vegafood

Cách làm bánh gạo cay từ cơm nguội cực đơn giản tại nhà

1 bài viết trong chủ đề này


Thời gian gần đây, cộng đồng mạng TikTok đang phát sốt với món ăn vặt bánh gạo cay Hàn Quốc làm từ cơm nguội. Đây là sự sáng tạo độc đáo, nhất là trong dịp giãn cách khó khăn trong việc mua nguyên liệu nấu món ăn Hàn Quốc. Ngay sau đây, VegaFood sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh gạo cay từ cơm nguội đơn giản, tiết kiệm trong vòng 5 giây. “Cơm nguội tới công chiện ngay thôi”! 

 

1. Nguyên liệu làm bánh gạo tokbokki

cách làm bánh gạo cay từ cơm nguội

 

Để làm ra món ăn tokbokki từ cơm nguội thì bạn có thể chuẩn bị những nguyên liệu như sau: 

 

  • Cơm nguội (từ 1 - 2 bát cơm nguội)
  • Bột năng 1 ít 
  • Tương cay hoặc sốt tokbokki
  • Mè trắng 
  • Hành, xúc xích, chả cá, cà rốt, trứng...
  • Thớt, dao, túi zip, bao tay, chày,... 
 

2. Cách làm bánh gạo cay Hàn Quốc từ cơm nguội

Để những khúc bánh gạo dai ngon bạn nên chọn loại gạo dẻo, mềm để nấu. Sau khi nấu chín, thơm thì mang ra để nguội hoặc bạn có thể tận dụng cơm nguội còn thừa ở bữa ăn trước cho tiết kiệm. Bỏ cơm vào túi zip, dùng chày giã nhuyễn hoặc dùng cán lăn bột lăn nhuyễn đến khi cơm trở thành dạng sệt, dẻo. 

 

Hình ảnh cách làm bánh gạo cay từ cơm nguộiBỏ cơm vào túi zip rồi lấy chày giã nhuyễn

Đổ bột năng vào cơm nguội tùy mức, dùng bao tay phết lên một ít dầu ăn hoặc rải bột khô để tránh dính tay. Sau đó nhồi bột năng với cơm cho đều thành hỗn hợp mịn, dẻo. Bột phải có độ kết dính, độ ẩm nhất định và tạo thành khối thống nhất. 

 

Hướng dẫn làm bánh gạo Hàn QuốcNhồi bột thành khối kết dính

Lăn bột trên thớt thành những đoạn dài, rồi cắt từng khúc vừa ăn. Tạo dáng như bánh gạo tokbokki mua ở ngoài là tốt nhất. Phết ít dầu lên từng miếng bánh gạo để chúng không bị bung hay dính nồi khi nấu. 

 

Hình ảnh hướng dẫn làm bánh gạo tokbokki từ cơm nguội

 

Lăn bột và cắt từng khúc vừa ăn

 

Chế nước và gia vị, tương cay hay  bột ớt Hàn Quốc cho sôi trên chảo rồi thả bánh gạo vào. Bạn có thể cho thêm chút bột năng cho sốt sệt lại. Nên để lửa liu riu nhỏ cho bánh gạo chín dần và thẩm đượm gia vị đã chế. Khi bánh gạo chuyển sang màu trắng trong thì thả xúc xích, chả cá, hành, cà rốt vào đun sôi cùng rồi tắt bếp. 

 

Cách làm bánh gạo hàn quốc đơn giản

 

Chế nước sốt và thả bánh gạo cùng đồ ăn kèm vào chảo

 

Đặt thành phẩm ra đĩa, rắc một ít hạt vừng trắng cho bắt mắt và tạo vị bùi. Như vậy là đã có thể thưởng thức món bánh gạo Hàn Quốc thơm ngon ý như ngoài quán. 

 

Hình ảnh cách làm bánh gạo hàn quốc đơn giản

 

Bánh gạo thành phẩm dẻo, màu sắc hấp dẫn

 

 

Lưu ý: Để bánh gạo dẻo, không bị lợn cợn, bạn có thể xay cơm với nước cho nhuyễn bằng máy xay. Sau đó lọc cơm qua rây, rồi trộn cùng với bột năng cho bột kết lại. 

 

 

3. Tiêu chuẩn thành phẩm bánh gạo từ cơm nguội 

Hình ảnh bánh gạo cay Hàn Quốc

 

Cách làm bánh gạo Hàn Quốc từ cơm nguội mặc dù là làm tại nhà, được chế biến thủ công nhưng thành phẩm cũng không khác mấy so với khi mua nguyên liệu làm bánh gạo cay chuẩn Hàn. Tuy nhiên, chúng cũng cần đặt những tiêu chuẩn như dẻo, kết dính, không bị đứt đoạn khi nấu. Điều này phụ thuộc vào việc trộn bột năng nên có lượng đủ và nhồi bột phải thật đều tay.

 

Tiếp đến là phần chế nước sốt bánh gạo, các nguyên liệu tương ớt, tương Hàn Quốc hay ớt bột Hàn Quốc nên chọn lựa chất lượng để đảm bảo đúng vị sốt cay chuẩn. Như vậy, cách làm bánh gạo cay từ cơm nguội mới có thể đạt chuẩn màu sắc và các đồ ăn kèm đều ngấm vị. Sốt thì sền sệt và đậm đà gia vị nêm nếm. 

 

 

4. Những lưu ý khi làm bánh gạo từ cơm nguội tại nhà

Lưu ý khi làm bánh gạo cay Hàn Quốc 

 

Khi làm bánh gạo tokbokki bằng cách thủ công như trên, bạn cần lưu ý một số điều sau để thành phẩm vừa ngon mắt, vừa ngon miệng lại đảm bảo sức khỏe: 

 

  • Cơm nguội nên được nấu từ loại gạo dẻo để khi sử dụng, bánh gạo sẽ có độ kết dính, dẻo dai nhất định. 
  • Không lấy cơm nguội đã để quá lâu, bị thiu vừa có vị và mùi chua, vừa không tốt cho sức khỏe, có thể gây đau bụng hay ngộ độc. 
  • Nên cân đo, đong đếm lượng bột năng phù hợp để khi nặn bánh và nấu bánh bột gạo từ cơm nguội sẽ không mất đi sự liên kết. 
  • Mua bột ớt Hàn Quốc, tương ớt để tạo sốt phải mua với thương hiệu uy tín, đúng chuẩn vị tokbokki Hàn Quốc. 
  • Khi nặn bột nên cho dầu ăn, hoặc bột năng lên tay để hạn chế cơm dính trên tay, mất vệ sinh và phí phạm. 
  • Khi tạo hình  bánh gạo tokbokki, phải tạo hình từng đoạn vừa miệng. Không nên nặn quá to hay quá nhỏ khiến bánh không thẩm mỹ hoặc không ngấm đều sốt.

Bánh gạo cay Hàn Quốc làm từ cơm nguội có thể ăn kèm cùng với kim chi cải thảo để ngon miệng, đỡ ngán hơn. Kim chi có thể chọn mua ở rất nhiều nơi đều có bán. Hoặc có thể học cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc đúng vị để toàn bộ món ăn của bạn được làm handmade an toàn hơn và vệ sinh chất lượng hơn. 

 

Hy vọng với công thức nấu bánh gạo cay từ cơm nguội  VegaFood đã chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn bỏ túi thêm một món ăn vặt vừa ngon vừa bổ, lại vừa tiết kiệm. Chúc bạn sẽ thành công với công thức, có bữa ăn thật ngon cùng gia đình và bạn bè!

 

Nguồn: VegaFood - Hệ thống cung cấp dụng cụ, nguyên liệu giá sỉ dành riêng cho quán ăn Hàn Quốc

Bài viết chi tiết: https://vegafood.vn/cach-lam-banh-gao-tu-com-nguoi-cuc-don-gian

 

 

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay