Suachobe

Bà bầu nên ăn thực phẩm  gì để con phát triển tốt?

1 bài viết trong chủ đề này

Dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai là chủ đề luôn được lưu tâm, do đây là một trong các yếu tố ảnh hưởng không nhỏ tới sự tăng trưởng của em bé. Câu hỏi đặt ra rằng những thực phẩm nào được coi là thực phẩm có ích cho bà bầu?
Thực phẩm có lợi cho mẹ bầu là gì? Thai phụ nên dùng một lượng như thế nào để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi? Hãy cùng khám phá qua những tư vấn của bác sĩ sản phụ khoa trong bài chia sẻ dưới đây.


Khi mang thai, mẹ bầu cần được bổ sung bao nhiêu calo?
Việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh lúc mang thai là điều hết sức cấp thiết. Bởi lẽ trong khoảng thời gian này, nhu cầu về dinh dưỡng của thai phụ tăng lên rất nhiều. Thực tiễn cho thấy, hàng ngày thai phụ có thể cần thêm từ 350-500 calo trong tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3.

Cho nên, 1 chế độ ăn ví như thiếu đi những dưỡng chất quan trọng sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sự lớn mạnh của thai nhi trong bụng mẹ. Chưa nhắc lề thói ăn uống kém và tăng cân quá mức cũng có thể khiến cho nâng cao nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ và những biến chứng lúc mang thai hoặc sinh đẻ.

Nói tới một bí quyết đơn thuần, phụ nữ mang thai nên ăn gì và việc lựa chọn thực phẩm phải chăng cho bà bầu sẽ giúp đảm bảo sức khỏe cả mẹ lẫn con. Không những vậy, điều này cũng sẽ hỗ trợ bạn giảm cân tiện lợi hơn sau lúc sinh.

Bác sĩ sản phụ khoa tư vấn 9 thực phẩm tốt cho mẹ bầu
1. Trứng – Món ăn tốt cho bà bầu

1.1-e1539662954844.jpgMẹ bầu nên bổ sung thực phẩm nào trong quá trình có thai? Lời giải đáp sẽ là trứng. Trứng là một trong các loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. Theo thống kê, mỗi quả trứng chỉ cung cấp gần 90 calo, tuy nhiên lại cung cấp hầu như mọi chất dinh dưỡng cần thiết trong thời gian mang thai.
Thêm vào đó, trứng còn là nguồn protein dồi dào, đồng thời bổ sung không ít thành phần thiết yếu cho sự hình thành và phát triển của hệ xương và trí não em bé như: axit béo omega-3, choline, vitamin D, canxi, kẽm…
Tin vui là một quả trứng bổ sung khoảng 113 mg choline, chiếm khoảng 25% nhu cầu khuyến nghị mỗi ngày về dưỡng chất này (nhu cầu về choline của mẹ bầu là 450mg) .

2. Đậu lăng

Nói tới các món ăn có ích dành cho thai phụ, chúng ta không thể bỏ qua những loại đậu. Lý do là vì, loại đậu này là nguồn bổ sung chất xơ, protein, sắt, folate (vitamin B9) và canxi vô cùng tuyệt vời. Đây đều là những thành phần cần thiết để đảm bảo sức khỏe trong thời kỳ mang thai.
Đặc biệt là folate, một trong các dạng của vitamin B9, đóng vai trò quan trọng với sức khỏe của cả mẹ lẫn thai nhi, nhất là trong tam cá nguyệt đầu tiên. Tình trạng ngày nay là hầu hết phụ nữ mang thai đều không được bổ sung đủ folate trong khoảng thời gian này.
Việc thiếu hụt folate có liên quan mật thiết đến nguy cơ dị tật ống thần kinh và trẻ sơ sinh thấp bé. Ngoài ra, lượng folate không đáp ứng đầy đủ cũng có khả năng khiến con bạn dễ bị nhiễm trùng và mắc bệnh hơn về sau.
Những loại đậu là nguồn cung cấp tuyệt vời folate, chất xơ và những dưỡng chất khác. Trong đó, đậu lăng bổ sung rất nhiều protein, sắt, canxi … đẩy nhanh sự hình thành nên mô và cơ ở trẻ em ngoài ra chất xơ trong đậu chống lại chứng táo bón cho thai phụ, giúp mẹ bầu thoải mái hơn.

Vậy nên, thai phụ ngay từ lúc đọc bài viết này nên ăn đa dạng những loại đậu bao gồm: đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu nành, đậu phộng… Mỗi chén đậu nấu chín như vậy sẽ cung cấp từ 65 – 90% nhu cầu folate cho cơ thể. Đậu còn có nhiều chất xơ sẽ hỗ trợ bà bầu ngăn ngừa được tình trạng táo bón và trĩ hay gặp khi mang thai.

 

Xem thêm:
https://sites.google.com/view/suachobe/blog/me-sau-sinh-dung-ngu-coc-loi-sua-co-hieu-qua-khong?authuser=2
https://issuu.com/suachobe2020/docs/b___n_d_m_m_c_t_o_b_n.docx


3. Cam, quýt

Mẹ bầu nên bổ sung thực phẩm gì trong thai kỳ? Chắc chắn không thể bỏ qua cam, quýt bởi vì ngoài hương vị thơm ngon, chúng còn bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng trong thai kỳ, đáng chú ý nhất là vitamin C, chất xơ, cùng những thành phần chống oxy hóa khác.
Theo đó, lượng vitamin C dồi dào trong cam hoặc quýt sẽ hỗ trợ cơ thể hấp thụ sắt dễ dàng hơn. Thực tế khá nhiều mẹ bầu mắc phải tình trạng thiếu sắt, từ đó gây ra rủi ro thiếu máu rất nguy hiểm. Ngoài công dụng này, vitamin C còn rất có lợi cho sức khỏe của làn da và cải thiện hệ miễn dịch.
Bản thân cả cam và quýt đều là những loại trái cây có chỉ số đường huyết (Glycemic index – GI) tương đối thấp, do vậy, bà bầu có thể an tâm tiêu thụ mà không phải bận tâm vấn đề đường huyết trong máu gia tăng bất ngờ. Chính vì điều này mà cam, quýt trở thành giải pháp cho người mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
Bên cạnh đó, cam, quýt còn cung cấp nhiều nước, chất xơ, đặc biệt là folate giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Bên cạnh việc ăn trực tiếp, bà bầu có thể dùng cam, quýt làm nước ép để uống. Tuy nhiên, bạn không nên uống quá nhiều đặc biệt là tránh dùng vào buổi tối và lúc đói sẽ rất có hại.

4. Thịt nạc (bò, gà, heo) – Thực phẩm tốt cho bà bầu dưỡng thai

Mới mang thai nên ăn gì? Thịt bò, thịt lợn và thịt gà là nguồn protein chất lượng cao và cũng là các thực phẩm tốt cho thai phụ.
Thịt gà rất dồi dào protein, các khoáng chất như sắt, canxi… và những loại vitamin A, D, E, B1, B2… giúp mẹ bổ sung chất dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai. Đối với thai nhi, sắt trong thịt gà giúp tạo ra những tế bào máu đỏ, giúp mẹ có đủ oxy cung cấp cho bé. Bên cạnh đó, thịt bò và thịt lợn cũng rất giàu chất sắt, choline và những vitamin nhóm B khác – tất cả đều cần thiết cho mẹ và đòi hỏi hàm lượng cao hơn trong thai kỳ.
Sắt là một khoáng chất quan trọng được sử dụng bởi các tế bào hồng cầu như là một phần của huyết sắc tố. Điều quan trọng là cung cấp oxy cho tất cả tế bào trong cơ thể bạn. Phụ nữ mang thai cần nhiều chất sắt hơn vì lượng máu của họ ngày càng tăng. Điều này đặc biệt quan trọng trong tam cá nguyệt thứ ba.
Nồng độ sắt thấp trong khoảng thời gian đầu và giữa thai kỳ có thể gây thiếu máu do thiếu hụt sắt, làm tăng gấp đôi rủi ro sinh non và nhẹ cân ở thai nhi.
Việc ăn những loại thịt kèm với các thực phẩm dồi dào vitamin C, chẳng hạn như cam hoặc ớt chuông, cũng có khả năng giúp tăng hấp thu sắt từ bữa ăn.

5. Quả bơ – Món ăn tốt cho bà bầu

Bơ là một loại trái cây tốt cho sức khỏe vì chúng có lượng lớn axit béo không bão hòa đơn. Ngoài ra, loại quả này cũng rất giàu chất xơ, vitamin B (đặc biệt là folate), C, E, K cùng những khoáng chất quan trọng như kali, đồng…
Do có những thành phần quan trọng cần thiết cho thai kỳ như folate, kali nên bơ được xếp vào danh sách các thực phẩm có lợi cho thai phụ. Như vừa đề cập, các chất béo không bão hòa đơn giữ vai trò tham gia vào quá trình hình thành nên da, não và các mô của em bé.
Lượng kali có trong bơ có thể làm giảm thiểu tình trạng chuột rút khi mang thai – tác dụng phụ của thai kỳ đối với một số phụ nữ. Trên thực tế, bơ có nhiều kali hơn chuối.

6. Khoai lang

Nếu đang lo lắng mẹ bầu nên ăn gì thì khoai lang là một lựa chọn lý tưởng cho bạn. Bởi lẽ, loại rau ăn củ này rất dồi dào beta-carotene, một hợp chất thực vật được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể bạn. Dưỡng chất này vô cùng cần thiết đối với sự phát triển và sự biệt hóa của các tế bào và mô trong cơ thể. Chính vì lý do đó, thành phần này cũng rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi.
Bà bầu thường được khuyên nên gia tăng lượng bổ sung vitamin A lên 10-40%. Mặc dù vậy, các bà bầu nên tránh dùng nguồn vitamin A từ động vật vì nó có thể tạo ra độc tính nếu tiêu thụ quá mức. Do vậy, beta-carotene vẫn là nguồn bổ sung vitamin A tối ưu đối với thai phụ. Chỉ cần 100-150 gram khoai lang nấu chín đã đáp ứng đủ nhu cầu về dưỡng chất này trong ngày với mẹ bầu.
Ngoài ra, khoai lang có chứa chất xơ, có thể làm cảm giác thèm ăn, kiểm soát đường huyết và nâng cao sức khỏe tiêu hóa thông qua việc thúc đẩy nhu động ruột của cơ thể.

 

Xem thêm:
http://sparkfun.com/users/1603010

https://able2know.org/user/suachobe/

 

7. Bông cải xanh – Giải đáp cho câu hỏi mang thai nên ăn gì

Bông cải xanh cũng như các loại rau có màu xanh đậm nhiều dưỡng chất thai phụ cần trong cả thời kỳ mang thai. Chúng bao gồm chất xơ, vitamin C, vitamin K, vitamin A, canxi, sắt, folate và kali.
Không những vậy, bông cải xanh nói riêng hay những loại rau nhà cải đều rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là những hợp chất thực vật như sulforaphane rất có lợi cho hệ tiêu hóa và miễn dịch của cơ thể.
Do hàm lượng chất xơ cao, những loại rau này cũng có khả năng giúp ngăn ngừa táo bón khi mang thai, một vấn đề thường gặp ở mẹ bầu có thể ảnh hưởng đến tâm lý của bà bầu.
Bên cạnh đó, việc tiêu thụ các loại rau họ cải có màu xanh đậm cũng có liên quan tới việc giảm nguy cơ em bé được sinh ra bị nhẹ cân.
Nhìn chung, nhóm rau cải đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy vậy có một nhược điểm là nếu xử lý bằng nhiệt cao trong quá trình nấu nướng sẽ làm thất thoát chất dinh dưỡng. Do đó, mẹ bầu nên chú ý kỹ vấn đề này.

8. Sữa chua – Thực phẩm cực tốt cho bà bầu

Khi mang thai, bà bầu được khuyến cáo nên bổ sung nhiều protein và canxi hơn nhằm đáp ứng nhu cầu của thai nhi đang phát triển. Cả hai thành phần này đều có mặt trong sữa và những sản phẩm từ sữa. 
Tuy nhiên, sữa chua lại là thực phẩm được khuyên nên dùng cho mẹ bầu trên hết. Bởi lẽ, nó có lượng canxi dồi dào hơn, đồng thời bổ sung nhiều lợi khuẩn tốt cho sức khỏe.
Lợi khuẩn trong sữa chua đóng tác dụng giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Do vậy mà mẹ bầu sẽ phòng tránh được các vấn đề phổ biến trong thời gian mang thai như táo bón, đầy hơi, chướng bụng. Thêm vào đó, lợi khuẩn còn tạo ra sự cân bằng, ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại, cải thiện sức đề kháng cho cơ thể.
Với những đối tượng gặp phải tình trạng không dung nạp được đường sữa thì vẫn có thể dùng được sữa chua, đặc biệt là loại có chứa men vi sinh.
Việc tăng cường men vi sinh lúc mang thai cũng được chứng minh là có thể làm giảm nguy cơ biến chứng như tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, nhiễm trùng âm đạo và dị ứng.

9. Cá hồi là thực phẩm rất tốt cho bà bầu

Bà bầu nên ăn gì khi mang thai? Gợi ý đó là cá hồi do đây là thực phẩm 
có lượng lớn axit béo omega-3.
Thực tế hầu hết mọi người, bao gồm cả bà bầu, không nhận được đủ omega-3 thông qua chế độ ăn uống. Axit béo omega-3 rất cần thiết trong thai kỳ, nhất là axit béo omega-3 chuỗi dài DHA và EPA.
Loại chất này được tìm thấy với số lượng lớn trong hải sản, đóng chức năng rất quan trọng giúp xây dựng bộ não và mắt của thai nhi.
Tuy nhiên, mẹ bầu thường được khuyến cáo nên hạn chế ăn hải sản chỉ nên trong khoảng hai lần một tuần, vì thủy ngân và những chất gây ô nhiễm khác có trong cá béo có thể gây hại đến mẹ bầu.
Điều này đã làm cho nhiều phụ nữ tránh tuyệt đối hải sản, chính vì lý do đó hạn chế lượng axit béo omega-3 thiết yếu của họ.
Những nghiên cứu đã cho thấy rằng những phụ nữ mang thai ăn 2 bữa 3 cá béo mỗi tuần đạt được lượng omega-3 được khuyến cáo và tăng nồng độ EPA và DHA trong máu. EPA và DHA có trong cá rất cần thiết cho sự phát triển trí não và mắt ở thai nhi đang phát triển.
Hơn nữa, cá hồi là một trong số rất ít nguồn vitamin D tự nhiên, thường không có nhiều trong chế độ ăn kiêng. Điều này rất quan trọng đối với nhiều quá trình trong cơ thể bạn, bao gồm cả sức khỏe xương và chức năng miễn dịch.
Mẹ hãy nắm rõ những thực phẩm có lợi cho bà bầu mà bác sĩ gợi ý ở trên và ăn uống thật đầy đủ để bé con tăng trưởng khỏe mạnh, thông minh, có một thai kỳ sức khỏe và an toàn nhé!

 

Nguồn tham khảo:
https://www.friso.com.vn/kinh-nghiem-hay/bat-mi-cho-me-nhom-thuc-pham-giup-con-tang-can

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay