Suachobe

Nhung thuc pham ba bau 3 thang dau nen kieng

1 bài viết trong chủ đề này

Thai phụ 3 tháng đầu tránh ăn gì là băn khoăn rất hay gặp. Đây không chỉ là khi mẹ khó chịu vì ốm nghén mà thai nhi vẫn chưa ổn định vì vậy nếu ăn uống không kỹ lưỡng, sức khỏe của cả mẹ lẫn thai nhi đều bị ảnh hưởng.
Trong suốt thai kỳ, các chị em thường được bổ sung rất nhiều thực phẩm được cho là có lợi cho thai nhi. Thế nhưng, không phải do vậy vậy mà bạn có thể vô tư “ăn cả thế giới”! Do có rất nhiều thứ cần kiêng kỵ ở giai đoạn đầu thai kỳ giúp đảm bảo sức khỏe thai nhi. Thế thì bầu 3 tháng đầu cần tránh ăn gì?
1. Bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì?
1.1. Không nên ăn sống các loại rau mầm

Mang thai không nên ăn gì? Rau mầm sống là “cái tên” đầu tiên nằm trong danh sách câu trả lời cho thắc mắc mang thai 3 tháng đầu cần tránh ăn gì? Phụ nữ mới có thai không nên ăn sống bất kỳ loại rau mầm nào kể cả giá đỗ. Vi khuẩn có thể tồn tại trong hạt giống trước khi cây mầm lớn và bạn không thể loại bỏ mọi vi khuẩn nếu chỉ rửa bằng nước mà không nấu chín.
1.2. Mẹ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì? Đừng lựa chọn trái cây và rau chưa rửa kỹ và nước hoa quả tươi.
Có bầu không nên ăn gì? Để đảm bảo không bị nhiễm khuẩn, bạn cần rửa những loại rau quả thật kỹ dưới vòi nước chảy và ngâm nước muối loãng trước khi sử dụng cũng như chế biến. Mẹ bầu nên hạn chế ăn các loại rau sống tối đa, do đây có thể là nguồn gây bệnh tiềm ẩn.
Đối với nước ép hoa quả tươi dù là nước ép tại nhà hàng tuy nhiên không loại trừ rủi ro hoa quả chưa được rửa sạch trước khi chế biến. Dùng nước ép từ những loại rau củ, trái cây chưa rửa sạch có thể làm gia tăng nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn có hại, bao gồm cả E. coli và salmonella.
1.3. Bầu 3 tháng đầu cần kiêng ăn gì? Đó là dưa muối

Rất nhiều bà bầu thích ăn rau củ quả muối chua. Mặc dù vậy, liệu bà bầu ăn rau củ muối chua có lợi hay không?
Những món rau củ quả muối chua được thực hiện bằng cách dùng muối trộn chung với một số thân, lá, hoa, quả, củ để lên men chua dưới tác dụng của các vi sinh vật. Dưa muối mang lại không ít tác dụng tích cực cho cơ thể và bữa ăn mỗi ngày. Tuy nhiên nếu không biết dùng đúng cách thì dưa muối đôi khi lại trở thành thực phẩm gây hại.
Dưa muối được vài ngày đầu tiên, vi sinh vật sẽ biến đổi nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, khiến cho hàm lượng nitrit tăng cao, độ pH yếu dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Dưa ở giai đoạn này có vị cay, hăng nồng, hơi đắng và chứa nhiều nitrat vô cùng không tốt cho cơ thể.


Bài viết liên quan: Chế độ dinh dưỡng dành cho bà bầu 3 tháng đầu

 

1.4. Thai phụ hạn chế ăn gì? Những loại rau, củ dễ dẫn đến sẩy thai trong tam cá nguyệt đầu tiên. 
Các thực phẩm, rau củ quả phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên tránh để ngăn ngừa nguy cơ sảy thai, động thai sau đây:

  • Rau ngót
  • Rau răm
  • Củ dền
  • Đu đủ sống
  • Khóm (thơm, dứa)

1.5. Có bầu không nên ăn gì? Tránh ăn thịt gia cầm và trứng chưa nấu kỹ

Ở 3 tháng đầu, mẹ có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm bởi vì vi khuẩn rất cao do mức độ phản ứng của cơ thể đối với các loại thức ăn kém vệ sinh nặng nề hơn nhiều. Theo đó, khi thai phụ gặp phải tình trạng này, em bé ít nhiều cũng bị tác động.
Do đó, hãy thêm thịt gia cầm và trứng chưa được nấu chín (trừ ốp la, trứng luộc lòng đào) vào danh sách câu trả lời cho thắc mắc bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì nhé.
1.6. Bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì? Những loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao
Hải sản, nhất là các loại cá, là nguồn thực phẩm dồi dào protein và axit béo omega-3 có lợi cho não bộ và mắt tuy nhiên bạn phải có hiểu biết cơ bản về các loại cá để có thể đưa ra được các chọn lựa thông minh.
Tuy nhiên, có các loại cá và động vật giáp xác mà thai phụ cần kiêng trong tam cá nguyệt đầu tiên, vì chúng chứa hàm lượng thủy ngân cao rất có hại với sức khỏe. Theo đó, lượng thủy ngân này nếu đi vào cơ thể sẽ tác động đến hệ thần kinh và sự phát triển của em bé:

  • Cá kiếm
  • Cá kình
  • Cá ngừ
  • Cá thu vua
  • Cá đổng

Cá càng lớn thì hàm lượng thủy ngân càng cao. Đối với cá, hải sản, Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm khuyến khích khi có thai, các thai phụ cần ăn tôm, cá hồi, cá cơm, cá rô phi, cá minh thái. Các loại cá và hải sản này có ít thủy ngân, được chứng minh là an toàn cho bà bầu.
1.7. Mới có thai không nên ăn gì? Hãy kiêng ăn hải sản tươi sống, chưa qua chế biến
Để tránh lây nhiễm các loại vi khuẩn hay virus có hại trong hải sản, bạn nên:
Không ăn cá sống và những động vật giáp xác cũng như các món thường chế biến từ những loại cá sống như sushi, sashimi, hàu sống, sò điệp, ngao
Tránh hải sản đông lạnh, chưa được nấu chín và những loại thực phẩm hun khói
Lưu ý đến những khuyến nghị về mức độ an toàn và nguồn gốc của những loại hải sản mà bạn ăn
Chế biến hải sản đúng cách.
Bạn nên nấu cá ở nhiệt độ tối thiểu 60°C. Đối với những loại tôm như tôm hùm hay sò điệp, bạn nên nấu cho đến khi chúng chuyển sang màu trắng sữa. Riêng với trai và hàu, bạn cần nấu cho tới khi vỏ mở ra, ngoài ra loại bỏ những con không tách được vỏ.
1.8. Bầu 3 tháng đầu không nên ăn thịt chưa được nấu chín, thịt nguội, xúc xích

Trong giai đoạn có thai, bạn nên ăn các loại thịt đã được nấu chín, tránh tiêu thụ thịt sống hoặc thịt tái, do chúng có thể chứa toxoplasma hoặc những loại vi khuẩn khác có hại cho sức khỏe và thai nhi.
Hơn nữa, những loại thịt nguội hay xúc xích tiềm ẩn không ít mối nguy bởi bệnh Listeria có khả năng tồn tại ở môi trường nhiệt độ thấp như trong tủ lạnh. Do đó, bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm đông lạnh, thực phẩm ăn liền như thịt nguội hay xúc xích khi có thai. Bạn có thể làm chín thịt hay xúc xích trước khi dùng và phải ăn ngay khi nấu xong.
Nếu phân vân chưa biết mới có thai cần kiêng ăn gì, thì giải đáp là thịt nội tạng, đặc biệt là gan động vật. Vì các bộ phận này là nơi tích trữ và đào thải độc tố trong cơ thể động vật. Do vậy, việc sử dụng những loại thực phẩm như thế có thể làm cho thai nhi bị nhiễm độc, thậm chí dẫn đến dị tật bẩm sinh.

 

Tìm hiểu thêm: Làm gì khi bà bầu bị mất ngủ kéo dài

 


2. Các thức uống tránh sử dụng khi có thai

2.1. Hạn chế cà phê và các thức uống chứa cồn
Cà phê và thức uống có cồn cũng là câu trả lời cho câu hỏi mới có thai nên kiêng gì. Theo nghiên cứu, thành phần caffeine có trong cà phê hoặc trà có khả năng đi qua nhau thai tác động tới thai nhi, khiến tăng nguy cơ sẩy thai.
Để đảm bảo an toàn, bạn nên giảm lượng caffeine trong chế độ ăn uống và chỉ nên tiêu thụ 200 mg caffeine mỗi ngày trong suốt thai kỳ. Do đó, bạn cần hạn chế dùng những thức uống như cà phê, nước tăng lực, soda, trà hay sô-cô-la.
Ngoài cà phê thì rượu bia và những chất chứa cồn cũng làm tăng rủi ro sẩy thai. Rượu bia và các đồ uống có cồn từ lâu đã được chứng minh là gây hại nhiều hơn có lợi như có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Một lượng nhỏ chất cồn cũng có thể làm hại đến thai kỳ.

2.2. Bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì: Hạn chế uống trà thảo mộc
Có rất ít dữ liệu về ảnh hưởng của các loại thảo mộc cụ thể đối với việc tăng trưởng các em bé. Nhưng bạn cũng cần hạn chế sử dụng trà thảo mộc, trừ khi có sự tham vấn với bác sĩ sản khoa. Điều này cũng áp dụng ngay cả với các sản phẩm chuyên biệt dành cho bà bầu.
Vậy là bạn đã biết mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì và 8 loại thực phẩm kiêng kỵ cho bà bầu. Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai vô cùng quan trọng. Bạn cần quan tâm nhiều hơn tới chế độ dinh dưỡng lành mạnh để mẹ vui con khỏe. Chúc bạn có thai kỳ khỏe mạnh!

Nguồn tham khảo: 
https://www.friso.com.vn/kinh-nghiem-hay/thuc-pham-ba-bau-nen-kieng-de-con-khoe-manh-suot-ky-thai 
 

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay