lamdep68

8 loại thực phẩm, thức uống sẽ làm răng bị xỉn màu

1 bài viết trong chủ đề này

Bạn chải răng một ngày hai lần và thường xuyên đến nha sĩ để cạo vôi răng và sử dụng chỉ nha khoa hầu như mỗi ngày để làm sạch răng. Nhưng như thế có chắc rằng răng của bạn lúc nào cũng sáng bóng và giữ được trắng không?

Kết quả hình ảnh cho thực phẩm gây xỉn màu răng

(Xem thêm: https://chinh-nha-nieng-rang-tai-nha-khoa-paris-hai-phong.business.site/posts/5720012451000510672)

Thủ phạm gây xỉn màu răng

1. Trà, cà phê

 Việc bạn thường xuyên uống trà khô, và cà phê có thể gây ra sự ố vàng trên răng. Điều này là do lượng tannin lớn có trong trà khô, thúc đẩy việc tạo vết ố trên răng.

Giải pháp hữu hiệu là hãy thay thế trà, và cà phê bằng các loại nước uống khác có lượng tannin ít hơn ví dụ như các loại trà lá xanh hoặc thảo dược.

2. Cà ri.

Một trong những thủ phạm gây xỉn màu răng, có khả năng nhuộm màu răng của hiệp hội nha khoa Mỹ được công bố gần đây nhất, tinh chất nghệ – thành phần chủ yếu của cà-ri đứng vị trí đầu bảng trong việc gây ảnh hưởng không nhỏ đến màu sắc của răng.

Nghiên cứu cũng chỉ ra tác dụng của tinh chất nghệ là không thể xem nhẹ, có thể gọi đó là khắc tinh của hàm răng trắng. Vậy nếu bạn thật sự thích hương vị món cà-ri, bạn nên chọn loại cà-ri xanh, ít gây nhuộm màu răng nhất và nên tránh các loại cà-ri hồng và vàng.

3. Nước ngọt có ga và bánh quy

Nước ngọt có gas là loại nước giải khát được nhiều người yêu thích, nhất là trẻ nhỏ nhằm giảm cơn khát trong những ngày hè nóng bức. Không những ảnh hưởng tới răng miệng mà còn nguy hại đến sức khỏe.

4. Nước cam

Uống nước cam nguyên chất hàng ngày rất tốt cho sức khỏe nhưng nó cũng là nguyên nhân khiến men răng bị phá vỡ dần theo thời gian. Tính axit trong nước cam đặc biệt gây tổn hại khi bạn kết hợp với đồ uống có màu sẫm (như cà phê, chè). Hãy hạn chế lượng axit bằng cách pha loãng nước trái cây với nước lọc.

5. Sốt cà chua

 Vì cà chua có tính axit cao và sáng màu, nước sốt cà chua có thể gây ra biến đổi màu răng và xóa mòn men răng. Vì vậy bạn nên ăn những thực phẩm này có chừng mực.

6. Giấm Balsamic cũng âm thầm làm răng bạn xỉn màu

Loại giấm “quý tộc” Balsamic đậm đà hương vị được làm từ nước ép nho cô đặc cũng chính là một trong những nguyên nhân âm thầm khiến răng bạn xỉn màu. Do độ dính và sắc tố đen trong giấm Balsamic cao nên răng sẽ bị nhuộm màu khi bạn dùng nó.

( Xem thêm: https://n4g.com/user/score/nhorangthammy)

7. Củ dền cũng có thể làm nụ cười của bạn đổi màu

Củ dền tốt cho sức khỏe và rất ngon miệng khi trộn cùng với salad, khi đem nướng vỉ hoặc khi nấu canh súp nhưng loại củ này lại không thân thiện với nụ cười của bạn.

Khi gọt và cắt củ dền trên thớt, bạn thấy được nó có thể nhuộm màu tay bạn và cả thớt như thế nào thì nó cũng sẽ ảnh hưởng đến răng của bạn giống như vậy. Nếu bạn muốn giữ cho hàm răng mình trắng bóng thì nên suy lại việc ăn nhiều củ dền nhé.

8. Ăn quá nhiều kem cũng có thể làm ố vàng răng

Không chỉ các loại kẹo nhiều màu như kẹo mút, cả những loại kem cũng có thể nhuộm màu răng bạn như cách chúng bám màu trên lưỡi khi bạn ăn.

( Xem thêm: https://linkhay.com/link/3147685/tu-nhien-bi-hoi-mieng-cach-khac-phuc-don-gian-hieu-qua-dut-diem)

Tuy nhiên, nếu chỉ ăn một lượng ít trong khẩu phần ăn hằng ngày thì những món kẹo và kem này cũng không quá ảnh hưởng đến răng và sức khỏe của bạn.

Những thông tin trên chúng tôi đã giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về xỉn màu răng, bạn nên chú ý và thực hiên chế độ ăn uống kết hợp vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

 

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay