Suachobe

Những điểm cần lưu ý lúc pha sữa công thức cho bé yêu

1 bài viết trong chủ đề này

Bất cứ một người mẹ nào cũng mong muốn bé yêu của mình dung nạp được những gì tinh túy nhất và tốt nhất từ sữa mẹ. Nhưng bởi vì nhiều nguyên nhân nào đó, chẳng hạn người mẹ thiếu sữa hoặc không có sữa, mẹ phải cho trẻ bổ sung các dưỡng chất từ sữa công thức. Nhưng bà mẹ chỉ làm theo chỉ dẫn của hãng mà không chú ý tới các nguyên tắc quan trọng khác nữa.

1. Các lưu ý khi pha sữa công thức dành cho trẻ nhỏ
1.1. Lượng sữa công thức thích hợp

Từ 5 ngày tuổi – 3 tháng tuổi, mỗi ngày một đứa bé khỏe mạnh và sinh đầy đủ tháng sẽ dùng khoảng 150ml sữa công thức trên mỗi kg trọng lượng cơ thể. Ví dụ, bé nặng 3 kg thì sẽ dùng 450ml sữa công thức mỗi ngày.
Từ 3 đến 6 tháng tuổi, mỗi ngày, trẻ cần khoảng 120ml sữa công thức trên mỗi kg trọng lượng cơ thể.
Từ 6 – 12 tháng tuổi, mỗi ngày con bạn cần khoảng 90 -120ml sữa/mỗi kg trọng lượng cơ thể.
Bé sinh non tháng cần được dung nạp nhiều sữa hơn. Trong thời gian đầu, hàng ngày, bé thường uống khoảng 160-180ml sữa/mỗi kg trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần có sự hướng dẫn của chuyên gia trước khi quyết định mình sẽ làm gì. Nếu không an tâm về sức ăn và mức độ tăng trưởng của con yêu, những lời khuyên từ bác sĩ là rất cần thiết.

1.2. Nguyên tắc vệ sinh
Nhằm ngăn ngừa việc vô tình đưa những tác nhân có hại vào cơ thể của bé, cha mẹ cần lưu ý vấn đề vệ sinh khi pha sữa. Trước hết, mẹ hãy rửa tay thật kỹ và chắc chắn rằng khu vực chuẩn bị pha sữa cần được sạch sẽ. Sau đó, mẹ cần kiểm tra chắc chắn hạn dùng của sữa công thức. Chỉ nên dùng sữa trong vòng một tháng kể từ khi mở nắp hộp.
Lúc pha sữa, mẹ nên làm theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất. Những chỉ số chính xác vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo con bạn nhận được đầy đủ dưỡng chất. Đun sôi nước sạch, sử dụng nước mới và không để nước nguội lâu hơn 30 phút trước khi sử dụng để khuấy sữa công thức. Nước nóng giúp tiêu diệt vi khuẩn có thể tồn tại trong bột sữa.

20191116_091201_570785_pha-sua-cong-thuc

Cha mẹ nên chú ý các vấn đề vệ sinh khi pha sữa

Cho đúng lượng nước sôi quy định vào bình sữa. Tiếp đến, sử dụng thìa đong đi có trong hộp sữa công thức để đo chính xác đúng và đủ lượng sữa bột mỗi khi sử dụng. Thìa đong của mỗi loại sữa công thức có thể to hơn hay nhỏ hơn các sản phẩm của thương hiệu khác thế nhưng mẹ không bao giờ dùng một nửa thìa hay một thìa vun, một thìa nén chặt. Mẹ chỉ cần lấy 1 thìa sữa đầy, gạt ngang là được. Tiếp đến, đổ bột sữa vào bình sữa đã có sẵn nước ban nãy, vặn nắp vặn, đậy nắp ngoài rồi lắc nhẹ để hỗn hợp được hòa tan với nhau.

Vi trùng rất dễ dàng sinh sôi trong sữa pha sẵn, vì thế các mẹ chỉ nên pha sữa ngay trước khi cho con uống. Không nên pha 2-3 bình để sẵn. Nếu đi ra ngoài trong ngày, cách an toàn nhất là các mẹ nên dự trữ nước sôi để nguội và chia lượng sữa bột cần thiết trong dụng cụ chia sữa. Khi cần cho bé uống mới pha thành hỗn hợp sữa mới.

Khi hộp sữa đã dùng hết, các mẹ cần bỏ đi cùng với cả thìa đong đi kèm trong hộp sữa.

1.3. Làm ấm sữa cho con
Mẹ nên chú ý không bao giờ hâm nóng bình sữa trong lò vi sóng. Lò vi sóng sẽ khiến sữa nóng lên không đều, có thể hình thành những phần sữa quá nóng làm phỏng miệng bé.

Các bà mẹ có thể làm ấm bình sữa bằng cách ngâm vào 1 cái chậu chứa nước nóng cỡ 10 phút. Ngoài ra, trước khi cho bé dùng, mẹ nên xem xét độ nóng của sữa bằng việc nhỏ một tí ra mặt trong cổ tay của mình. Nếu sữa quá nóng, mẹ có thể làm mát bình sữa bằng cách đặt bên dưới vòi nước mát đang chảy hoặc ngâm trong một cái chậu nhỏ chứa nước mát. Lưu ý kiểm tra lại độ nóng trên cổ tay của mình trước khi cho con sử dụng.

20191116_091423_093012_sua-me2.max-1800x
Làm ấm bình sữa bằng cách ngâm trong 1 cái chậu chứa nước nóng khoảng 10 phút

1.4. Đừng bao giờ uống lại sữa thừa
Các mẹ nên ghi nhớ, dùng 1 bình sữa hoàn toàn mới đối với mỗi lần bú và phải vứt bỏ lượng sữa thừa khi trẻ uống không hết. Không bao giờ tích trữ lượng sữa thừa trong bình để dùng lại vào lần sau, điều này sẽ tác động tới sức khoẻ của trẻ vì lượng sữa này có khả năng đã nhiễm khuẩn. Vi khuẩn có thể tồn tại trong môi trường nước ấm và theo nước bọt của con bạn vào sữa. 
Bà mẹ không được dùng sữa công thức đã pha để hơn 2 giờ trong điều kiện nhiệt độ phòng.

1.5. Không cho thêm thức ăn khác
Các bà mẹ không tùy tiện cho thêm những thực phẩm khác, ví dụ như ngũ cốc vào trong bình sữa... Nếu cho rằng em bé cần được ăn nhiều hơn hướng dẫn, cần tìm gặp người có chuyên môn để được tư vấn.

Mẹ có thể lắng nghe người thân hay bạn bè khuyên nên cho thêm một vài thứ vào sữa - nhất là nước rau quả hay thực phẩm - để giúp trẻ nhỏ tăng cân hay ngủ sâu giấc hơn. Dù họ nói rằng họ đã làm tương tự và có kết quả khả quan, các mẹ nên biết rằng mỗi đứa trẻ đều không giống nhau và thứ có ích với bé này có thể không tốt với bé khác.

1.6. Dùng nước gì để pha sữa cho bé?
Nước sử dụng để pha sữa cho trẻ nhỏ phải là nước lọc đã đun sôi. Đừng bao giờ sử dụng nước lã, nước tinh khiết hay nước khoáng để pha. Nhiều người nghĩ rằng sử dụng nước khoáng để pha sữa cho trẻ sẽ rất tốt và thuận lợi hơn bởi vì không mất công đun nước sôi. Tuy nhiên điều này sẽ làm thay đổi những chất dinh dưỡng có trong sữa công thức.

Hơn nữa, hệ tiêu hóa của con trẻ chưa hoàn thiện như người trưởng thành nên không thể chuyển đổi thành công những khoáng chất có trong nước khoáng. Nếu sử dụng nước khoáng để pha sữa công thức cho bé, lâu ngày sẽ tạo ra sỏi trong thận.

20191116_091545_965099_uong-nuoc-dun-soi
Phải dùng nước lọc đã đun sôi để pha sữa cho con

1.7. Nhiệt độ nước pha sữa lý tưởng cho trẻ
Đa phần những dòng sữa công thức đều yêu cầu nước pha sữa ở nhiệt độ khoảng 40-50 độ C (trong hướng dẫn sử dụng đã ghi rõ cho mỗi dòng sữa). Một số sữa có chứa một lượng nhỏ vitamin rất nhạy cảm với nhiệt. Nhiệt độ cao sẽ hủy hoại các cấu trúc của các vitamin, làm mất đi dưỡng chất có trong sữa. Các dòngsản phẩm} sữa công thức có bổ sung vi khuẩn có lợi probiotic nếu pha nước nhiệt độ quá nóng cũng làm mất đi các lợi khuẩn này.

1.8.Thưởng thức cùng bé
Bữa ăn chính là thời gian các thành viên trong gia đình quây quần và giao tiếp cùng nhau. Tương tự như người lớn, trẻ nhỏ và cả những bé sơ sinh đều thích nói chuyện khi chúng đang được “ăn”. Khi các bà mẹ cho trẻ uống sữa công thức, bế sát bé vào người, để bé nhìn thấy mặt bạn và thì thầm to nhỏ cùng trẻ. Điều này sẽ là một trải nghiệm vô cùng thú vị cho cả 2 mẹ con.

Sau đó, mẹ cần cất bình đi ngay sau khi trẻ đã bú đủ. Tuyệt đối mẹ không để con tự bú bình một mình và bỏ đi để bé tự xoay sở. Điều này vô cùng nguy hiểm vì trẻ có thể bị nghẹt thở. Lâu ngày, bé còn có nguy cơ mắc bệnh viêm tai giữa và sâu răng.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là hai đối tượng rất nhạy cảm, việc dùng sữa công thức sai cách sẽ tác động đến hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch non nớt của con trẻ về sau. Một đứa trẻ khỏe mạnh và phát triển tốt thì cần phải có một hệ tiêu hóa tốt.

2. Hướng dẫn pha sữa công thức
Hãy chú ý, mẹ lúc nào cũng cần phải:

  • Rửa tay thật sạch sẽ và đảm bảo rằng nơi chuẩn bị pha sữa được sạch sẽ.
  • Kiểm tra thời hạn sử dụng dưới đáy hộp hay bên trên bao bì để đảm bảo sữa bột không quá hạn.
  • Cho bé uống hết sữa trong vòng một tháng kể từ khi mở miếng thiếc. Sau một tháng, hãy  đem bỏ sữa dù còn hay không.
  • Tuân theo chỉ dẫn của hãng một cách nghiêm ngặt. Đảm bảo sự chính xác về lượng sữa khi pha là vô cùng quan trọng để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé.
  • Đun sôi nước sạch bằng ấm đun nước hoặc nồi.
  • Đừng để nước sôi ở ngoài nhiệt độ phòng quá 30 phút trước khi pha sữa cho bé sơ sinh vì nước nóng sẽ giúp diệt vi khuẩn (những mầm bệnh) ẩn trong sữa bột.
  • Cho lượng nước nóng cần thiết vào bình sữa.

Chú ý hãy dùng muỗng đi kèm bên trong hộp sữa để có thể đo chính xác lượng sữa bột. Một muỗng sữa có thể to hơn hoặc nhỏ hơn tùy thuộc vào từng thương hiệu sữa khác nhau. Đừng bao giờ đong nửa muỗng bởi vì nó có thể không chính xác lượng sữa. Thay vào đó hãy đổ đầy thể tích muỗng và sau đó có thể đổ lượng sữa thừa đi.

20191116_091703_500609_suacongthuclagino

Hãy dùng muỗng đi kèm bên trong hộp sữa để có thể đo chính xác lượng sữa bột

  • Sử dụng dao hoặc thìa vô trùng để khuấy đều sữa (lưu ý không được nén sữa xuống). Tiếp theo hãy cho sữa bột vào bình đựng nước sôi.
  • Đóng nắp bình sữa và lắc cho tới khi sữa được trộn đều.
  • Lưu ý, chỉ nên pha một bình sữa mỗi lần cho trẻ dùng bởi vì mầm bệnh có thể dễ dàng phát triển trong sữa đã được pha chế và để trong một khoảng thời gian dài.
  • Hãy kiểm tra nhiệt độ bằng cách nhỏ một tí sữa vào cổ tay và cảm nhận nhiệt độ bằng làn da bạn. Nếu sữa quá nóng, hãy làm mát bình sữa dưới vòi nước mát hoặc ngâm trong thùng chứa nước mát. Hãy chú ý kiểm tra lại nhiệt độ sữa bằng cổ tay của bạn trước khi cho trẻ uống.
  • Nếu phải ra ngoài suốt ngày, hãy đem theo nước nóng trong bình nước nóng và sữa bột, sau đó pha cho trẻ trước khi bé cần dùng.
  • Khi hộp sữa đã không còn, hãy vứt bỏ muỗng múc cùng với hộp sữa.
  • Hãy làm theo hướng dẫn sử dụng kỹ lưỡng nếu mẹ thay đổi nhãn hiệu sữa bột để đảm bảo mẹ pha đúng lượng nước và sữa.

Mặc dù sữa mẹ là tốt nhất đối cho trẻ sơ sinh, tuy nhiên khi điều kiện không cho phép người mẹ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn thì có thể dùng sữa công thức cho trẻ để đảm bảo nguồn dinh dưỡng đầy đủ, nhất là ở những năm đầu đời.

 

Nguồn tham khảo:
https://www.friso.com.vn/kinh-nghiem-hay/cach-pha-sua-bot-chuan-cho-tr

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay