng là nguyên nhân khiến dạ dày tiết nhiều axit. Những thói quen gây hại như ăn uống quá mức, ăn quá nhanh hoặc vận động ngay sau khi ăn cũng có thể kích thích dạ dày bài tiết dịch vị. Sử dụng đồ ăn có nhiều dầu mỡ, ăn quá cay, hay ăn vặt. Dung nạp quá nhiều thức ăn chứa nhiều axít (nước ngọt có gas, trái cây có vị chua,…) Stress, làm việc quá sức Sự bất ổn về tâm lý, thường xuyên trải qua những cảm xúc cực đoan gây rối loạn hoạt động của hệ thần kinh não – ruột, từ đó làm cho dạ dày tăng bài tiết dịch vị. Căng thẳng kéo dài làm rối loạn hoạt động của hệ thần kinh não – ruột khiến dạ dày tăng bài tiết dịch vị, đường ruột hoạt động kém, tăng nguy cơ táo bón, đầy bụng, khó tiêu,… Nhiễm khuẩn bệnh Hp Vi khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn Hp) là một loại trực khuẩn gram âm sinh sống trong dạ dày người. Loại vi khuẩn này không tác động trực tiếp khiến dẫn đến tăng tiết dịch dạ dày. Tuy nhiên, sự xuất hiện của loại vi khuẩn này có thể khiến môi trường trong dạ dày bị thay đổi, từ đó kích thích cơ quan này co bóp và tăng tiết axit bất thường. Thức khuya Ở một số người, thức khuya, thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc cũng làm tăng sản xuất axit. Các thói quen này có thể khiến nhu động ruột giảm, dạ dày co bóp, tăng tiết axit quá mức,… Đây là lý do bạn thường xuyên cảm thấy đau dạ dày sau một đêm thức muộn. Hội chứng Zollinger-Ellison Hội chứng Zollinger-Ellison xảy ra khi xuất hiện một hoặc vài khối u gastrin ở tụy, tá tràng hoặc một số cơ quan tiêu hóa khác. Các khối u này tiết ra hormone gastrin nhằm kích thích tế bào viền sản sinh axit nhiều bất thường. Hiện nay, nguyên nhân gây ra hội chứng Zollinger-Ellison vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên các nhà khoa học nhận thấy hội chứng này có liên quan đến bệnh đa u tuyến nội tiết loại 1. Hội chứng dư axit dạ dày có thể phát sinh do hàng loạt nguyên nhân khác nhau. Người bệnh cần được tham khám chuyên khoa, chẩn đoán bệnh lý và thực hiện điều trị nghiêm túc. Bởi hội chúng dư axit dạ dày nếu không được chữa trị dứt điểm, để lâu sẽ làm nguyên nhân gây nên các bệnh lý dạ dày nghiêm trọng khác.
-
Tỉ lệ người bị bệnh đau dạ dày tại Việt Nam không ngừng tăng lên qua các năm. Căng thẳng, áp lực trong công việc, cuộc sống, chế độ ăn uống không điều độ… đều có thể là nguyên nhân gây đau dạ dày. Thói quen ăn uống không điều độ, thất thường là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh lý này. Vì vậy, người đau dạ dày nên ăn uống gì, cần chú ý những gì? Hãy tham khảo ngay những thông tin dưới đây. Người đau dạ dày nên ăn gì? Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh đau dạ dày nói riêng, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nói chúng là do lượng axit HCL trong dạ dày tăng cao. Theo thời gian, nồng độ axit dạ dày dư thừa đó sẽ đi qua lớp dịch nhày ở thành dạ dày và tiếp xúc trực tiếp với các tế bào niêm mạc làm hình thành các ổ viêm loét, gây đau dạ dày. Vì vậy, người bị đau dạ dày cần sử dụng các loại thực phẩm có tác dụng cứ chế khả năng tiết ra axit hoặc các loại thực phẩm có khả năng trung hòa nồng độ axit trong dạ dày. Một số thực phẩm người bị đau dạ dày nên ăn Nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày bánh mì, bánh quy, bánh xốp… các loại thực phẩm có khả năng thấm hút cao. Khi đó, các tế bào niêm mạc thành dạ dày ít phải tiếp xúc trực tiếp với aixt HCL trong dạ dày, từ đó, hạn chế các tổn thương. Vì vậy, người bị đau dạ dày nên bổ sung các món ăn này vào chế độ ăn hàng ngày. Thứ hai, các loại thực phẩm có tác dụng trung hòa axit như sữa trứng. Bổ sung thêm các món ăn được chế biến chủ yếu từ các loại thực phẩm này không chỉ bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà còn giúp người bi đau dạ dày giảm các triệu chứng bệnh. Người khỏe mạnh, không bị đau dạ dày thường xuyên chế biến các món ăn từ những nguyên liệu này thay vì những món ăn cay nóng sẽ giảm nguy cơ bị bệnh đau dạ dày. Thứ ba, thức ăn có chưa nhiều protein và ít chất béo như thịt đỏ, các loại cá biển… Thực phẩm có đặc điểm này giúp các tế bào bị tổn thương nhanh chóng phục hồi, từ đó giảm dần các cơn đau cũng như mức độ đau. Thứ tư, thực phẩm giàu flavonoid như cần tây, trà xanh, táo, súp lơ… Đây là hợp chất có vai trò quan trọng trong việc chữa lành các vết viêm loét bên trong dạ dày. Người bị đau dạ dày chú ý sử dụng các loại thực phẩm giàu chất này mỗi ngày sẽ thấy được những thay đổi tích cực này góp phần hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh lý. Xem thêm: Cách điều trị bệnh dạ dày thực quản Lưu ý trong chế biến các món ăn cho người bị đau dạ dày Bên cạnh việc lựa chọn thực phẩm phù hợp cho bữa ăn hàng ngày, người bị đau dạ dày cần chú ý đến cách chế biến các món ăn. Trong đó, cần tránh tuyệt đối các món gồm những nguyên liệu thô, cứng được chế biến sơ. Ngoài ra, các món ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ cũng nên giảm xuống mức tối thiểu. Tránh sử dụng các gia vị có tính cay, nóng cao và không ăn quá no trong một bữa. Đảm bảo không vi phạm những điều này sẽ giảm áp lực lên dạ dày. Người bị đau dạ dày không nên ăn gì? Có vô số các loại thực phẩm khác nhau, trong đó người bị đau dạ dày cần chú ý tránh sử dụng các loại thực phẩm sau: Thực phẩm khó tiêu hóa, khô, cứng như cơm rang cứng, thịt nướng… Sử dụng càng nhiều thức ăn khó tiêu như trên, lượng axit trong dạ dày càng tăng cao do dạ dày phải tiết ra nhiều hơn để tiêu hóa hết thức ăn. Chính vì vậy, dạ dày phải chịu áp lực lớn, khiến dạ dày phải tiết da nhiều axit hơn để tiêu hóa thức ăn. Đây chính là nguyên nhân gián tiếp gây đau dạ dày. Người bị đau dạ dày nếu muốn chữa khỏi bệnh cần loại bỏ hoàn toàn các loại thực phẩm này khỏi bữa ăn hàng ngày bao gồm thức ăn có tính chất cay nóng (ớt tươi, mù tạt, gừng tươi, tiêu…).Bởi các món ăn với những nguyên liệu này sẽ gây kích ứng dạ dày và khiến dạ dày tiết ra nhiều axit hơn. Hạn chế sử dụng đố uống có gas, có cồn hoặc các chất kích thích.Người bị các bệnh về dạ dày nếu sử dụng các loại đồ uống trên với tần suất cao sẽ làm tình trạng bệnh lý thêm nghiêm trọng, triệu chứng ợ hơi diễn ra nhiều hơn, tần suất dày đặc hơn. Hầu hết các loại trái cây đều tốt cho người đau dạ dày. Tuy nhiên, có một số loại trái cây có tính axit như nước ép cam, chanh, cà chua…. Người bệnh nên hạn chế sử dụng, khi sử dụng các loại đồ uống này, người bị đau dạ dày cần chú ý tiết chế và uống với liểu lượng nhỏ mỗi lần. Chú ý đến các loại thực phẩm trong từng bữa ăn hàng ngày là một cách hữu hiệu để ức chế nống độ axit trong dạ dày. Đau dạ dày có tác động xấu đến cả cuộc sống và công việc của người bệnh. Nếu không nghiêm túc điều trị bệnh lý, bệnh nhân sẽ khó có thể điều trị dứt điểm đau dạ dày. Ngoài liệu trình điều trị bằng thuốc theo kê đơn bác sĩ, người bệnh cần chú ý điều chỉnh chế độ sinh hoạt, chế độ ăn uống một cách lành mạnh, đảm bảo sức khỏe.
-
Tỉ lệ người bị bệnh đau dạ dày tại Việt Nam không ngừng tăng lên qua các năm. Người bệnh bị đau dạ dày bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Thói quen ăn uống không điều độ, thất thường là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh lý này. Vì vậy, người đau dạ dày nên kiêng ăn uống gì, cần chú ý những gì? Hãy tham khảo ngay những thông tin dưới đây. Người đau dạ dày nên ăn gì? Nồng độ axit HCL trong dạ dày tăng lên quá mức bình thường gây ra vùng tổn thương ở thành dạ dày, từ đó gây nên cơn đau dạ dày. Từ đó, tác động xấu đến các tế bào niêm mạc dạ dày, gây ra những cơn đau dạ dày âm ỉ hoặc quạn thắt. Vì vậy, người bị đau dạ dày cần sử dụng các loại thực phẩm có tác dụng cứ chế khả năng tiết ra axit hoặc các loại thực phẩm có khả năng trung hòa nồng độ axit trong dạ dày. Một số thực phẩm người bị đau dạ dày nên ăn Nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày bánh mì, bánh quy, bánh xốp… các loại thực phẩm có khả năng thấm hút cao. Khi đó, các tế bào niêm mạc thành dạ dày ít phải tiếp xúc trực tiếp với aixt HCL trong dạ dày, từ đó, hạn chế các tổn thương. Vì vậy, người bị đau dạ dày nên bổ sung các món ăn này vào chế độ ăn hàng ngày. Thứ hai, các loại thực phẩm có tác dụng trung hòa axit như sữa trứng. Bổ sung thêm các món ăn được chế biến chủ yếu từ các loại thực phẩm này không chỉ bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà còn giúp người bi đau dạ dày giảm các triệu chứng bệnh. Người khỏe mạnh, không bị đau dạ dày thường xuyên chế biến các món ăn từ những nguyên liệu này thay vì những món ăn cay nóng sẽ giảm nguy cơ bị bệnh đau dạ dày. Thứ ba, thức ăn có chưa nhiều protein và ít chất béo như thịt đỏ, các loại cá biển… Thực phẩm có đặc điểm này giúp các tế bào bị tổn thương nhanh chóng phục hồi, từ đó giảm dần các cơn đau cũng như mức độ đau. Thứ tư, thực phẩm giàu flavonoid như cần tây, trà xanh, táo, súp lơ… Hợp chất flavonoid giúp ngăn ngừa và chữa lành các vết viêm loét trong dạ dày. Người bị đau dạ dày chú ý sử dụng các loại thực phẩm giàu chất này mỗi ngày sẽ thấy được những thay đổi tích cực này góp phần hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh lý. Xem thêm: Cách điều trị bệnh dạ dày thực quản Lưu ý trong chế biến các món ăn cho người bị đau dạ dày Lựa chọn thực phẩm đúng, nhưng cách chế biến không đúng làm mất chất dinh dưỡng không làm giảm tình trạng bệnh, mà ngược lại còn khiến đau dạ dày trầm trọng hơn. Trong đó, cần tránh tuyệt đối các món gồm những nguyên liệu thô, cứng được chế biến sơ. Ngoài ra, các món ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ cũng nên giảm xuống mức tối thiểu. Tránh sử dụng các gia vị có tính cay, nóng cao và không ăn quá no trong một bữa. Đảm bảo không vi phạm những điều này sẽ giảm áp lực lên dạ dày. Người bị đau dạ dày không nên ăn gì? Có vô số các loại thực phẩm khác nhau, trong đó người bị đau dạ dày cần chú ý tránh sử dụng các loại thực phẩm sau: Thực phẩm khó tiêu hóa, khô, cứng như cơm rang cứng, thịt nướng… Sử dụng càng nhiều thức ăn khó tiêu như trên, lượng axit trong dạ dày càng tăng cao do dạ dày phải tiết ra nhiều hơn để tiêu hóa hết thức ăn. Chính vì vậy, dạ dày phải chịu áp lực lớn, khiến dạ dày phải tiết da nhiều axit hơn để tiêu hóa thức ăn. Đây chính là nguyên nhân gián tiếp gây đau dạ dày. Người bị đau dạ dày nếu muốn chữa khỏi bệnh cần loại bỏ hoàn toàn các loại thực phẩm này khỏi bữa ăn hàng ngày bao gồm thức ăn có tính chất cay nóng (ớt tươi, mù tạt, gừng tươi, tiêu…).Bởi các món ăn với những nguyên liệu này sẽ gây kích ứng dạ dày và khiến dạ dày tiết ra nhiều axit hơn. Hạn chế sử dụng đố uống có gas, có cồn hoặc các chất kích thích.Người bị các bệnh về dạ dày nếu sử dụng các loại đồ uống trên với tần suất cao sẽ làm tình trạng bệnh lý thêm nghiêm trọng, triệu chứng ợ hơi diễn ra nhiều hơn, tần suất dày đặc hơn. Hầu hết các loại trái cây đều tốt cho người đau dạ dày. Tuy nhiên, có một số loại trái cây có tính axit như nước ép cam, chanh, cà chua…. Người bệnh nên hạn chế sử dụng, khi sử dụng các loại đồ uống này, người bị đau dạ dày cần chú ý tiết chế và uống với liểu lượng nhỏ mỗi lần. Chú ý đến các loại thực phẩm trong từng bữa ăn hàng ngày là một cách hữu hiệu để ức chế nống độ axit trong dạ dày. Đau dạ dày có tác động xấu đến cả cuộc sống và công việc của người bệnh. Người bệnh chủ quan trong quá trình chữa bệnh và không chú ý đến chế độ ăn hàng ngày, rất có thể tình trạng bệnh lý sẽ trở nên trầm trọng hơn. Ngoài liệu trình điều trị bằng thuốc theo kê đơn bác sĩ, người bệnh cần chú ý điều chỉnh chế độ sinh hoạt, chế độ ăn uống một cách lành mạnh, đảm bảo sức khỏe.