binhle

Chế độ ăn uống sau phẫu thuật ung thư dạ dày như thế nào là đúng?

1 bài viết trong chủ đề này

Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày là một trong những vấn đề cần được quan tâm hàng đầu sau khi tiến hành phẫu thuật dạ dày. Bởi nó có ý nghĩa quan trọng đối với sự phục hồi của người bệnh. Vậy chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày cần tuân thủ những gì? Nên ăn uống như thế nào? Tất cả sẽ được chúng tôi trả lời trong bài viết dưới đây.

tim-hieu-chung-ve-ung-thu-da-day-1.png

Ung thư dạ dày là bệnh gì?

Ung thư dạ dày là tình trạng các tế bào bình thường bị đột biến và sinh sôi không kiểm soát, số lượng các tế bào đột biến tăng lên nhanh và xâm lấn các mô xung quanh (xâm lấn cục bộ) hay xâm lấn các mô ở cơ quan khác (di căn) qua hệ thống bạch huyết.

Đây là một trong những bệnh lý có nhiều người mắc nhất trong các bệnh về đường tiêu hóa. Người mắc phải bệnh lý này sẽ suy giảm sức khỏe nghiêm trọng vì phải trải qua quá trình điều trị phức tạp, với nhiều loại thuốc.

Dạ dày vitos

Với thành phần từ nhiên, an toàn cho người dùng, dạ dày Vitos là thực phẩm chức năng có công dụng hỗ trợ điều trị. Sản phẩm là thành quả nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu về nghiên cứu và điều trị bệnh dạ dày. Vitos được bào chế dạng viên hoàn dễ uống từ các nguyên liệu thảo dược thiên nhiên như lá khôi tía, uất kim, ô tặc cốt, trữ ma căn, vỏ vối rừng, bột quế nhục, bột hoài sơn và phụ liệu vừa đủ.

Vì vậy, người bệnh có thể yên tâm sử dụng mà không lo sản phẩm sẽ gây ra tác dụng phụ trong suốt quá trình dùng, dù sử dụng trong thời gian dài. Đây là điểm khiến vượt trội hơn cả của dạ dày Vitos so với các sản phẩm tây y khác trên thị trường.

Bệnh ung thư dạ dày tiến triển qua 5 giai đoạn, càng phát hiện sớm thì cơ hội điều trị và chi phí điều trị sẽ ít hơn, dễ dàng hơn, tiên lượng sống cũng được kéo dài hơn. Tuy nhiên ở những giai đoạn đầu, dấu hiệu chưa rõ ràng hoặc gần như không có nên người bệnh rất khó nhận biết. Đáng tiếc, người bệnh được chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày khi bệnh đã ở gia đoạn cuối, tiên lượng nặng, điều trị khó khăn.

Quá trình điều trị ung thư dạ dày có thể làm suy giảm miễn dịch, xấy dựng chế độ ăn sau phẫu thuật đảm bảo dinh dưỡng, giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng. Chất đạm góp phần giúp vết mổ nhanh liền, giảm nguy cơ nhiễm trùng hoặc các biến chứng tiềm ẩn hậu phẫu khác.

Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày theo từng giai đoạn cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng theo các giai đoạn như sau.

Giai đoạn 0 – 24h

Cảm giác chướng hơi xuất hiện ở người bệnh sau mổ các bệnh lý không chỉ riêng ở người mổ ung thư dạ dày, khiến người bệnh không muốn ăn. Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu tiên này chủ yếu thông qua tĩnh mạch, nuỗi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn:

  • Năng lượng nạp: 20 – 25kcal/ngày

  • Chất đạm: 1.2 – 1.5g/kg/ngày

  • Tỉ lệ chất đạm – chất béo – đường: 2:3:5

  • Đảm bảo đủ vitamin và muối khoáng, cân bằng dịch

Giai đoạn tiếp theo từ 24h – 48h tiếp theo

Sang ngày thứ hai, các cơ quan đã hoạt động trở lại, tuy nhiên do đau vết mổ và cảm giác đầy hơi, chướng bụng vẫn còn, bệnh nhân vẫn chưa muốn ăn. Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày cần đảm bảo:

  • Năng lượng: 30 kcal/ngày

  • Chất đạm: 2 – 1.5g/kg/ngày

  • Chất béo: 12 – 15% tổng năng lượng

  • Chất đường bột (Glucid): 55 – 60% tổng năng lượng

  • Đủ vitamin và muối khoáng, đảm bảo cân bằng dịch

Giai đoạn chuyển tiếp 2 – 3 ngày tiếp theo

  • Tăng cường dinh dưỡng phối hợp với nuôi dưỡng tĩnh mạch.

  • Năng lượng: 30 – 35 kcal/ngày

  • Chất đạm: 2 – 1.5g/kg/ngày

  • Chất béo: 12 – 15% tổng năng lượng

  • Chất đường bột (Glucid): 55 – 60% tổng năng lượng

  • Đủ vitamin và muối khoáng, đảm bảo cân bằng dịch

Lưu ý chế biến dưới dạng mềm, lỏng dễ hấp thụ, chia thành nhiều bữa ăn trong ngày, (6-8 bữa, mỗi bữa cách nhau 3 – 4 giờ).

Giai đoạn hồi phục

Lúc này cơ thể người bệnh rất cần các chất dinh dưỡng để hồi phục nhanh chóng, khẩu vị đã khá hơn, chế độ ăn sau phẫu thuật trở nên đầy đặn hơn.

  • Năng lượng: 30 – 35 kcal/ngày

  • Chất đạm: 1.5 – 2g/kg/ngày

  • Chất béo: 15% – 25%

  • Chất đường bột: 60 – 65% tổng năng lượng

  • Dùng nhiều trứng, cá, sữa, thịt, đậu, đỗ để bỏ sung vitamin cùng các thực phẩm bổ sung vitamin C, B và chất xơ khác.

  • Uống đủ nước

  • Chia nhiều bữa ăn trong ngày

Ngoài tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, chuẩn bị chế độ ăn uống phù hợp có ý nghĩa quyết định đối với sự phục hồi của người bệnh. Chính vì vậy, hãy lựa chọn chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày hợp lý và khoa học giúp tăng sự phục hồi và khả năng khỏi bệnh của bệnh nhân. Mọi người nên tìm hiểu kỹ càng và xây dựng chế độ ăn phù hợp, đảm bảo sức khỏe cho người bệnh

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay