wildlavender

Ăn Uống Phòng Bí Tiện

1 bài viết trong chủ đề này

Ăn uống phòng bí tiện 14/11/2009 16:52 Posted Image

Hạnh nhân, Cà rốt đem ép lấy nước dùng cùng mật ong, Sung chế biến cùng giò móng heo - Ảnh: H.Mai

Theo y học cổ truyền, tình trạng bí tiện (là đại tiện bí kết không thông, hoặc đại tiện nhưng rất khó khăn) là do một số nguyên nhân như: táo nhiệt nội kết, tân dịch không đủ, tình chí uất ức, khí cơ không thông, thiếu máu hao nước, đường ruột khô táo, dương khí hư suy, âm hàn ngưng kết... gây ra. Biểu hiện của bệnh là, táo nhiệt ngưng kết tất đại tiện khan táo mà bí kết không thông, bụng đầy trướng đau, mặt đỏ, lưỡi vàng khô; thiếu máu hao nước nên đại tiện kết táo khó ra, sắc mặt vàng khô, chóng mặt, tim đập nhanh, khí trệ nên có ợ khí, tình chí không thư thái. Do khí hư nên kèm theo sắc mặt kém tươi nhuận.

Dùng các món ăn

Để cải thiện tình trạng này, có thể dùng các món ăn sau theo hướng dẫn của lương y Hoài Vũ:

* Nước cà rốt

Cà rốt tươi 250g, mật ong 50g, rửa sạch cà rốt, cắt thành miếng nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhừ, dùng vải xô lọc lấy nước, cho mật ong vào quấy đều là dùng được. Ngày 3 lần, mỗi lần 50 ml.

* Cháo mật ong

Gạo tẻ 60g, mật ong 30g. Đãi sạch gạo, cho vào nồi, cho nước vừa đủ, nấu với lửa lớn cho sôi, rồi hạ nhỏ lửa hầm thành cháo, cho mật ong vào quấy đều là được. Dùng món này vào bữa sáng.

* Sung hầm móng giò heo

Sung chín 100g, móng giò heo 300g, mật ong 30g. Đem chân giò làm sạch lông, rửa sạch, quả sung rửa sạch, cùng bỏ vào nồi, cho nước vừa đủ, nấu với lửa lớn đến khi sôi, thì hạ nhỏ lửa hầm chín mềm, rồi cho mật ong vào là được.

* Nước ngũ nhân

Hạnh nhân, ma nhân (hạt đay), úc lý nhân, bá tử nhân, đào nhân - mỗi loại 10g, mật ong 50g. Hạnh nhân, đào nhân bỏ vỏ, bỏ tiêm, giã nhỏ; ma nhân, lý nhân, bá tử nhân giã nhỏ. Bỏ ngũ nhân vào nồi cùng 1 lít nước, đun to lửa cho sôi, rồi hạ nhỏ lửa nấu tiếp độ 30 phút nữa, dùng vải xô lọc lấy nước, rồi cho mật ong vào quấy đều là dùng được. Uống thay nước trong ngày.

* Nước phan tả diệp

Phan tả diệp 5g, đường trắng 15g, rửa sạch phan tả diệp cho vào cốc, bỏ đường vào, đổ 0,5 lít nước sôi vào ngâm 5 phút. Uống thay nước. Chú ý, không thể dùng quá lượng vì sẽ tổn thương tỳ vị, trúng hàn, và phụ nữ có thai không được dùng.

H.M

nguồn thanhnienonline

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay