Suachobe

Nâng cao hệ thống miễn dịch đơn giản trong mùa dịch COVID-19

1 bài viết trong chủ đề này

Nâng cao hệ thống miễn dịch của bản thân là biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất, đặc biệt là trong mùa dịch bệnh. Bài viết sau sẽ cung cấp một số thông tin đơn giản, dễ dàng thực hiện để gia tăng hệ đề kháng bản thân bằng chế độ chất dinh dưỡng phù hợp.
1. Làm thế nào để tăng cường khả năng đề kháng bằng chế độ chất dinh dưỡng
1.1 Tìm hiểu về sức đề kháng

Sức đề kháng chính là khả năng của cơ thể ngăn chặn những tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Có hai loại là hệ thống miễn dịch tự nhiên và sức đề kháng tổng hợp. Trong đó khả năng miễn dịch tổng hợp thừa hưởng từ chế độ dưỡng chất hợp lý, tiêm phòng vắc-xin và rèn luyện thân thể thường xuyên.
Chế độ dưỡng chất cân đối là yếu tố hàng đầu cho việc duy trì cơ thể mạnh khoẻ. Bữa ăn cần đảm bảo những nhóm chất dinh dưỡng: chất bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất.
Không chỉ dừng lại ở đó để nâng hệ đề kháng thì chúng ta cần phải cung cấp nhiều trái cây và rau củ kèm với bổ sung đủ 2 lít nước trong 1 ngày. 
1.2 Ăn gì để tăng cường sức đề kháng?
Bên dưới là tổng hợp những thức ăn vừa tăng khả năng đề kháng, vừa có chức năng phòng bệnh cảm cúm.
Tỏi:

TOP đầu trong bộ những thực phẩm phòng chống cảm cúm chính là tỏi
Tỏi có thể sử dụng tỏi tươi trong nấu ăn hằng ngày. Hàm lượng tỏi theo khuyến cáo của các chuyên gia sức khoẻ là từ 1 - 3 tép tỏi 1 ngày cho 1 người. Không nên dùng nhiều tỏi vì nguy cơ độc tố. Chế biến tỏi cần ép dập hoặc cắt lát tỏi sau đó đợi 10-15 phút rồi nấu để giữ lại toàn bộ công dụng của tỏi. Bên cạnh đó, khi nấu không nên sử dụng nhiệt độ quá cao.

Trái cây họ cam quýt: 
Vitamin C chính là yếu tố để nâng cao hệ miễn dịch, vì Vitamin C làm tăng sự hình thành bạch cầu. Những hoa quả sở hữu nhiều vitamin C gồm bưởi, cam, quýt, chanh,... Vì vitamin C không được tích luỹ trong cơ thể nên việc bổ sung vitamin C phải đều đặn mỗi ngày. Với người đau dạ dày có thể cung cấp vitamin C qua một số loại ví dụ như ổi, đu đủ, rau cải thìa, bắp cải, rau mầm,…Cung cấp vitamin nâng cao hệ đề kháng cho bé bằng cách bổ sung trái cây vào chế độ dinh dưỡng là vô cùng thiết yếu.

Ớt chuông đỏ:
Ớt chuông đỏ chứa nhiều vitamin C gấp 2 lần so với họ cam quýt. Ơt chuông đỏ cũng là nguồn bổ sung beta carotene dồi dào. Ngoài việc hỗ trợ nâng hệ thống miễn dịch, vitamin C còn có lợi ích giữ một làn da chắc khoẻ, còn beta carotene hỗ trợ cho mắt sáng hơn.
 

Bông cải xanh: 

Nên chế biến bông cải xanh trong thời gian ngắn để giữ được hết chất dinh dưỡng
Bông cải xanh sở hữu hàm lượng vitamin và chất khoáng phong phú chẳng hạn như vitamin A, C, E và hàm lượng chất C. Đây là loại rau xanh tối ưu nhất cho thể trạng cần bổ sung vào thực đơn của cả gia đình. Chìa khóa để duy trì các vitamin và khoáng chất trong bông cải xanh là thời gian đun nấu càng ngắn càng tốt, hay thậm chí là không cần nấu sôi.

 

Xem thêm:
https://tawk.to/suachobe
https://issuu.com/suachobe2020

 

Gừng: 
Gừng có công dụng hỗ trợ thuyên giảm viêm, giảm đau họng. Gừng hỗ trợ thuyên giảm hiện tượng nôn ói. Gừng giúp giảm những tình trạng đau và làm giảm quy trình sản sinh cholesterol. Cách nấu gừng vô cùng phong phú, có thể sử dụng như gia vị trong bữa ăn, hay có thể dùng nấu chín, các gia vị ăn kèm, hay pha trà gừng để uống.

Rau bina: 
Rau bina chứa rất nhiều vitamin C và các thành phần ngăn chặn oxy hóa, carotene, hỗ trợ tăng cường hệ đề kháng và nhiễm trùng. Việc chế biến rau bina trong thời gian nhanh nhất có thể giúp đẩy mạnh vitamin A và những dưỡng chất khác được giải phóng ra từ axit oxalic.
Sữa chua: 
Hãy dùng những loại sữa chua có những vi khuẩn có lợi vì những lợi khuẩn này giúp đẩy mạnh khả năng đề kháng của bạn. Không nên những loại sữa chua chứa nhiều đường. Bạn có thể tự làm sữa chua tại nhà với trái cây và thêm vào đó mật ong. Sữa chua là nguồn cung cấp vitamin D hoàn hảo. Đây là chất kích hoạt tốt cho một hệ thống đề kháng khoẻ mạnh.

Hạt hạnh nhân: 

Hạt hạnh nhân giàu vitamin E
Khi đề cập khả năng ngăn chặn và phòng chốngcảm lạnh, việc bổ sung vitamin E cũng rất thiết yếu. Vitamin E là loại vitamin tan trong dầu. Nó cần một lượng chất béo thì các cơ quan mới hấp thụ được vitamin E. Do đó hạnh nhân chính là thức ăn cung cấp vitamin E tối ưu với lượng chất béo tốt cho sức khỏe. Một khẩu phần ăn nửa cốc chứa 46 quả hạnh nhân nguyên vỏ cung cấp toàn bộ lượng vitamin E khuyến nghị trong ngày.

Củ nghệ: 
Nghệ được sử dụng như một hoạt chất chống viêm và kháng đau xương khớp cấp thấp. Ngoài ra hàm lượng curcumin cao có lợi ích giảm tổn thương cơ do rèn luyện thân thể.

Trà xanh: 
Trà xanh là một chất chống oxy hóa tuyệt vời. Không những vậy trà xanh giàu epigallocatechin gallate, hay EGCG, một hoạt chất oxy hóa mạnh mẽ khác trong khi EGCG là chất đẩy mạnh khả năng hệ thống miễn dịch. Trà xanh cũng là một nguồn axit amin L-theanine tốt. L-theanine có thể hỗ trợ sản xuất những hợp chất chống vi trùng trong các tế bào của bạn.

Trái đu đủ: 
Trái đu đủ sở hữu vitamin C lượng cao. Hơn nữa quả đu đủ sở hữu một loại enzyme tiêu hóa là papain có công dụng chống viêm. Đu đủ còn nhiều Kali, vitamin B và folate. Tất cả đều có lợi cho thể trạng chung của bạn.
 

Trái kiwi: 

Giống như quả đu đủ, kiwi có đầy đủ những hoạt chất dinh dưỡng cần thiết
Trái kiwi bao gồm folate, kali, vitamin K và vitamin C. Vitamin C có tác dụng tăng cường các tế bào bạch cầu kháng nhiễm trùng trong khi những thành phần khác trong quả kiwi giúp cơ thể của bạn hoạt động tốt.

Gà: 
Khi bạn bị bệnh thì món cháo gà không những hỗ trợ bạn kích thích vị giác mà còn là một loại thuốc. Nó giúp cải thiện các hiện tượng cảm cúm. Thêm nữa thịt gà cũng nhiều vitamin B hỗ trợ lợi ích cho hệ thống đề kháng đường ruột, nâng hệ thống đề kháng.

Động vật có vỏ: 
Động vật có vỏ là một trong những món ăn xuất hiện ngay lập tức khi cần cung cấp kẽm. Kẽm tuy không được biết đến nhiều giống như vitamin và những chất khoáng khác nhưng có công dụng cực tốt giúp các tế bào sức miễn dịch vận hành hoàn hảo khả năng của nó. Một số loại động vật có vỏ có thể nhắc đến là: cua, sò tôm, trai,...

 

Xem thêm:
https://issuu.com/suachobe2020/docs/nh_n_x_t_s_a_c_ng_th_c_frisolac_gold_pro_s__3.docx
http://diendan.lyhocdongphuong.org.vn/chu-de/45642-tre-bi-roi-loan-tieu-hoa-nen-bo-sung-gi-kien-thuc-huu-ich-cho-me-bim-sua/

 

2. Nâng cao hệ miễn dịch bằng chế độ sinh hoạt khoa học

  • Uống đủ nước.
  • Giữ vệ sinh cá nhân và môi trường sống.
  • Ăn chín uống sôi.
  • Rèn luyện thân thể thường xuyên.

3. Tăng khả năng miễn dịch cho trẻ nhỏ như thế nào?
Nếu bé yêu nhà bạn không chịu ăn những loại rau, củ quả, thì việc cung cấp vitamin bằng thực phẩm chức năng là quan trọng. Cần chọn các sản phẩm uy tín, chất lượng đã được kiểm định. Cho bé tiếp xúc với ánh nắng với hoạt động ngoài trời.
Việc cung cấp những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng kể trên là thiết yếu cho một hệ đề kháng hoàn hảo. Tuy nhiên cần chú ý rằng, một chế độ ăn uống phong phú và đa dạng mới là chìa khóa cho một cơ thể khỏe mạnh. Vì vậy cần phối hợp các loại thực phẩm kể trên cùng với các nguồn thức ăn phổ thông khác trong chế độ ăn hằng ngày, cùng với vận động thân thể và uống đủ nước để có một thể trạng hoàn hảo.

 

Nguồn tham khảo:
https://www.friso.com.vn/kinh-nghiem-hay/goi-y-thuc-pham-giup-tang-cuong-he-mien-dich-cho-tre

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay