linhlam226

Cách chăm sóc người bị ngộ độc thực phẩm tại nhà để nhanh chóng phục hồi sức khỏe

1 bài viết trong chủ đề này

Ngộ độc thực phẩm thường xảy ra khi bạn ăn thức ăn hoặc uống nước đã bị nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc độc tố. Các triệu chứng điển hình của tình trạng này là buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt, ớn lạnh, v.v. Mặc dù các triệu chứng như nôn mửa hoặc tiêu chảy khiến bạn cảm thấy khó chịu nhưng thực chất chúng là cách giúp cơ thể đào thải độc tố. Do đó, người bị ngộ độc thực phẩm thường tự khỏi trong vài ngày mà không cần điều trị. Tuy nhiên, để người bệnh nhanh chóng hồi phục thì việc chăm sóc người bị ngộ độc thực phẩm tại nhà đúng cách là vô cùng quan trọng.

Nếu quan tâm đến vấn đề này nhưng chưa biết cách chăm sóc người bị ngộ độc thực phẩm, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Hello Bacsi để biết thêm thông tin.

6 cách chăm sóc người bị ngộ độc thực phẩm tại nhà
Thông thường, nếu bệnh nhân không bị mất nước nghiêm trọng do ngộ độc thực phẩm, tình trạng bệnh thường tự khỏi trong vài ngày mà không cần đến sự can thiệp của y tế. Ngoài ra, so với việc dùng thuốc điều trị ngộ độc thực phẩm, việc để cơ thể tự điều tiết để đào thải chất độc là cách giúp người bệnh nhanh khỏi và hạn chế tác dụng phụ của thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, để giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục, bạn nên áp dụng các cách chăm sóc người bị ngộ độc thực phẩm tại nhà được khuyến nghị sau đây:

1. Ngừng ăn trong vài giờ
Nôn mửa và tiêu chảy do ngộ độc thực phẩm có thể kích thích dạ dày khiến dạ dày co bóp dữ dội. Do đó, người bệnh không nên ăn uống gì trong vài giờ để giúp dạ dày được nghỉ ngơi và dịu lại.

2. Bù nước và điện giải cho người bị ngộ độc thực phẩm
Làm thế nào để điều trị một người bị ngộ độc?

Trong các trường hợp ngộ độc thực phẩm, bệnh nhân thường bị mất nước do nôn mửa và tiêu chảy. Vì vậy, cách chăm sóc người bị ngộ độc thực phẩm phải ưu tiên bù nước hoặc dung dịch điện giải nhanh chóng và liên tục cho người bệnh bằng đường uống. Trường hợp người bệnh không được khỏe thì chỉ nên cho đá xay nhuyễn hoặc uống từng ngụm nước nhỏ chia làm nhiều lần để tránh tình trạng mất nước trầm trọng.

3. Chỉ cho người bệnh ăn khi họ cảm thấy sẵn sàng
Nếu bệnh nhân cảm thấy tốt hơn và sẵn sàng ăn, bạn có thể bắt đầu cho họ ăn thức ăn nhẹ, ít chất béo, dễ tiêu hóa như cháo trắng, cơm, bánh mì nướng, bánh quy giòn, chuối, v.v. Bạn cũng có thể cho uống men vi sinh theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, cần lưu ý nếu bệnh nhân cảm thấy buồn nôn khi đang ăn thì nên tạm dừng lại, không ép dung nạp thức ăn.

4. Tránh cho một số loại thực phẩm gây khó chịu cho dạ dày
Do dạ dày sau khi bị ngộ độc thức ăn còn rất yếu nên tránh cho người bệnh ăn những thức ăn, đồ uống gây khó chịu cho dạ dày như sữa, đồ uống có ga / cafein, rượu bia, đồ cay, nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị ...

5. Để người bệnh nghỉ ngơi, đảm bảo vệ sinh
Làm thế nào để điều trị một người bị ngộ độc?

Bệnh nhân ngộ độc thực phẩm nên nghỉ ngơi trong phòng yên tĩnh. Ngoài ra, bạn nên giúp người bệnh vệ sinh răng miệng, cơ thể, quần áo để tránh lây nhiễm cho các thành viên khác trong gia đình. Ngoài ra, bạn cũng nên rửa tay thật sạch bằng xà phòng trong các trường hợp như trước khi nấu ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, trước và sau khi chăm sóc người bệnh bị ngộ độc thực phẩm để đề phòng ngộ độc thực phẩm. ngăn không cho vi khuẩn lây lan.

6. Lưu ý theo dõi bệnh nhân tại nhà
Ngoài những cách chăm sóc người bị ngộ độc thực phẩm nêu trên, bạn cũng cần chú ý theo dõi sát sao người bệnh, bao gồm theo dõi nhiệt độ cơ thể, huyết áp, số lần nôn / say. Nếu nhận thấy người bệnh yếu, nhịp tim không đều hoặc có dấu hiệu mất nước nghiêm trọng như mắt trũng sâu, da khô nhăn, tiểu ít… cần nhanh chóng đưa đến phòng cấp cứu.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay