Suachobe

Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha xong?

1 bài viết trong chủ đề này

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, các bà mẹ có thể dùng thêm sữa công thức cho bé yêu. Trẻ nhỏ có thể vừa bú sữa mẹ vừa bú sữa công thức hoặc dùng sữa công thức hoàn toàn. Sữa công thức pha xong để được trong khoảng thời gian bao lâu là thắc mắc mà đông đảo các bậc phụ huynh quan tâm.

1. Sữa công thức pha xong để được bao lâu?
Với những trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn thì khi đói, bé sẽ được bú trực tiếp từ nguồn sữa của mẹ, đây là dòng sữa nóng. Đối với trẻ sơ sinh, sau khi pha sữa theo tỉ lệ phù hợp cũng cần để trẻ dùng ngay. Chỉ nên sử dụng bình ủ cho bé khi cần ra ngoài.

20191028_065720_931627_sua-cong-thuc-la-
Cần pha sữa công thức theo một tỷ lệ chuẩn

Khi pha sữa, bạn nên dùng 1⁄2 nước sôi và 1⁄2 nước sôi để nguội. Sau khi pha xong nên cho con bú ngay, khi sữa còn ấm. Phương pháp pha sữa đã có trên hướng dẫn ở vỏ hộp. Sữa công thức pha xong để được nhiều nhất 2 giờ đồng hồ. Nếu muốn bảo quản nên để ngăn mát tủ lạnh, bảo quản được 24h. Lượng sữa còn dư thừa thì nên đổ bỏ hoặc mẹ uống hết, không nên để trẻ nhỏ tiếp tục sử dụng cữ sau vì trong sữa đã có nước bọt của trẻ nhỏ, sữa không còn tinh khiết nữa.

Vì thế, mẹ nên theo dõi trẻ ở từng giai đoạn để biết được mong muốn của con, tránh pha dư sữa. Không để trẻ nhỏ uống lại sữa để thừa sau 2 giờ là để tránh cho bé nhiễm khuẩn, nhất  là vi khuẩn Crono. Vi khuẩn này có khả năng làm cho trẻ bị nhiễm trùng máu hoặc viêm màng não.

Không kém phần quan trọng, các mẹ cần lưu ý, để đảm bảo vị sữa ngon và giữ được thành phần dinh dưỡng, cần pha sữa đúng nhiệt độ trên vỏ hộp chỉ dẫn.

 


2. Phương pháp bảo quản sữa công thức đã pha
Để sữa đạt chất lượng dưỡng chất tốt nhất, cần bảo quản và dùng sản phẩm đúng theo chỉ dẫn trên bao bì.

Sau đây là một số cách hỗ trợ các bà mẹ bảo quản sữa công thức đã pha:

  • Để không bị nhiễm khuẩn, bảo quản sữa trong tủ lạnh ngay sau khi pha sữa, do vi khuẩn có khả năng phát triển chậm hơn khi sữa được bảo quản trong tủ lạnh đồng thời bảo quản được lâu hơn, tối đa 24 giờ;
  • Sữa trẻ nhỏ đã uống còn lại thì không nên cho bé dùng nữa;
  • Không nên cho bé dùng sữa để ở nhiệt độ phòng trong 1 giờ hoặc lâu hơn;
  • Sữa được để trong tủ lạnh hơn 24 giờ thì không nên cho con uống;
  • Trước khi cho con bú, cần kiểm tra xem sữa được bảo quản trong tủ lạnh còn uống được hay không, tuy thời gian bảo quản chưa tới 24 tiếng;
  • Nếu mẹ và bé phải đi ra ngoài trong một vài tiếng, mẹ có thể mang theo bình ủ sữa hoặc để bình sữa trong túi giữ lạnh và cho bé sử dụng trong 4 giờ đồng hồ;
  • Sữa để trong tủ lạnh, không cần làm nóng, chỉ cần bỏ ra ngoài khoảng 1 tiếng hoặc làm ấm bằng cách để vào trong bình nước nóng. Không dùng lò vi sóng hâm nóng sữa.
  • Sữa được để trong tủ lạnh
  • Không nên cho con sử dụng sữa để ở nhiệt độ phòng trong 1 giờ hoặc lâu hơn

20191028_065857_018946_sua-cong-thuc-bao

Không nên cho bé dùng sữa để ở nhiệt độ phòng trong 1 giờ hoặc lâu hơn

 

Không những vậy, các mẹ cần chú ý, để giữ được chất dinh dưỡng có trong sữa công thức, cần:

  • Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi pha sữa, dùng muỗng sạch để múc sữa;
  • Đậy nắp kỹ lưỡng sau khi dùng sữa, không để sữa đã mở trong tủ lạnh làm sữa bên trong bị ẩm;
  • Không tự ý thay đổi công thức pha sữa, bằng cách pha loãng đi hoặc pha đậm hơn;
  • Không tự ý cho thêm các thành phần khác vào sữa khi chưa có chỉ định của bác sĩ;
  • Sữa tốt nhất nên uống hết trong vòng 1 tháng;
  • Cần lưu ý cách bảo quản sữa sau khi đã mở nắp, đặt ở nơi mát, khô ráo, tránh ẩm ướt, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc nguồn nhiệt như bếp ga.
  • Dưới 25 độ C là nhiệt độ phù hợp để bảo quản hộp sữa;
  • Khi pha nên đọc kỹ hướng dẫn có ghi trên bao bì;
  • Pha theo đúng tỉ lệ của nhà sản xuất để đạt hiệu quả tối ưu nhất cho người dùng.

Sữa công thức rất có lợi cho trẻ nhỏ. Thế nhưng, mẹ cần phải chú ý biện pháp sử dụng và bảo quản sữa để tránh tác dụng ngược, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Sữa công thức sau pha xong sẽ để được trong khoảng thời gian tối đa là 2 giờ đồng hồ. Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là 24 giờ.

Sữa công thức nếu không được bảo quản đúng cách sẽ dẫn tới một số bệnh lý về đường tiêu hóa cho trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, hệ miễn dịch còn non nớt, rất dễ bị vi khuẩn, virus tấn công. Trong trường hợp mẹ thấy trẻ có những biểu hiện bất thường về tiêu hóa cần đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín khám và điều trị kịp thời. 


Nguồn tham khảo:
https://www.friso.com.vn/kinh-nghiem-hay/sua-cong-thuc-pha-de-duoc-bao-lau

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay