Suachobe

TOP 7 loại hoa quả bà bầu không nên ăn quá nhiều để tốt cho thai nhi

1 bài viết trong chủ đề này

Tuy trái cây có ích đối với bà bầu nhưng bạn cũng cần lưu ý tới những loại hoa quả thai phụ không nên ăn trong thai kỳ. Đó là các loại trái cây tác động không tốt đến sức khỏe hoặc làm gia tăng nguy cơ sảy thai.
Chế độ ăn uống cân bằng trong suốt thai kỳ không chỉ tốt cho chính bạn mà còn tác động tích cực tới sức khỏe con của bạn. Trong số đó, hoa quả là một trong những loại thực phẩm thai phụ yêu thích và hay có cảm giác thèm ăn.
Chính vì lý do đó, để có sức khỏe tốt trong suốt giai đoạn mang thai, mẹ bầu nên có những kiến thức, thông tin về các loại hoa quả bà bầu không nên ăn để bảo vệ an toàn cho cả mẹ lẫn con. Thế thì thai phụ cần tránh trái cây gì? 

1. Dứa (thơm)
Phụ nữ mang thai cần tránh ăn quá nhiều dứa do chúng chứa nhiều chất bromelain − một loại hoạt chất làm mềm tử cung và có khả năng làm chuyển dạ sớm. Để tránh tình trạng này, tốt hơn hết mẹ bầu nên ăn loại quả này với một mức độ vừa phải. Tuy nhiên, mẹ bầu cần hạn chế tuyệt đối việc ăn dứa trong tam cá nguyệt thứ nhất, bởi những bwowrisex – thành phần của thơm – sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, tăng triệu chứng ốm nghén và thúc đẩy nguy cơ sẩy thai.

2. Nho
Việc quả nho nằm trong danh sách trái cây mẹ bầu không nên ăn vẫn còn là đề tài gây tranh cãi. Sự thật là, hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên phụ nữ mang thai cần hạn chế ăn nho bởi vì dư lượng thuốc trừ sâu có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi.
Thêm vào đó, nho có chứa hàm lượng cao resveratrol – một chất chống oxy hóa có khả năng gây độc cho thai phụ. Thế nhưng, không thể phủ nhận rằng nho có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A và C trong thời kỳ mang thai. Chính vì lý do đó, bạn cần xử lý thật sạch trước khi dùng.

3. Đu đủ sống
Không ít người thường đặt đâu hỏi rằng liệu việc ăn đu đủ sống khi mang thai có tốt cho các thai phụ trong giai đoạn thai kỳ không?
Tại một số nước như Sri Lanka, Banladesh, Ấn Độ và Pakistan, không ít phụ nữ đã sử dụng đu đủ để phá thai. Nguyên nhân là trong đu đủ non hoặc sắp chín có chứa nhiều nhựa mủ, chất có thể gây ra các cơn co tử cung, gây sinh non hoặc sẩy thai.
Mặc dù vậy, đu đủ chín lại có ích cho bà bầu. Đu đủ chín rất dồi dào các loại vitamin, đặc biệt là vitamin C và các dưỡng chất khác, giúp ngăn ngừa những triệu chứng khó chịu ở giai đoạn đầu thai kỳ như ốm nghén, ợ nóng và táo bón. Không những vậy, đu đủ kết hợp với mật ong và sữa cũng là một loại thức ăn rất bổ dưỡng cho các bà bầu, đặc biệt là trong thời kỳ sinh sữa.
Muốn đảm bảo sức khỏe tốt nhất, bà bầu nên tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng trước khi ăn đu đủ nhé.

4. Me 

Me là loại quả rất dồi dào vitamin C và đây là một trong các nguyên nhân chủ yếu để nó có mặt trong danh mục những loại hoa quả không tốt cho bà bầu.
Lượng vitamin C có trong me vượt quá mức có thể ngăn chặn việc sản xuất progesterone trong cơ thể của mẹ bầu. Điều này có thể dẫn tới sảy thai , sinh non và thậm chí có thể dẫn tới tổn thương tế bào ở thai nhi. Vì thế, hãy cân nhắc khi mẹ bầu ăn me, nhất là trong tam cá nguyệt đầu tiên.

5. Chuối

Bạn có ngạc nhiên khi chuối lại có trong danh mục hoa quả cần tránh khi mang thai?
Chuối thường được biết đến là loại trái cây dồi dào dưỡng chất có thể tương đương với các loại thịt. Nhưng thực tế, chuối có lượng chitinase cao, theo các chuyên gia, chitinase là chất dẫn đến dị ứng chủ yếu.
Bên cạnh đó, chitinase cũng là loại mủ có thể khiến cho cơ thể bạn cảm thấy khó chịu. Đây là nguyên nhân tại sao bạn cần phải tránh ăn chuối quá nhiều trong thai kỳ của bạn.

6. Dưa hấu
Dưa hấu nhìn chung là loại hoa quả có ích do chúng giúp cơ thể đào thải độc tố, ngăn ngừa táo bón, cung cấp thêm chất xơ. Tuy nhiên mẹ bầu ăn dưa hấu cần cẩn trọng nếu bạn bị đái tháo đường thai kỳ để giảm thiểu nguy cơ lượng đường trong máu tăng đột biến sau khi ăn.
Bên cạnh đó, dưa hấu là thức ăn có tính hàn nên việc ăn nhiều dưa hấu sẽ khiến bạn bị tiêu chảy hoặc thải độc quá mức.

7. Quả chà là 
Chà là rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết, thế nhưng mẹ bầu thường được khuyến nghị nên tránh ăn quá nhiều chà là.
Một trong những nguyên nhân chủ yếu để chà là có trong danh mục hoa quả mẹ bầu không nên ăn là chúng làm cho cơ thể bạn nóng lên và thậm chí có thể gây ra các cơn co thắt tử cung bằng cách kích thích các cơ tử cung của bạn.
Vì thế, nếu mẹ bầu có thèm ăn vặt thì chỉ nên ăn một ít nếu ăn quá nhiều có thể sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ.

8. Thai phụ không nên ăn trái cây đóng hộp
Trong quá trình mang thai, mẹ nên tránh dùng tất cả các thực phẩm đóng hộp do chúng có chứa một lượng lớn chất bảo quản. Và những chất bảo quản này có hại cho cả bạn và con bạn. Việc dùng các thực phẩm hoặc trái cây đóng hợp có thể gây nên những biến chứng thường gặp trong thai kỳ của mẹ.

Vừa rồi là danh mục những loại hoa quả không tốt cho phụ nữ mang thai. Bạn nên nhớ một chế độ ăn hợp lý khi mang thai sẽ đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn bé. Nếu trong quá trình mang thai, mẹ bầu có những biểu hiện lạ khi dùng một loại thức ăn nào đó, bạn hãy liên hệ với các bác sĩ để có được lời khuyên tốt nhất.

Nguồn tham khảo:
https://www.friso.com.vn/kinh-nghiem-hay/thuc-pham-ba-bau-nen-an-de-mat-nguoi-giai-nhie

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay