Suachobe

Ba bau 3 thang dau nen an gi de thai nhi phat trien tot

1 bài viết trong chủ đề này

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì để vào thai nhi là thắc mắc của đa số mẹ bầu. Giai đoạn đầu mang thai, mệt mỏi, chán ăn và ốm nghén sẽ là thách thức lớn với không ít mẹ bầu. Mẹ mới có bầu nên ăn gì? Ăn bao nhiêu? Tăng bao nhiêu ký là bình thường? Đây là những câu hỏi thường xuyên của những mẹ bầu ở tam cá nguyệt thứ nhất (3 tháng đầu thai kỳ). Do dưỡng chất giai đoạn này rất quan trọng cho sự hình thành và phát triển của thai nhi.

1. 3 tháng đầu thai kỳ cần ăn bao nhiêu là đủ?

AMpmCYHAxiZSWUX5KQPzPLySCzfiOj71kQFBPvqUY1IYo_MeLtG0oYyO_N_PCbVglfbyimxEsQvhs4OAG3Hmzm4hhPhBLhelYtcLH_BLF8XxSYLNahj5LrY-FMIYUY52ntbGFyvM

Với ý nghĩ “ăn cho 2 người”, điều này liệu có phải bạn nên ăn nhiều lần hơn thông thường. Thế nhưng, em bé không hấp thu dinh dưỡng từ mẹ theo phép tính cộng đơn giản như vậy.
Nếu bạn là một người có cân nặng trung bình và khỏe mạnh, lượng calo khuyến nghị hàng ngày của bạn là 2000 calo, không khác biệt so với ngày thường.
Hãy nghĩ thử xem, thời gian này thai nhi chỉ mới bằng một hạt đậu. Vì thế, mang thai 3 tháng đầu cần ăn gì để vào em bé thì thời điểm này này con của bạn không cần nạp thêm lượng thức ăn quá nhiều, chủ yếu cần hấp thu các dưỡng chất cần thiết.
Tuy nhiên, nếu bạn là người nhẹ cân hoặc có các khuyến cáo của bác sĩ, bạn sẽ phải dung nạp thêm thực phẩm vào chế độ dinh dưỡng để gia tăng lượng calo trong khoảng thời gian này.

Quote

 

2. Có thai 3 tháng đầu cần ăn gì để vào thai nhi?
Việc tăng lượng thức ăn của mẹ vào 3 tháng đầu thai kỳ là không cần thiết. Thay vì vậy, để trả lời cho câu hỏi: Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì để vào con, bạn cần chọn lựa những thực phẩm dinh dưỡng. Sau đây là các loại thực phẩm có chứa những dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ mang thai và em bé, đặc biệt là ở 3 tháng đầu thai kỳ:
2.1. Thịt nạc
Thịt lợn, thịt gà hay thịt bò đều là những nguồn cung cấp protein vô cùng hữu ích. Những loại thịt đỏ như thịt bò còn là nguồn cung cấp sắt, choline và những vitamin B khác. Đây đều là những chất dinh dưỡng cần bổ sung nhiều hơn cho cơ thể khi mang thai.
2.2. Trứng
Không chỉ là nguồn cung cấp protein hiệu quả, trứng còn là nguồn tăng cường choline – một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự tăng trưởng não bộ của thai nhi và ngăn ngừa sự tăng trưởng bất thường của não bộ và cột sống. Lưu ý là bạn cần đảm bảo luôn ăn trứng chín kỹ ở 3 tháng đầu mang thai.
2.3. Khoai lang
Khoai lang rất dồi dào beta-caroten (tiền vitamin A): 1 củ khoai lang cung cấp đến 400% lượng vitamin A cần thiết hàng ngày. Thay vì tăng cường vitamin A từ những nguồn nội tạng động vật, khoai lang sẽ là sự lựa chọn tối ưu hơn với nguồn beta-caroten và chất xơ dồi dào. Chú ý nên bổ sung vitamin A tự nhiên như beta-caroten ở giai đoạn mang thai 3 tháng đầu để đảm bảo thai nhi hình thành và tăng trưởng.
2.4. Các loại rau tốt đối với bà bầu

KJw3Lbf7u8rvW0tRdlguUjQL5HhUBwrD-4ue5qdiH1s3j7hH2aTidS-sBkbxsnx5J5Y1PcyUyfoMhe71ByIpfMosQWS7hgn1i9NgmiOzfDVcKMrEyNwtwQaqBUjHLQscSWn1WTnJ

Nếu bạn còn băn khoăn mang bầu 3 tháng đầu cần ăn gì để vào con thì những loại tốt đối với bà bầu như rau sẫm màu và bông cải xanh sẽ là sự lựa chọn lý tưởng đấy. Bởi vì thành phần dưỡng chất của chúng vô cùng phong phú. Và phần lớn là cần thiết cho thai kỳ như: vitamin C, vitamin A, vitamin K, sắt, kali, canxi và folate. Chất xơ từ rau xanh cũng giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón hay gặp ở thời kỳ mang thai.
2.5. Sữa và các sản phẩm từ sữa
Trong giai đoạn mang thai, bạn cần dung nạp thêm lượng protein và đặc biệt là canxi để thỏa mãn nhu cầu của trẻ. Nếu chế độ dinh dưỡng của bạn thiếu canxi về sau dễ có nguy cơ loãng xương (xương giòn). Nguồn cung cấp canxi đơn giản và đầy đủ nhất đến từ sữa và các sản phẩm từ sữa.
Nếu bạn không dung nạp lactose, sữa chua có thể là sự lựa chọn phù hợp cho bạn. Nếu được hãy sử dụng sữa chua Hy Lạp – chứa nhiều canxi hơn. Chú ý là mẹ bầu không dùng sữa và các chế phẩm từ sữa chưa tiệt trùng trong thai kỳ.
2.6. Các loại trái cây
Vitamin C từ các loại trái cây như: cam, ổi, dâu tây… cần được thêm vào thực đơn cho thai phụ 3 tháng đầu. Vitamin C giúp kích thích sự phát triển của xương và mô ở em bé. Ngoài ra, tăng cường hấp thu sắt từ thực phẩm dùng chung.
Bơ với thành phần vitamin B (nhất là folate), vitamin K và những loại chất béo lành mạnh là sự chọn lựa lý tưởng cho thai kỳ. Cùng với bơ, chuối cũng là loại trái cây cung cấp vitamin K tốt, giúp hạn chế tình trạng chuột rút ở thai kỳ.
Ngoài ra, bạn muốn tìm câu trả lời cho việc mang thai 3 tháng đầu ăn gì để vào con mà mẹ không tăng cân vù vù thì sự lựa chọn bổ sung dinh dưỡng từ rau xanh và hoa quả là tốt nhất. Bạn vừa tăng cường chất xơ có ishc cho hệ tiêu hóa, dưỡng chất cho thai nhi mà còn ngăn ngừa tiêu thụ nhiều calo khiến tăng cân không cần thiết.
2.7. Dầu gan cá
Như chúng ta đã hiểu, dầu gan cá là nguồn tăng cường omega-3, vitamin A, vitamin D cần cho sự tăng trưởng trí não và xương của em bé. Thêm vào đó, các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp như: cá mòi, cá trích… cũng sẽ hỗ trợ bạn dung nạp omega-3 trong thời kỳ mang thai.

Quote

 


3. Bí quyết ăn uống lành mạnh khi mang thai 3 tháng đầu

zzz64A9E5PEJal2EI2igY0Dd3XfYxKStBfknVVV3meyicJI0WMXma0UeZddM4wl1HWGi9tEvFWD9o_h3vz-9-magQVy2j80tigtK_l_SbeU68MTKgYr6MPNaYGtyyoPwcjygr0pQ

3.1. Bà bầu bị ốm nghén nên ăn uống ra sao để con đầy đủ dưỡng chất?
Ngoài nỗi lo lắng trong việc có bầu 3 tháng đầu cần ăn gì để vào thai nhi, các thai phụ giai đoạn này còn đối mặt với tình trạng ốm nghén, chán ăn. Vào thời điểm này, các bà bầu có thể thử như sau:
Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa chính.
Không nên ăn thức ăn nhiều chất béo, cay, nóng.
Nên ăn thức ăn mềm như: cháo, bột yến mạch, hoặc các loại sinh tố nếu dạ dày của bạn khó chịu.
Chuẩn bị thức ăn nhẹ như: bánh quy, trái cây, các loại hạt, bánh mì sandwich… để có thể xoa dịu cơn đói kịp lúc.
3.2. Bí quyết ăn uống lành mạnh khi mang thai
Ngoài việc mang thai 3 tháng đầu ăn gì để vào con, bạn còn cần cân bằng ăn uống, sinh hoạt lành mạnh với những nguyên tắc:
Bổ sung đủ nước: Luôn bổ sung đủ nước, từ 2 – 3 lít mỗi ngày để giúp lượng máu lưu thông. Nên uống 1 cốc nước ngay sau khi thức dậy và duy trì thói quen uống nhiều nước trong ngày, không chờ khát mới uống.
Ăn vặt lành mạnh: Khi có bầu 3 tháng đầu, bạn dễ đói nhưng đi với dễ nôn. Để giữ lượng đường trong máu cân bằng, nên có những bữa ăn nhẹ giữa buổi. Bữa nhẹ được khuyến khích có thể là: những loại hạt và ngũ cốc, bánh quy, sinh tố trái cây hay sữa chua.
Uống vitamin trước khi sinh: Vitamin B9 (axit folic) là vitamin bắt buộc bổ sung trước khi mang thai và suốt thời kỳ mang thai. Điều này giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh và các dị tật khác ở thai nhi đang tăng trưởng. Nếu bạn ốm nghén hơn bình thường, có thể thử uống vitamin B6 – đã được chứng minh hỗ trợ giảm những triệu chứng ốm nghén thời kỳ mang thai.

Mong rằng với những thông tin được chia sẻ ở trên, các mẹ đã tìm được đáp án cho câu hỏi mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì để vào em bé, biết cách xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh để tốt mẹ, khỏe con. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!


Nguồn tham khảo: 
https://www.friso.com.vn/kinh-nghiem-hay/dinh-duong-me-bau-nen-tranh-trong-3-thang-dau-thai-ky 
 

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay