Suachobe

che do dinh duong danh cho me bau suot 9 thang mang thai

1 bài viết trong chủ đề này

Dinh dưỡng dành cho mẹ bầu như thế nào hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện; chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối có gì khác nhau; nên ăn gì/không nên ăn gì khi có thai,… là những câu hỏi của rất nhiều bà bầu, dù làm mẹ lần đầu hay đã qua “tập 2”, “tập 3”. Hãy cùng tìm hiểu những kiến thức hữu ích trong bài viết sau đây để chuẩn bị cho một thời gian mang thai như ý nhé!
Nguyên tắc dinh dưỡng phụ nữ đang trong thai kỳ cần nhớ
Lúc có bầu, nhu cầu năng lượng cũng như những dưỡng chất của mẹ đều cao hơn so với mức bình thường nhằm phát triển một số cơ quan trong cơ thể nhằm thích ứng với quá trình mang thai và nuôi dưỡng bào thai khỏe mạnh. Để xây dựng một thực đơn dinh dưỡng hợp lý, mẹ cần quan tâm những nguyên tắc cơ bản sau:
1. Cân đối nhóm dưỡng chất
Chế độ dinh dưỡng của bà bầu cần đẩy đủ 4 nhóm chất quan trọng:
●Chất bột đường (carbohydrate);
●Chất đạm (protein);
●Chất béo (lipid);
●Các loại vitamin, chất xơ cũng như khoáng chất.
Tuy nhiên, việc lên thực đơn cân đối các nhóm chất rất quan trọng nhằm tránh thiếu năng lượng gây suy dinh dưỡng bào thai hay thừa năng lượng khiến mẹ lên ký quá mức. 
Trong thai kỳ, bà bầu lên trung bình khoảng từ 9 – 12 kg, trong đó ba tháng đầu thai kỳ nên tăng từ 300 gram tới 1 kg, sau đó mỗi tuần sẽ tăng tầm 300 gram trong tam cá nguyệt thứ 2 và tam cá huyệt thứ 3.
Đối với những bà bầu mang thai đôi, chỉ số cân nặng cần tăng cao hơn và bác sĩ sẽ đưa ra các khuyến cáo tốc độ tăng ký khác nhau. 
“Tăng quá nhiều hay quá ít cũng là vấn đề làm nhiều mẹ bầu lo lắng tuy nhiên thay vì chú trọng vào cân nặng, bà bầu nên ăn đa dạng thức ăn, sinh hoạt khoa học và giữ tinh thần ổn định, thoải mái” – PGS.TS.BS Lưu Thị Hồng nhấn mạnh.
2. Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất
Cho thai nhi tăng trưởng và phát triển tốt đẹp, việc chắc chắn dinh dưỡng thai kỳ khoa học và lành mạnh cực kỳ cần thiết, trong đó việc nạp thêm vitamin và khoáng chất cho mẹ bầu là điều tiên quyết ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt vi chất do nhu cầu dinh dưỡng tăng cao trong suốt thai kỳ và đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn bé. 
●Acid Folic
Lúc chuẩn bị có bầu hoặc vừa biết mang thai, bà bầu cần bổ sung acid folic giúp ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh cho bé. Việc nạp thêm viên uống acid folic có thể kéo dài tới hết 3 tháng đầu thai kỳ. Thêm vào đó, thực đơn mỗi ngày cần bổ sung những món ăn chứa nhiều acid folic chẳng hạn như bông cải xanh, rau chân vịt, sữa và các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc thô, quả bơ… 
●Canxi
Canxi không những hỗ trợ xương chắc khỏe mà còn trợ giúp hệ thống tuần hoàn, cơ bắp và thần kinh của bà bầu và em bé làm việc bình thường. Do đó, thai phụ cần chú ý bổ sung 1.200 miligam canxi hằng ngày. Những thực phẩm giàu canxi gồm: sữa, súp lơ xanh, cải xoăn, nước ép hoa quả, ngũ cốc…

5pVePYiZvqKBMJe7uk24Ll8PA5OJVfZcIE8kiTOW

Mang lại đủ nhu cầu canxi trong thời kỳ mang thai giúp củng cố xương cho mẹ và xây dựng hệ xương chắc khỏe cho bé
●Vitamin D
Bà bầu cần bổ sung những thực phẩm như cá hồi, sữa, nước cam… nhằm tăng cường vitamin D cho chính người mẹ cũng như hỗ trợ cho sự phát triển xương của em bé. Không ít nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu mẹ thiếu vitamin D sẽ rất dễ gây tiền sản giật.
●Protein
Protein quan trọng cho sự phát triển những mô và cơ quan của thai nhi, nhất là là bộ não; đồng thời trợ giúp phát triển mô vú và tử cung của bà bầu trong thai kỳ. Nó thậm chí còn đóng một vai trò quan trọng giúp tăng nguồn cung cấp máu cho thai nhi. Thịt nạc, thịt gia cầm, cá và trứng là các nguồn cung cấp protein tuyệt vời. Thêm vào đó, bà bầu cũng có thể lựa chọn những loại hạt, đậu, sản phẩm từ đậu nành nhằm bổ sung protein trong suốt thời gian mang thai, chắc chắn cho sự phát triển bình thường của thai nhi.     
●Sắt
Trong thời gian mang thai, thể tích máu của bà bầu tăng 50% nhằm tăng lượng máu nuôi dưỡng bào thai. Vì vậy, bà bầu cần mang đến 1000 mg sắt/ngày để tăng lượng máu cho mẹ, mang lại đủ máu cho em bé và bù lại lượng máu mất khi sinh.
Ở nước ta, theo tổng điều tra dinh dưỡng 2009 – 2010, tỷ lệ không đủ máu ở bà bầu là 36,5%, cao nhất ở vùng núi phía Bắc và ven biển Nam Trung Bộ lên tới 56%, 71,8% thiếu máu ở thai phụ là do nguyên do thiếu sắt. Mẹ bầu nên bổ sung sắt qua các loại món ăn như thịt đỏ, trứng, rau muống, củ dền… và dùng thêm nước trái cây chứa nhiều vitamin C nhằm tăng cường hấp thu chất sắt. (2)
3. Chế độ vận động
Song song với chế độ dinh dưỡng cho bà bầu, tập thể dục cũng là một phương thức thiết yếu tăng cường sức khỏe cho chị em trong quá trình mang thai, tuy nhiên cần chú ý về thời lượng tập và tránh các động tác quá mạnh. Theo nhiều nghiên cứu y khoa, tập thể dục giúp mẹ và con khỏe mạnh, chống lại các bệnh ví dụ như cảm lạnh…; cùng lúc “vượt cạn” dễ dàng hơn và sinh con khỏe mạnh. Mẹ bầu có khả năng thực hiện những bài tập nhẹ nhàng và đi bộ từ 15 đến 20 phút/ngày phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mình.

o_j4uyRdtuRP6KwujDAObAzOR4-Qf9HS56Y-6RFy
Tập thể dục đúng cách cho mẹ bầu khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt
4. thực phẩm không được ăn
Trong mỗi giai đoạn phát triển của bào thai, bà bầu cần có một chế độ ăn uống phù hợp nhằm thai nhi phát triển tốt nhất. Tuy nhiên dù ở 3 tháng đầu, 3 tháng giữa hay 3 tháng cuối, khẩu phần ăn của mẹ cần tránh các loại thực phẩm, thức uống sau:
●Rượu
Một tác hại nghiêm trọng của việc uống rượu, bia khi mang thai là gây ra hội chứng rối loạn do nhiễm độc rượu bào thai (Fetal alcohol spectrum disorders – FASD). Đây là căn bệnh gây ra hệ lụy cả đời, khiến thai nhi kém phát triển (ngay từ trong bụng mẹ, khi sinh ra, hay cả hai), những đặc điểm trên gương mặt dị thường, dị tật tim và tổn thương hệ thần kinh trung ương. các trẻ bị mắc hội chứng FASD cũng có thể có đầu và não nhỏ bất thường, các khuyết tật bẩm sinh khác, đặc biệt là tim và cột sống.
●Cá chứa hàm lượng thủy ngân cao
Các loại hải sản như cá kiếm, cá mập, cá thu, cá mòi, cá nhám da cam và cá ngói chứa hàm lượng metyl thủy ngân cao, có nguy cơ đi qua nhau thai và tác hại cho não, thận cũng như hệ thần kinh đang phát triển của em bé.
●Cá, thịt, trứng sống hoặc chưa nấu chín
Các món ăn sống đều có khả năng bị nhiễm khuẩn, chứa nguy cơ dẫn đến một số bệnh nhiễm trùng và dẫn tới sinh non, sảy thai, thai chết lưu và những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác cho bà bầu. Ăn thịt chưa nấu chín cũng làm tăng khả năng nhiễm trùng. Vi khuẩn có khả năng đe dọa sức khỏe của thai nhi, có thể dẫn tới thai chết lưu hoặc các bệnh thần kinh nghiêm trọng, gồm cả khuyết tật trí tuệ, mù lòa và động kinh.
●Caffeine
Caffeine được phát hiện ở cà phê, trà, nước ngọt và ca cao. Lượng caffeine lớn trong thời gian mang thai đã được chứng minh là làm giảm sự phát triển của thai nhi và nâng cao nguy cơ cân nặng khi sinh thấp. Nó cũng tăng khả năng tử vong ở trẻ sơ sinh và khả năng bị những bệnh mãn tính trong tuổi trưởng thành.
●Sữa, nước ép hoa quả chưa tiệt trùng, phô mai
Sữa tươi, phô mai, nước trái cây chưa tiệt trùng có khả năng có một loạt vi khuẩn có hại, dẫn đến các bệnh nhiễm trùng, đe dọa đến tính mạng đối với em bé chưa sinh.
●Sản phẩm chưa rửa
Vỏ ngoài của những loại hoa quả và rau quả chưa rửa hoặc chưa gọt vỏ có thể bị nhiễm một vài vi khuẩn, ký sinh trùng, hóa chất bảo quản gây hại cho cả bà bầu và thai nhi. Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, bà bầu nên đừng quên rửa kỹ, gọt vỏ các loại trái cây và rau quả trước khi ăn. 
●Món ăn chế biến sẵn
Thức ăn vặt chế biến sẵn thường chứa ít dưỡng chất và nhiều calo, đường. Chúng tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường thai kỳ, cũng như những biến chứng lúc có bầu hoặc sinh. Điều này gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài cho trẻ nhỏ.
Chế độ ăn uống cho thai phụ theo từng tháng
Dưới đây là những lưu ý quan trọng về việc mẹ bầu nên ăn gì khi mang thai theo từng thời kỳ tam cá nguyệt của thai kỳ.
1. Dinh dưỡng trong 3 tháng đầu (Tam cá nguyệt thứ 1)
Ở 3 tháng đầu của thai kỳ, không ít trường hợp bà bầu bị ốm nghén, luôn cảm thấy khó chịu, tệ hơn buồn nôn mỗi khi nhìn thấy thức ăn. Nhưng do đây là thởi gian hầu hết các cơ quan quan trọng của phôi được hình thành, nên dù không ăn được nhiều, bà bầu vẫn cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất bằng cách ăn uống đa dạng thức ăn, nhất là ăn nhiều rau xanh, trái cây…
Nếu trước khi mang thai mẹ bầu chưa bổ sung acid folic thì từ ngày đầu tiên biết mình có bầu cần bổ sung ngay. Liều lượng khuyến cáo là 400 mcg/ngày. Thêm vào đó, sắt và canxi cũng cần được nâng cao trong suốt 9 tháng mang thai để tránh thiếu máu và loãng xương cho mẹ về sau. Bà bầu có thể sử dụng loại vitamin tổng hợp, trong thành phần có chứa acid folic, sắt, canxi theo hướng dẫn của bác sĩ.
Em bé trong thời gian này rất nhạy cảm với các tác nhân từ bên ngoài như vi khuẩn, virus, rượu, thuốc, chất kích thích, hóa chất… Do đó, bà bầu cần kiêng dùng hoặc tiếp xúc với các tác nhân này và hình thành cũng như duy trì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh lúc mang thai.
Việc uống thuốc chữa bệnh trong 3 tháng đầu phải đặc biệt chú ý theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của thai nhi. Thực tế cho thấy, không ít trường hợp đáng tiếc đã xảy ra như mẹ tự ý sử dụng thuốc kháng sinh khi bị cảm thời gian 3 tháng đầu hay nhiễm virus Rubella làm cho thai nhi bị dị tật bẩm sinh… Để giảm nguy cơ bị bệnh truyền nhiễm, mẹ bầu nên tiêm phòng trước khi mang bầu và trong thai kỳ đầy đủ, cùng lúc hạn chế tới chỗ đông người.
Thêm vào đó việc thực hiện các xét nghiệm thiết yếu lúc mang thai cũng giúp mẹ bầu phát hiện mau chóng các căn bệnh thai kỳ thường gặp.

Tham khảo:

http://diendan.lyhocdongphuong.org.vn/chu-de/48916-che-do-dinh-duong-cho-ba-bau-3-thang-dau-can-chu-y-gi/

https://suachobe1234.blogspot.com/2021/05/cham-soc-dinh-duong-cho-be-phu-hop-theo.html


2. Dinh dưỡng trong 3 tháng giữa (Tam cá nguyệt thứ 2)
Đây là lúc thoải mái nhất trong quá trình 9 tháng 10 ngày mang bầu, đa số mẹ bầu không còn bị cảm giác ốm nghén hành hạ nên việc ăn uống cảm giác ngon miệng hơn. Về phía thai nhi, khi này hệ xương phát triển mạnh, não bộ cũng như các cơ quan cũng dần hoàn thiện chức năng. Do đó ngoài acid folic, sắt, canxi, mẹ bầu phải bổ sung thực phẩm bao gồm kẽm, liều lượng 20mg/ngày. Việc không đủ kẽm làm cho em bé nhẹ cân, chiều cao thấp, dị tật…
Mẹ bầu đừng có suy nghĩ phải ăn gấp đôi, gấp 3 bình thường để “con to” vì lúc này em bé vẫn chưa bước qua thời kỳ “bứt phá” về trọng lượng (tới 26 tuần tuổi, thai nhi chỉ mới nặng khoảng 900g). Theo khuyến cáo, trong 3 tháng giữa của thai kỳ, mẹ bầu chỉ cần tăng khẩu phần ăn lên tương đương khoảng 300 – 400 kcal/ngày (bằng 2 chén cơm trắng hay 2 ly sữa).
Trường hợp ăn uống quá nhiều, mẹ tăng cân quá mức không chỉ tác động tới vóc dáng, tâm lý sau sinh mà còn tăng nguy cơ tiểu đường, tăng huyết áp, tiền sản giật trong thai kỳ.
3. Dinh dưỡng trong 3 tháng cuối (Tam cá nguyệt thứ 3)
Thời gian 3 tháng cuối của thai kỳ là cột mốc bước phát triển vượt trội về cân nặng của em bé. Để thai nhi tăng cân tốt, mẹ bầu cần lưu ý đến tăng khẩu phần khoảng 400 kcal/ngày.
Lúc này, bà bầu hãy bổ sung vitamin C cho cơ thể, để hấp thụ sắt và canxi tốt hơn cùng lúc tránh nguy cơ vỡ ối cũng như sinh non (do thiếu vitamin C).
Trong 3 tháng cuối, vì sự thay đổi hormone và bào thai lớn gây áp lực đến vùng chậu và bàng quang làm cho mẹ bầu hay bị táo bón, đầy bụng. Để tránh tình trạng này, chế độ ăn cho bà bầu nên thêm nhiều chất xơ và tránh ăn những món ăn khó tiêu hóa.
Như vậy, trong thời gian 9 tháng mang thai, có những giai đoạn mẹ bầu không nhất thiết tăng khẩu phần so với bình thường mà nên chú trọng tới nhóm chất bổ sung. Thêm vào đó, với những mẹ bầu có nhiều nguy cơ trong thai kỳ, mẹ bầu ăn chay…, chế độ dinh dưỡng thai kỳ còn cần “thiết kế” kỹ càng, chi tiết theo từng tuần để vừa đảm bảo sức khỏe cho mẹ, vừa giúp bé phát triển tốt nhất. 


Xem thêm:

http://12mua.net/members/suachobe.615730/#about

https://board.puzzler.su/user/profile/57642

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay