Thiên Việt

Công Dụng Của Cà Chua

2 bài viết trong chủ đề này

Tài liệu tham khảo

==============

Cà chua làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Posted Image

Lycopen - thành phần tạo nên màu đỏ của cà chua - giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Đây là công trình đầu tiên chỉ ra mối liên hệ giữa loại quả này và các bệnh tim mạch.

Nghiên cứu được thực hiện trên gần 1.000 phụ nữ giai đoạn mãn kinh, đang tham gia Chương trình Sức khỏe Phụ nữ của Đại học Harvard. Năm 1992, khi bắt đầu nghiên cứu, tất cả những người này đã được đo nồng độ lycopen trong máu. Sau 7 năm theo dõi, họ được chia làm 2 nhóm: - Nhóm 1 gồm 483 người đã bị cơn đau tim, có biến chứng nặng vì bệnh tim hoặc chết vì bệnh tim trong thời gian nghiên cứu.

- Nhóm 2 gồm 483 người không bị các bệnh lý nói trên.

Phân tích số liệu cho thấy, sau khi loại bỏ các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim, phụ nữ có nồng đọ lycopen cao nhất giảm được 34% nguy cơ bị bệnh tim, so với những người có nồng độ lycopen thấp nhất.

Chất chống ôxy hóa

Lycopen, chất chống ôxy hóa tự nhiên liên quan tới vitamin A, đã được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Theo bác sĩ Sidney Smith - chuyên viên khoa học của Hiệp hội Tim mạch Mỹ - sự ôxy hóa thành phần cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể chính là nguyên nhân dẫn tới chứng xơ vữa động mạch. Vì vậy, hiện tượng một chất chống ôxy hóa có thể ngăn ngừa bệnh tim cũng là điều hợp logic.

Nếu bạn không thích cà chua thì cũng đừng lo, đã có dưa hấu, cà rốt, đu đủ và bưởi hồng. Tất cả các loại quả này đều chứa nhiều lycopen. Các chuyên gia cho biết, việc bổ sung thuốc chứa chất chống ôxy hóa, như vitamin E đường uống, không đem lại tác dụng bảo vệ tim. Nghiên cứu được trình bày tuần này tại cuộc họp thường niên của Trường Tim mạch Mỹ.

Thu Thủy (theo MSNBC)

Share this post


Link to post
Share on other sites

11 lý do nên ăn cà chua

Cà chua có tác dụng tốt trong việc giảm béo, giảm ung thư, ngăn ngừa đột quỵ, tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Một số người khẳng định cà chua nên được nấu chín để đảm bảo tối đa dinh dưỡng. Tuy nhiên không hoàn toàn là như vậy. Mặc dù lycopene được hấp thụ tốt nhất từ cà chua đã nấu chín nhưng vitamin C và các enzim khác tìm thấy trong cà chua lại tốt hơn khi thưởng thức tươi. Chỉ cần thêm một chút dầu oliu vào cà chua tươi có thể làm tăng đáng kể khả năng hấp thụ lycopene. Đồng thời ăn cà chua giúp đảm bảo khả năng hấp thu dưỡng chất tốt nhất. Nên thưởng thức cà chua đã nấu chín trong các món súp, canh, cà ri và cà chua tươi sống trong các món salad, sandwich và salsa.

Posted Image

Nên ăn nhiều loại cà chua với nhiều màu sắc khác nhau để có hiệu quả tốt nhất.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng dạng lycopene trong cà chua vàng và cam được hấp thụ tốt hơn so với cà chua đỏ. Điều đó không có nghĩa là bạn không thể thưởng thức cà chua đỏ, tuy nhiên nên ăn nhiều loại cà chua để có được hiệu quả tốt nhất. Nếu cà chua không phải là món yêu thích của bạn thì sau đây là 11 lý do bạn nên bắt đầu để ý tới chúng.

1. Làm giảm ung thư vú


Cà chua có chứa một tập hợp các dưỡng chất từ thực vật gọi là carotenoid. Có thể bạn đã từng nghe qua về beeta caroten và lycopene, nhưng ở đây còn có những dưỡng chất khác. Trong một nghiên cứu trên Journal of the National Cancer Institue, hàm lượng carotenoid cao trong cà chua bao gồm alpha-carotene, beta-carotene, lutein, zeaxanthin, lycopene và total carotenoid có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.

2. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Theo một nghiên cứu mới trong tạp chí Cell Biochemistry and Biophysics, các nhà khoa học đã tạo ra bệnh lý tiểu đường ở động vật và tiến hành cho một số ăn lycopene trong khi số khác được cho ăn theo chế độ ăn uống điển hình không có lycopene. Hệ thống sinh hóa của những con vật với chế độ ăn có lycopene trở lại bình thường trong khi số còn lại vẫn tồn tại các mức tiểu đường. Nghiên cứu này đã đưa ra những hy vọng về việc lycopene được tìm thấy trong cà chua có thể giúp khôi phục sự cân bằng hóa sinh đối với các bệnh nhân mắc tiểu đường.

3. Ngăn ngừa đột quỵ

Nghiên cứu mới công bố trên Harvard Heath Letter cho thấy hàm lượng lycopene cao trong cà chua có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ.

4. Giảm nguy cơ bệnh tim

Các nghiên cứu khác cũng cho rằng lycopene có trong cà chua, khi được ăn thường xuyên, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim tới 29%. Cà chua tươi và chiết xuất cà chua được chứng minh là có thể làm giảm cholesterol, LDL cholesterol, và các lipid trung tính (trilycerides), ngăn ngừa kết tụ tiểu cầu - nhân tố gây bệnh xơ vữa động mạch.

5. Chống ung thư tuyến tiền liệt và ruột kết

Dưỡng chất thực vật quan trọng chứa trong cà chua là lycopene cũng được chứng minh là có khả năng chống lại lão hóa và những tác dụng chống ung thư. Lycopene được chứng minh là đặc biệt hiệu quả khi chống lại ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết.

6. Bảo vệ cơ thể khỏi di chứng bệnh tật

Lycopene tìm thấy trong cà chua thậm chí còn bảo vệ những vật liệu di truyền của chúng ta khỏi những di chứng của bệnh tật.

7. Tan mỡ hiệu quả

Cà chua còn kích thích việc sản sinh amino axit cacnitin giúp làm tăng tốc độ tan mỡ trong cơ thể tới hơn 30%.

8. Tăng cường hệ miễn dịch

Với một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào cho cơ thể, cà chua có thể giúp hệ miễn dịch luôn khỏe mạnh.

9. Hạn chế loãng xương

Thiếu hụt lycopene trong chế độ ăn của phụ nữ tuổi mãn kinh có liên quan tới chứng loãng xương.

10. Cải thiện thị lực

Là nguồn cung cấp các dưỡng chất thực vật như beta carotene, lutein và zeaxanthin, cà chua có thể giúp cải thiện thị lực và bảo vệ mắt khỏi thoái hóa.

11. Dễ chế biến món ăn ngon

Cà chua cũng rất ngon và có thể chế biến được nhiều món khác nhau. Chúng ta có thể sử dụng cà chua để nấu pasta, salad, cà ri và rất nhiều món ngon khác.

Theo VnExpress

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay