reviewsua

Trái cây nào tốt cho sức khỏe cả mẹ lẫn bé?

1 bài viết trong chủ đề này

Posted (đã chỉnh sửa)

Trái cây là thực phẩm giàu dinh dưỡng cung cấp nhiều khoáng chất, chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp phụ nữ mang thai không chỉ sở hữu làn da mịn màng mà còn xua tan những khó chịu khi mang bầu. Vậy đâu là những loại trái cây tốt cho mẹ bầu? 
Thai phụ rất cần tăng cường trái cây vào thực đơn mỗi ngày. Cùng điểm danh những loại trái cây bổ dưỡng và xem chúng có tác dụng như thế nào nhé.

 

Bà bầu ăn trái cây liệu có lợi cho thai kỳ hay không?

Một chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng và cung cấp đầy đủ dưỡng chất là đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai để thai nhi luôn khỏe và tăng trưởng toàn diện.

Bên cạnh việc hỗ trợ thai nhi đang tăng trưởng, lượng vitamin và khoáng chất tăng lên còn giúp mẹ bầu giữ cơ thể mình trong điều kiện tốt nhất có thể.
Bổ sung nhiều trái cây tươi trong giai đoạn mang thai có thể giúp đảm bảo rằng cả bà bầu và thai nhi vẫn khỏe mạnh. Vì trái cây tươi chứa nhiều vitamin và dưỡng chất cần thiết trong thời kỳ mang thai của mẹ bầu đồng thời là nguồn cung cấp rất nhiều chất xơ.


Điểm mặt các loại trái cây tốt cho mẹ bầu

Ăn vặt trái cây có thể là một cách tuyệt vời để tăng cường lượng vitamin trong việc kiềm chế sự thèm ăn ngọt của mẹ bầu trong giai đoạn thai kỳ.

1. Xoài

Nếu xoài là một trong những món ăn hợp khẩu vị của bạn thì nên duy trì bổ sung loại trái cây này trong giai đoạn mang thai. Xoài dồi dào vitamin C hỗ trợ điều hòa việc tiêu hóa, hạn chế táo bón trong thời kỳ mang thai và giảm bớt các bệnh nhiễm trùng nhẹ.
Một quả xoài cung cấp 100% lượng vitamin C mỗi ngày (RDA) của một người và hơn một phần ba lượng RDA vitamin A.
Trường hợp bé bị thiếu vitamin A có thể khiến cho khả năng miễn dịch thấp hơn và nguy cơ mắc các biến chứng sau sinh cao hơn, ví dụ như nhiễm trùng đường hô hấp.

2. Quả lê

Lê bổ sung rất nhiều dưỡng chất sau đây: chất xơ, Kali, Folate.
Giống như xoài, việc bổ sung chất xơ trong chế độ ăn uống trong thời kỳ mang thai có thể làm giảm táo bón, triệu chứng mà các thai phụ thường gặp. Kali có ích cho sức khỏe tim mạch cho cả mẹ bầu  và trẻ nhỏ đồng thời kích thích tái tạo tế bào.
Folate hay axit folic là những vi chất tuyệt vời cho các mẹ thời kỳ mang thai. Các chất này rất quan trọng để ngăn ngừa các khiếm khuyết ống thần kinh ở thai nhi đang tăng trưởng.
Mặc dù vậy, có rất nhiều ý kiến về việc liệu có nên ăn quả lê trong khi đang mang thai hay không? Do đó, tốt nhất là thai phụ nên hỏi ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng nó.  

Tìm hiểu thêm: https://ebusinesspages.com/reviewsua.user

3. Táo

Táo chứa các chất dinh dưỡng để giúp thai nhi phát triển, bao gồm: Vitamin A và C, chất xơ, Kali.
Một nghiên cứu cho thấy rằng thai phụ ăn táo trong khi mang thai có thể làm giảm nguy cơ thai nhi phát triển bệnh hen suyễn và dị ứng theo thời gian.

4. Dưa hấu

Dưa hấu là một nguồn thực phẩm giàu Vitamin A, C và B6, Magie, Kali.
Dưa hấu bổ sung cho cơ thể một lượng khoáng chất nhất định. Đây còn là thực phẩm giàu chất xơ, một trong các chất dinh dưỡng thiếu yếu giúp ngăn ngừa táo bón khi mang thai. Tiêu thụ dưa hấu giúp mẹ bầu tránh khỏi cảm giác buồn nôn trong thời gian ốm nghén.
Trong tam cá nguyệt thứ ba, bà bầu nên ăn dưa hấu vì loại trái cây này giúp giảm bớt tình trạng ợ nóng, sưng phù ở bàn tay và bàn chân, hạn chế rủi ro bị chuột rút và giữ cơ thể không bị thiếu nước.
Thế nhưng, mẹ bầu chỉ nên ăn một lượng vừa đủ. Vì dưa hấu có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn trong thai kỳ.

5. Quả việt quất

Quả việt quất cũng có chứa Vitamin C, Carbohydrate lành mạnh, chất chống oxy hóa, chất xơ. Loại trái cây này cũng chứa nhiều nước nên là nguồn cung cấp nước hoàn hảo. Vitamin C hỗ trợ hấp thụ sắt và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn quá nhiều trái việt quất khi mang bầu. Trung bình một chén quả việt quất chứa 114 mg kali, vi chất rất quan trọng cho việc điều chỉnh huyết áp. Cách tốt nhất để mẹ thưởng thức loại trái cây này là thêm chúng vào bữa sáng cùng với các loại ngũ cốc hoặc ăn tráng miệng.

6. Hồng xiêm (Sapôchê)

Hồng xiêm rất tốt trong thời kỳ mang thai vì chúng chứa chất điện giải, vitamin A, carbohydrate và cung cấp năng lượng.
Loại quả này đặc biệt có lợi cho những bà mẹ đang cho con bú. Ngoài việc giúp bà bầu giải quyết với hiện tượng chóng mặt và buồn nôn, hồng xiêm cũng ngăn ngừa các chứng bệnh như hội chứng ruột kích thích.
Hồng xiêm cũng giúp cải thiện việc sản xuất collagen, ngoài ra còn hỗ trợ dạ dày đối phó với các bệnh lý như tiêu chảy và kiết lỵ.

7. Cam 

Cam là một nguồn cung tuyệt vời Folate, Vitamin C, nước giúp giữ cho cơ thể không bị thiếu nước và khỏe mạnh. Vitamin C có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và hỗ trợ hấp thu sắt.
Folate có thể hỗ trợ ngăn ngừa các khiếm khuyết ống thần kinh, các bất thường về não và tủy sống ở trẻ. Khuyết tật ống thần kinh có thể gây ra các tình trạng như tật nứt đốt sống: tủy sống không phát triển đúng cách, phần lớn não và sọ không được tăng trưởng toàn diện.

 Khám phá ngay: https://moz.com/community/users/16117987

8. Quả lựu

Nhắc đến trái cây tốt cho phụ nữ mang thai thì không thể không nhắc đến lựu bởi thức quả này có thể cung cấp cho mẹ bầu nhiều: Vitamin K, Canxi, Folate, Sắt, chất đạm, chất xơ.
Lựu cung cấp nguồn năng lượng thiết yếu cho mẹ và hàm lượng sắt cao của chúng giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt sắt. Vitamin K có trong loại quả này cũng rất quan trọng cho việc duy trì xương khỏe mạnh. 
Mẹ có thể sử dụng lựu dưới dạng nước ép. Nghiên cứu cho thấy rằng uống nước ép quả lựu có thể giúp hạn chế nguy cơ chấn thương cho nhau thai.

9. Bơ

Quả bơ là một nguồn cung tuyệt vời các chất như: Vitamin C, E và K, Vitamin nhóm B, axit béo không bão hòa đơn, chất xơ, kali, đồng.
Bơ chứa các chất béo lành mạnh  giúp cung cấp năng lượng và phòng ngừa các dị tật ống thần kinh. Đồng thời thúc đẩy các tế bào phụ trách tạo các mô da và não của em bé đang tăng trưởng.
Kali trong quả bơ có thể giúp giảm đau đối với tình trạng chuột rút, một triệu chứng khác thường xảy ra trong thai kỳ, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba.

10. Ổi

Ổi là một sự lựa chọn tuyệt vời của trái cây cho thai phụ vì những chất dinh dưỡng của ổi như: Vitamin C và E, Polyphenol, Carotenoids, Isoflavonoids, Folate.
Ổi được coi là một trong những loại quả có nhiều vitamin C nhất, hơn cả cam. Đồng thời loại trái cây này cung cấp một sự kết hợp đa dạng các dưỡng chất, trở thành loại trái lý tưởng cho bà bầu. Ăn ổi trong khi mang thai có thể giúp thư giãn cơ bắp, hỗ trợ tiêu hóa và giảm táo bón, ngăn ngừa nhiễm trùng.

11. Trái cây sấy khô tốt cho bà bầu

Những dưỡng chất có trong các loại trái cây sấy khô: chất xơ, Vitamin và các khoáng chất, năng lượng.
Trái cây sấy khô chứa tất cả các chất dinh dưỡng giống như trái cây tươi. Vì thế, phụ nữ mang thai vẫn có thể hấp thụ được RDA như vitamin và khoáng chất bằng cách dùng các phần trái cây sấy khô (lượng ăn cần nhỏ hơn số lượng trái cây tươi tương đương).
Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là trái cây khô có thể chứa nhiều đường và không chứa hàm lượng nước như trái cây tươi. Điều này có nghĩa là trái cây sấy khô có thể không giúp hỗ trợ tiêu hóa. Phụ nữ mang thai chỉ nên ăn trái cây sấy khô một cách có kiểm soát và không nên lạm dụng chúng.

Qua những chia sẻ trên, hẳn bạn đã nắm được các loại trái cây tốt dành cho bà bầu trong thời kỳ mang thai. Có thể nói, đây hoàn toàn là những lựa chọn vô cùng gần gũi và rất dễ tìm. Do đó, mẹ nhớ bổ sung đầy đủ và thích hợp để chúng phát huy tối đa lợi ích đối với em bé và sức khỏe của mình nhé!

 

Nguồn tham khảo: https://suanaotot.com/kham-pha-10-loai-trai-cay-tot-nhat-cho-ba-bau-va-thai-nhi.html
 

Edited by reviewsua

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay