Hà Châu

Tác Dụng Của Quả Táo

3 bài viết trong chủ đề này


Công dụng diệu kỳ của trái táo

Trong thực đơn của những người muốn giảm cân an toàn, chắc chắn bạn sẽ thấy sự hiện diện của trái táo. Không chỉ có thế, táo còn được coi là thứ quả rất có lợi cho sức khỏe, có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa một số bệnh như tiêu hóa, tiểu đường, tim mạch, ung thư…

Tác dụng y học

Táo có tên khoa học là Malus domesticus, thuộc họ hoa hồng. Táo có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, cả về giá trị dinh dưỡng lẫn công dụng phòng, trị bệnh. Táo có thành phần dinh dưỡng rất phong phú, đặc biệt là các loại vi chất, sinh tố và axit hoa quả. Trong trái táo có khoảng 30mg ketone, 15% là các chất hydrocarbon và chất keo; các loại vitamin A, C, E. Ngoài ra, lượng kali và các chất chống oxy hóa cũng rất phong phú. Lượng canxi trong táo cũng cao hơn trong các loại hoa quả khác, giúp trung hòa lượng muối dư thừa trong cơ thể.

- Chống nhiễm khuẩn: Nếu ăn 1 trái táo bằng cách nhai kỹ, nuốt chậm trong 15 phút không chỉ có lợi cho tiêu hóa, mà còn có thể diệt được tới 99% các vi sinh vật có hại trong miệng, thực quản và dạ dày.

- Giúp ngăn ngừa ung thư: Các nhà nghiên cứu tại trường đại học Cornell đã tìm thấy hợp chất triterpenoids trong vỏ táo có chứa hoạt chất ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư trong đại tràng, gan và vú; chiết xuất từ trái táo có thể giảm số lượng và kích thước của khối u vú ở chuột.

Posted Image



- Nhuận mật: Bạn có thể dùng táo ngâm rượu uốn để giúp lưu thông mật, chống tạo sỏi.

- Làm sạch động mạch: Theo các nhà nghiên cứu, táo có chứa hoạt chất bảo vệ tim mạch giống trái nho. Nghiên cứu được thực hiện trên chuột đồng cho thấy, tiêu thụ nhiều hợp chất phenolic sẵn có trong táo và nho một thời gian dài sẽ giảm đáng kể sự tích tụ chất béo trên thành động mạch.

- Chống táo bón: Cũng giống như một số loại hoa quả khác, mỗi ngày bạn nên ăn từ 1 – 2 trái táo sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là táo bón.

- Giảm nguy cơ tiểu đường: Phụ nữ ăn tối thiểu 1 trái táo/ ngày sẽ giảm 28% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường typ 2 so với những phụ nữ không ăn táo.

- Hỗ trợ giảm thiểu các vấn đề về hô hấp: Ăn ít nhất 5 trái táo mỗi tuần giúp phổi hoạt động tốt hơn nhờ chất chống oxy hóa Quercetin có trong vỏ táo.

- Tăng cường hệ miễn dịch: Mỗi trái táo chứa khoảng 8mg vitamin C cung cấp khoảng 14% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể, có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch.

Posted Image



Tác dụng làm đẹp

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, axit ursolic có trong vỏ táo có tác dụng làm giảm nguy cơ béo phì. Các nhà khoa học giải thích, axit ursolic thúc đẩy cơ thể đốt cháy calo, tăng việc hình thành cơ và giảm chất béo lâu năm trong cơ thể. Chất béo trong táo không đáng kể, hầu như không chứa protein nên cung cấp ít calo (trung bình 100g chỉ có 60 calo); đồng thời, hàm lượng axit malic ít, lại phân tán dễ dàng trong cơ thể nên là cách giảm béo hữu hiệu. Lượng lớn chất xơ có trong táo khiến bạn no lâu hơn mà không tiêu thụ nhiều calo (1 trái táo bình thường chỉ chứa khoảng 95 calo). Chất xơ phức tạp của táo khiến cơ thể phải mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa so với những chất khác như đường hay tinh bột. Bạn hãy ăn mỗi ngày 2 trái táo nếu muốn giảm béo và chất mỡ dưa thừa của cơ thể.

Trong lĩnh vực thẩm mỹ, người ta dùng rượu táo để hạn chế gàu trên tóc và làm chất thơm để khử mùi của cơ thể, nhất là ở những người có mồ hôi dầu. Táo còn được sử dụng để chế tạo một số sản phẩm mặt nạ hiệu quả.

Posted Image



Một số sản phẩm làm đẹp từ trái táo

Dầu gội đầu

- Nguyên liệu: 2 nhánh lá hương nhu, 1 chén giấm táo, 3 chén nước ấm.

- Cách làm: Cắt nhỏ lá hương nhu rồi ngâm trong nước giấm táo. Sau đó, đổ 3 chén nước ấm lên trên. Ngâm hỗn hợp này trong một tuần và bảo quản ở nơi khô mát, bạn đã có loại dầu gội 100% thiên nhiên. Khi dùng để gội, bạn pha loãng hỗn hợp với nước theo tỷ lệ 1/3. Nên kết hợp gội đầu với các động tác massage giúp thư giãn sâu và kích thích tóc phát triển khỏe mạnh. Cũng giống như bia, giấm táo có tác dụng làm sạch và dưỡng tóc bóng đẹp.

Mặt nạ dưỡng da

- Nguyên liệu: ½ trái táo tươi, 2 muỗng canh bột yến mạch, 1 muỗng canh bơ.

- Cách làm: Đầu tiên, bạn xay nhuyễn ½ trái táo rồi từ từ thêm các thành phần còn lại vào xay chung để được hỗn hợp sền sệt. Thoa hỗn hợp này lên mặt trong vòng 10 – 15 phút rồi rửa lại bằng nước ấm. Loại mặt nạ này có hạn sử dụng từ 3 – 5 ngày khi được bảo quản trong tủ lạnh.

Theo CNMS


Share this post


Link to post
Share on other sites

Ngừa bệnh từ giấm táo

Giấm táo được tạo thành từ quá trình lên men của nước táo ép, được cho giúp giảm cân và cải thiện sức khỏe hệ tuần hoàn. Theo trang tin msn.com dẫn nguồn từ các chuyên gia sức khỏe, dùng giấm táo không gây ra tác dụng phụ.


Giấm táo rất giàu khoáng chất, vitamin và nhiều dưỡng chất khác. Nó chứa các vitamin C, E, A, P, B1, B2 và B6.

Giảm cân

Theo các chuyên gia, giấm táo đã được dùng để giảm cân từ thời Ai Cập cổ đại. Giấm táo giúp giải độc gan, tăng cường trao đổi chất, đốt cháy calo và làm giảm cơn thèm ăn.


Giảm huyết áp


Kali trong giấm táo cùng với các chất khác làm loãng máu và giúp kiểm soát huyết áp.


Kiểm soát cholesterol

Chất xơ trong giấm táo giúp hấp thụ chất béo và cholesterol, từ đó giúp kiểm soát được hàm lượng cholesterol trong cơ thể.

Posted Image
Giấm táo giúp cải thiện sức khỏe - Ảnh: Shutterstock


Cải thiện bệnh tiểu đường

Các chất xơ trong giấm táo cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu.


Giảm đau khớp

Viêm khớp thường do tình trạng tích tụ quá nhiều các chất thải độc hại chuyển hóa trong các mô. Giấm táo giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và tống các chất thải độc hại ra khỏi mô.


Xương chắc khỏe

Các khoáng chất như mangan, can xi, ma giê, silicon và chất sắt giúp củng cố chất xương, tạo xương vững chắc.


Chống nhiễm nấm

Giấm táo hữu ích trong việc điều trị các bệnh nhiễm nấm như candida, vốn do tình trạng mất cân bằng nồng độ a xít trong cơ thể gây ra. Hòa tan giấm táo trong nước ấm và dùng dung dịch này rửa có thể giúp giảm các triệu chứng nhiễm nấm.


Cảm cúm

Giấm táo có tác dụng trị bệnh cúm và tắc nghẽn ngực. Thêm một vài giọt giấm táo vào nước và dùng loại nước này để súc miệng sẽ làm dịu chứng đau họng.


Cải thiện tiêu hóa

Giấm táo cũng có tác dụng ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. Nó giúp giảm bớt táo bón cũng như tiêu chảy.

Huỳnh Thiềm

Share this post


Link to post
Share on other sites

Sự diệu kỳ từ quả táo với sức khỏe


Quả táo to (bình quả) từ lâu đã được coi là một loại quả rất có lợi cho sức khỏe. Từ xa xưa đã lưu truyền câu ngạn ngữ: “Một ngày một quả táo, thầy thuốc không đến nhà” ăn táo được coi là một cách để giữ gìn sức khỏe và nâng cao tuổi thọ.


Thành phần dinh dưỡng

Táo có thành phần dinh dưỡng rất phong phú, đặc biệt là các loại vi chất, sinh tố và acid hoa quả. Trong một quả táo có chừng 30mg ketone, 15% là các chất hydro cacbon và chất keo táo, các loại vitamin A, C và E. Ngoài ra, kali và các chất chống oxy hóa cũng rất phong phú. Lượng canxi trong táo cũng cao hơn mức trung bình trong các loại hoa quả, giúp trung hòa lượng muối dư thừa trong cơ thể.

Acid trong táo có tác dụng ngăn ngừa béo phì nửa thân dưới. Chất xơ trong táo có tác dụng chống táo bón.

Chất keo táo có tác dụng thải loại các chất chì, thủy ngân, man-gan tồn đọng trong đường ruột, điều hòa lượng đồng trong máu, ngăn ngừa hiện tượng tỷ lệ đường huyết tăng vọt hoặc giảm mạnh đột ngột. Với lượng iod nhiều gấp 8 lần trong chuối tiêu và gấp 13 lần trong quýt, táo có thể chống bệnh bướu cổ.

Các thí nghiệm đã cho thấy, người bị bệnh đái tháo đường ăn táo chua sẽ có tác dụng giảm thấp triệu chứng bệnh, người bị bệnh tim mạch và bệnh béo phì thì nên ăn táo ngọt, để trị chứng táo bón có thể ăn táo nấu chín. Ăn táo trước khi đi ngủ sẽ làm cho khoang miệng sạch sẽ, cải thiện công năng thận. Nước ép táo tươi có thể trị ho và khản tiếng.

Táo tươi xay nhỏ nấu chín là món ăn tốt trị chứng khó tiêu cho trẻ em và người cao tuổi. Mỗi ngày ăn một quả táo cả vỏ thì rất có ích trong việc chống các chứng viêm khớp và thiếu máu. Trẻ em hay ăn táo có thể tăng cường trí lực, vì táo được người Trung Quốc mệnh danh là “quả trí nhớ”.

Nếu ăn một quả táo bằng cách nhai kỹ nuốt chậm trong 15 phút thì không chỉ có lợi cho tiêu hóa, mà còn có thể diệt được tới 99% các vi sinh vật có hại trong miệng, thực quản và dạ dày.


Posted Image




Trị bệnh bằng táo

Người ta đã đúc kết một số cách dùng táo để chữa trị các chứng bệnh khác nhau như:

- Thiếu máu: ăn táo tươi hàng ngày.

- Táo bón: ăn táo tươi xay nhỏ nấu chín.

- Viêm ruột kết cấp tính: ăn táo tươi mài thành sợi nhỏ.

- Đái tháo đường: ăn nhiều táo chua hàng ngày.

- Bệnh tim mạch: ăn nhiều táo ngọt hàng ngày.

- Bệnh béo phì giai đoạn đầu: mỗi tuần dành một ngày ăn táo, ăn 1,5kg táo chia làm 6 lần trong ngày.

- Bướu cổ: thường xuyên ăn táo.

- Bỏng: đắp miếng táo tươi vào vết bỏng nhỏ.

- Tiêu chảy nhẹ: táo gọt vỏ, bỏ hạt, xay nhỏ nấu chín. Ngày ăn 4 lần, mỗi lần 100g. Trẻ dưới 1 tuổi thì uống nước táo ép, mỗi ngày 3 lần, mỗi lần nửa thìa canh.

- Buồn nôn khi mang thai: 60g vỏ táo tươi, 30g gạo rang vàng, nấu làm trà uống hàng ngày.

- Trẻ ăn không tiêu: một quả táo gọt vỏ cắt lát mỏng, cho vào bát đậy nắp, cho vào nồi hấp cách thủy, nghiền nát cho trẻ ăn.

- Huyết áp cao: mỗi ngày ăn 3 lần, mỗi lần 250g táo tươi.


Theo - Sức khỏe & Đời sống

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay