wildlavender

Chocolate - Vị đắng tình yêu

1 bài viết trong chủ đề này

Chocolate - Vị đắng tình yêu

Thứ tư, 25/2/2009, 15:07 GMT+7

Ban đầu chocolate chỉ là một thứ thức uống vị đắng dành cho các bậc vua chúa và giới quý tộc - những người có đặc quyền được hưởng những của ngon vật lạ trên thế giới. Sau đó từng cánh rừng cacao bạt ngàn đã mọc lên, những nhà máy chế biến cacao tinh cũng ra đời. Nhưng, tại sao thứ thức uống này lại được xem là biểu tượng cho tình yêu - thứ tình cảm thiêng liêng nhất đời người.

Từ những hạt ca cao đắng

Hơn hai ngàn năm trước, những thổ dân người Mayan và Aztec của vùng đất đỏ châu Mĩ Latin đã biết đến cây cacao trước khi đoàn thám hiểm châu Âu tìm tới lục địa này. Những cặn chocolate được tìm thấy trong bình pha trà (có từ khoảng hai ngàn sáu trăm năm trước) của người Mayan đã cho thấy điều đó. Người Mayan gọi nó là Cacahuaquchtl, trong khi người Aztec lại gọi chúng là Xocoatl nhưng hầu hết mọi người thời đó gọi chúng bằng cái tên Theobroma Cacao - tiếng Hy Lạp có nghĩa là "món quà của các vị thần".

Posted Image

Cacao đã trở thành thức uống thông dụng, độc đáo, thậm chí người Aztec còn dùng hạt cacao làm tiền tệ trao đổi hàng hóa

Vì cả người Mayan và Aztec khi phát hiện ra tác dụng của hạt cacao đã xem chúng như ân sủng của thượng đế dành riêng cho họ. Theo nhiều sử sách còn ghi lại họ chính là những người đầu tiên trên trái đất sử dụng cacao làm thực phẩm. Có thể họ đã nhìn thấy những con sóc ăn phần nhân trắng trong hạt cacao nhưng không hề hấn gì nên quyết định thử.

Dần dần họ biết cách lấy hạt cacao nướng giã nhuyễn rồi trộn với một ít bột ngô cho sánh để tạo nên một loại thức uống mới. Từ đó trở đi, cacao trở thành thứ thức uống thông dụng, độc đáo thậm chí người Aztec còn dùng hạt cacao làm tiền tệ trao đổi hàng hóa (100 hạt tương đương một con gà tây).

Cũng theo sử sách, có lẽ Christopher Colombus là người châu Âu đầu tiên biết đến hạt cacao (khoảng năm 1502) nhưng lúc bấy giờ người ta vẫn chưa biết hết giá trị của chúng. Mãi đến khi nhà thám hiểm Tây Ban Nha - Cortes đến Mehico và được hoàng đế nước này mời dùng thử thức uống bằng bột cacao, từ đây cacao bắt đầu cuộc hành trình mới: chinh phục châu Âu.

Cortes phát hiện ra chúng là một thứ đồ uống nóng tuyệt vời, chính vì vậy, năm 1528, ông đã mang rất nhiều hạt giống cacao về Tây Ban Nha. Nhưng chúng dường như quá đắng so với khẩu vị của người dân xứ này. Do đó, khi chế biến, người Tây Ban Nha đã cho thêm đường, quế, hồi, vỏ chanh, bột hoa hồng khô... Vì quá trình chế biến công phu và giá cacao lúc bấy giờ còn đắt nên chúng chỉ phổ biến với các thành viên hoàng gia, giới quý tộc, linh mục và binh sĩ trong những dịp lễ hội.

Tuy nhiên, lúc bấy giờ do phải nhập ngoại nên giá cacao khá đắt và những người Tây Ban Nha nhạy bén đã không bỏ qua cơ hội mở rộng những đồn điền cacao ở thuộc địa của họ để xuất khẩu sang các nước khác với lợi nhuận khổng lồ. Từ đó, hạt cacao bắt đầu theo chân những thuyền buôn đi khắp châu Âu, lần lượt chinh phục những quý tộc sành sỏi nhất ở Pháp, Đức, Anh...

Cái tên chocolate cũng xuất phát từ âm Xocoatl (Xoco là đắng và atl là nước) của người Aztec nhưng người Tây Ban Nha lại phát âm thành chocolate và sau này khi biết đến thức uống này người anh gọi chúng là Chocolate như hiện tại.

Từ khi quán chocolate đầu tiên khai trương khoảng năm 1657, đến đầu thế kỷ thứ XVIII những nhà máy sản xuất chocolate đầu tiên được thành lập. Cùng với những cải tiến về máy ép và công nghiệp máy móc thay thế sức người mang đến sản lượng cacao nhiều hơn thì chocolate trở thành thông dụng trong sinh hoạt hằng ngày, giá thành cũng rẻ hơn trước rất nhiều.

... Đến thỏi chocolate ngọt ngào

Theo một số tài liệu còn lưu lại, vào cuối thế kỷ XVIII đầu thế kỷ XIX, với sự ra đời của các kiểu khuôn đúc thì chocolate rắn dạng thanh kẹo cũng bắt đầu xuất hiện và phổ biến. Người ta nghiền hạt cacao rồi đun chảy, đổ vào các loại khuôn khác nhau, khi nguội chúng đông cứng và mang hình dạng của khuôn đúc.

Vì vậy càng ngày người ta càng nghĩ ra nhiều kiểu khuôn khác nhau, nhiều hình khắc khác nhau dưới đáy khuôn để viên kẹo chocolate thẩm mĩ hơn và được ưa chuộng hơn thay vì dạng thanh hình chữ nhật, hình vuông như ban đầu.

Posted Image

Trong chocolate đen chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất khoáng và vitamin nên có khả năng ngăn ngừa ung thư

Vào khoảng thập niên ba mươi của thế kỷ XIX, Conrad Johannes FVan Houten - nhà hóa học người Hà Lan đã phát minh ra phương pháp chiết xuất bơ cacao ra khỏi hạt cacao. Lúc này cacao lỏng và bơ cacao đã được xử lý để khử mùi nên chúng trở nên thơm ngon hơn so với trước.

Mãi đến năm 1875, Daniel Peter - nhà sản xuất chocolate người Thụy Sĩ đã cho thêm bơ cacao, sữa bột, đường, vani vào quy trình chế biến chocolate, đánh dấu sự ra đời của chocolate sữa - loại chocolate hiện đang được ưa chuộng nhất trên thế giới. Ngoài chocolate đen và sữa truyền thống, các nhà sản xuất còn thêm các hương liệu khác như: hạnh nhân, nho, rượu vang... khi chế biến để làm phong phú hơn.

Bên cạnh đó, người ta còn dùng chocolate dạng thỏi, dạng bột nguyên chất làm gia vị cho các loại kem và bánh ngọt khác. Dần dần những lò chocolate truyền thống được thay bằng những cơ sở chế biến công nghiệp, chocolate cũng trở nên mịn hơn, bóng láng hơn và phổ biến khắp thế giới. Tuy nhiên, ở một số nước Bắc Âu và Mỹ, người ta vẫn giữ lại một số lò chocolate thủ công vừa kết hợp kinh doanh, bảo tồn truyền thống văn hóa vừa làm địa điểm du lịch cho những du khách nghiện chocolate muốn tận mắt chứng kiến các công đoạn chế biến sản phẩm hoặc tự tay làm những viên chocolate cho mình.

Không chỉ hương vị thơm ngon, nhiều nghiên cứu còn cho thấy trong chocolate đen chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất khoáng và vitamin nên có khả năng ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, các nhà khoa học còn cho biết chất phenolic có trong chocolate còn có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế các nguy cơ rủi ro có thể xảy ra với hệ tim mạch. Chúng có thể giảm thiểu các nguyên nhân gây nên tình trạng xơ cứng mạch máu, mỡ máu...

Tuy nhiên, trong chocolate cũng chứa một lượng đường và chất béo đáng kể, do đó các chuyên gia khuyên không nên ăn quá 50g mỗi ngày. Đó là với chocolate đen, còn với chocolate sữa, lại càng phải hạn chế nhất là với những người thừa cân, tiểu đường, bị bệnh tim mạch.

... Và biểu tượng của tình yêu

Cho đến nay, chocolate đã trở thành một thứ thức uống và một loại kẹo tuyệt vời, nhưng tại sao chúng trở thành biểu tượng của tình yêu, thành món quà mà các cô gái muốn dành tặng người mình yêu trong ngày lễ tình nhân là cả một câu chuyện dài. Có người giải thích vì trong chocolate có cả vị đắng và vị ngọt như tình yêu có cả ngọt ngào lẫn đắng cay. Sau khi vị ngọt tan biến đi nhưng vị đắng vãn còn đọng lại, giống như những ai đánh mất tình yêu thì chỉ còn cảm nhận được vị đắng.

Trong khi đó, một số giả thiết lại bắt nguồn từ kết quả nghiên cứu các thành phần hóa học có trong chocolate. Chất tryptophan trong chocolate giúp tăng cảm giác thích thú đồng thời kích thích trung tâm khoái cảm ở vỏ não làm người ta có cảm giác hưng phấn và dễ đạt đến khoái cảm hơn. Mặt khác, nhiều kết quả khảo sát còn cho thấy, những phụ nữ ưa thích chocolate đều có xu hướng ham muốn "chuyện ấy" mạnh mẽ hơn những người khác.

Ngoài ra, một hàm lượng nhỏ cafein có trong chocolate cũng tạo hưng phấn thần kinh, mang lại cảm giác sảng khoái tương tự như khi ta uống cà phê vậy. Vì thế, nhiều người cho rằng chocolate cũng là một loại "dược liệu" tình yêu. Tuy nhiên, một số nhà khoa học vẫn hoài nghi về điều này.

Ngoài ra, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, người Việt ta chào đón ngày Valentine và hoa hồng theo kiểu phương Tây. Tương truyền, hoa hồng là đại diện của thần vệ nữ Venus - vị thần tình yêu và sắc đẹp. Nhưng việc tặng chocolate vào ngày này lại bắt nguồn từ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trong ngày này, phụ nữ xứ Hàn và Nhật thường tự tay làm lấy những viên chocolate hình trái tim hoặc mua tặng người mình yêu mến. Vì trong mỗi thanh chocolate gói gém một lời nhắn nhủ dành cho người ấy: "Be Mine - Hãy là của em!". Chính vì hương vị ngọt ngào và thông điệp đáng yêu đó mà chocolate trở thành một biểu tượng không thể thiếu trong ngày này.

Không hẳn những giả thiết trên đều đúng, nhưng hoa hồng và chocolate đều là những món làm cho ngày Valentine trở nên ngọt ngào hơn, đáng nhớ hơn cho tât cả những cặp tình nhân.

Posted Image

Không chỉ ăn ngon, mà chocolate còn được xem là bài thuốc quý cho cơ thể

Bên cạnh việc được xem là biểu tượng cho tình nhân, ít người biết rằng lượng cacao có trong chocolate có tác dụng ngừa và trị bệnh rất hiệu quả, không chỉ ăn ngon, mà chocolate còn được xem là bài thuốc quý cho cơ thể.

Chống oxy hóa

Chocolate được làm từ cacao. Trong cacao có chứa một lượng lớn chất flavonoide và các khoáng chất (kẽm, mangan, đồng) có tác dụng chống oxy khá cao. Theo nghiên cứu, khả năng chống oxy hóa của chocolate cao hơn 4-5 lần so với trà đen và cao hơn 2-3 lần so với trà xanh hoặc rượu vang.

Tốt cho bà bầu

Theo tạp chí epidemiology, việc ăn chocolate đen hàng ngày trong thời gian bầu bí có khả năng làm giảm tới 69% nguy cơ mắc chứng tiền sản giật (do huyết áp tăng cao đột ngột) có thể dẫn đến sinh non.

Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học trường ĐH Yale, dựa trên 2.291 phụ nữ mang thai cũng nhận thấy rằng, những phụ nữ ăn nhiều chocolate sẽ có hàm lượng theobromin ở dây rốn cao hơn và người mẹ ít có nguy cơ bị tiền sản giật. Theobromin là một thành phần có nhiều trong chocolate đen.

Giảm nguy cơ bệnh tim

Chocolate và cacao có thể bảo vệ các bộ phận của cơ thể khỏi những cholesterol xấu (cholesterol bị tích tụ ở các động mạch có khả năng gây ra bệnh tim mạch). Chất flavonoide có trong loại thực phẩm này còn có tác dụng giảm lượng cholesterol xấu và khuyến khích việc sản sinh cholesterol tốt. Ngoài ra, vitamin B3 có trong chocolate cũng cho phép giảm nguy cơ nghẽn mạch.

"Đánh bật" cao huyết áp

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Jama của Đức, việc ăn sâu gram chocolate đen mỗi ngày sẽ giúp người bệnh hạ huyết áp. Nghiên cứu của bệnh viện Cologne đã tiến hành trên bốn mươi bốn người trong độ tuổi từ 56 đến 73 và huyết áp trung bình là 147/86. Những người tình nguyện đã theo chế độ ăn sáu gram chocolate mỗi ngày trong mười tám tuần. Kết quả cho thấy, huyết áp của họ giảm một cách đáng kể. Trong khi đó, những người ăn chocolate trắng lại không có kết quả tương tự vì trong chocolate trằng không chứa chất polyphenol.

Chống lại stress

Chocolate là một trong số những thực phẩm có chứa magie cao. Theo nhiều nghiên cứu, nguyên tố này đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại những tác động của stress và có khả năng làm giảm nguy cơ tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim và bệnh tiểu đường tuyp hai. Việc thiếu magie sẽ làm cơ thể cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức và rơi vào trạng thái lo lắng. Vì vậy để tâm trạng lúc nào cũng cảm thấy thoải mái, không có gì tốt hơn là nạp magie cho cơ thể.

Theo Mythuat

nguồn tintuconline

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay