phytocine

Trẻ bị viêm phế quản ăn cháo gì?

1 bài viết trong chủ đề này

Cháo bí đao thịt băm 
Thêm một món cháo khác mà mẹ có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày cho trẻ nếu chưa biết trẻ bị viêm phế quản ăn cháo gì đó chính là cháo bí đao và thịt băm. Theo Đông y, quả bí đao có vị ngọt, tính hàn nên có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và lợi tiểu rất tốt. Đối với trẻ đang bị sốt do viêm phế quản thì những công dụng này của bí đao thật sự rất cần thiết. Không chỉ có vậy khi kết hợp với thịt băm có hàm lượng protein cao sẽ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng. Từ đó trẻ có thể chữa lành viêm phế quản một cách dễ dàng hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo: 1 bát nhỏ
  • Thịt lợn băm: 1 lạng
  • Bí đao: 200 gam
  • Gia vị: hạt nêm, dầu ăn,…

Sơ chế các nguyên liệu và nấu cháo

  • Vo gạo sạch, ngâm gạo trước khi nấu khoảng 20-30 phút
  • Rửa sạch thịt lợn, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn
  • Bí đao gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch, cắt nhỏ phù hợp cho trẻ ăn
  • Cho gạo vào nồi, thêm lượng nước vừa phải và ninh nhừ
  • Sau 15 phút, thêm thịt băm vào cháo và đun kĩ. Tiếp theo đó, thêm bí đao cắt nhỏ và đun chín
  • Thêm một chút gia vị hạt nêm hay bột canh vào cho vừa miệng của trẻ và tắt bếp

Cháo tôm cà rốt
Tôm là hải sản chứa nhiều vitamin đặc biệt là vitamin A và D cùng với hàm lượng protein, axit amin cao hơn so với thịt gia cầm giúp trẻ dễ hấp thu. Ngoài ra, trong tôm còn có canxi, iốt, phốt pho, kẽm và nhiều loại khoáng chất để đảm bảo cho trẻ sự phát triển toàn diện, tăng sức đề kháng cho bé. Vì vậy, có khả năng đẩy lùi bệnh viêm phế quản.

Vitamin A trong cà rốt giúp điều chỉnh, nâng cao khả năng phục hồi của hệ miễn dịch. Cà rốt còn góp phần giúp cơ thể bé sản xuất collagen do có chứa nhiều vitamin C, cần thiết cho quá trình chữa lành vết thương và nâng cao hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 50g gạo tẻ
  • 200g tôm
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm…


Cách nấu cháo tôm cà rốt cho bé bị viêm phế quản

  • Bước 1: Tôm mua về không cần lột vỏ (vì trong vỏ tôm có chứa nhiều chất dinh dưỡng). Đem tôm đi cắt càng, chỉ và bỏ râu sau đó rửa sạch. Cà rốt rửa sạch sau đó gọt vỏ, thái hạt lựu vừa ăn hoặc đem xay nhỏ.
  • Bước 2: Vo gạo sơ qua rồi ngâm khoảng 20 phút sau đó cho vào nồi. Nên đổ nhiều nước vì bé đang bị đau họng ăn cháo loãng sẽ tốt hơn. Công thức nấu cháo cho bé bạn có thể thử là: 1 phần gạo – 10 phần nước. Đổ nước từ từ, tránh trường hợp cháo bị loãng quá.
  • Bước 3: Đợi nồi cháo sôi, cho cà rốt vào. Nêm nếm thêm chút gia vị vừa ăn rồi đun sôi, sau đó tắt bếp, để như vậy trong khoàng 15 phút.
  • Bước 4: 15 phút sau đó bật bếp lên và đun tiếp 15 phút nữa rồi mới cho tôm vào (đây là mẹo nấu cháo nhanh chín và cháo nhừ ngon hơn). Nấu thêm khoảng 5 đến 10 phút nữa là món cháo tôm thơm ngon cho bé đã hoàn thành.
  • Bước 5: Trước khi tắt bếp, cho thêm 1 muỗng nhỏ nước mắm và dầu ăn vào. Lưu ý: Vì bé còn nhỏ, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên mẹ chỉ nêm gia vị nhạt thôi nhé.


Cháo cá hồi rau ngót 
Đây là món ăn cực kỳ bổ dưỡng cho các bé đặc biệt là các bé đang bị bệnh. Viêm phế quản nên ăn cháo gì thì chắc chắn là nên ăn cháo cá hồi rau ngót. Bởi cá hồi có chứa ít chất béo nhưng lại rất giàu omega-3 – thành phần cần thiết cho sự phát triển của bé. Ngoài ra còn chứa: Protein, axit béo không no, amino axit, vitamin D,… giúp tăng cường sức khỏe toàn diện. Còn rau ngót thì theo các nghiên cứu của các nhà khoa học, trong thành phần có chứ nhiều protein, các khoáng chất cần thiết như: Canxi, chất sắt và các loại vitamin A, B và cả vitamin C. Đặc biệt, hàm lượng vitamin C trong rau ngót thậm chí còn nhiều hơn quả ổi. Ngoài ra, rau ngót còn có tính mát lạnh, vị thanh, không độc và có nhiều tác dụng chữa bệnh với trẻ em.

Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo vo sạch, ngâm khoảng 20-30 phút.
  • Cá hồi rửa qua với nước. Sau đó, bắc nồi với một chút nước lên bếo. Cho miếng cá hồi vào luộc sôi trong khoảng 2 – 3 phút.
  • Rau ngót thì nhặt lấy phần lá tươi đem rửa sạch. Khi rửa có thể vò nát rau bằng tay. Sau đó giã nhỏ hoặc cho vào máy xay nhuyễn. Lọc lấy phần nước cốt, bỏ bã nếu nấu cho các bạn nhỏ dưới 1 tuổi. Với các bạn trên 1 tuổi có thể cho cả bã vào nấu cùng.


Nấu cháo

  • Cho cháo cùng nước vào nồi (lượng nước tùy vào độ sệt bạn muốn). Nên cho các bé ăn cháo loãng bé sẽ dễ nuốt hơn. Bật bếp lên, nêm muối cùng hạt nêm vào, khuấy đều.
  • Đến khi cháo sôi thì thêm rau vào, khuấy đều. Sau khi cho rau khoảng 5 phút thì cho cá hồi vào nồi. Nấu thêm khoảng 5-10 phút cho cá và rau chín hẳn. Nêm nếm gia vị vừa ăn cho bé.
  • Múc cháo ra bát cho cháo nguội bớt một chút thì cho bé ăn khi còn ấm.

Chỉ cần ăn một thìa cháo cho bé bị viêm phế quản này, bé sẽ cảm nhận rõ được vị ngọt thơm của cá hồi, phần thịt mềm tan chảy. Đặc biệt, khi nấu cùng với rau ngót đã làm tăng thêm hương vị, màu sắc cho cháo đồng thời giúp món ăn thanh mát và tăng hiệu quả chữa bệnh cho bé.

Trên đây là 3 món cháo dễ làm mà rất tốt cho bé bị viêm phế quản. Phytocine mong những thông tin trên đây sẽ có ích cho bạn trong việc điều trị chứng viêm phế quả cho con của bạn.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay