Thiên Sứ

Mẹo Vặt Hay

12 bài viết trong chủ đề này

Những mẹo vặt trong bếp nhà bạn

Sử dụng nước luộc khoai tây, nui để tưới cây, dùng giấm trắng chữa vết bầm tím trên da...

Trứng ngỗng bổ đến đâu?

Đau lưng vì những thói quen xấu

Dưới đây là những mẹo vặt sử dụng các vật dụng có sẵn trong nhà bếp rất có lợi ích cho cuộc sống của gia đình bạn.

Bón phân cho cây bằng nước luộc

Bạn có thể sử dụng nước luộc nui hoặc khoai tây để làm nước tưới cây cảnh trong vườn nhà. Loại nước luộc này chứa khá nhiều chất dinh dưỡng cần thiết giúp cây phát triển xanh tốt.

130117-meovat-01-jpg_054916.jpg

Nước luộc khoai tây, luộc nuôi có thể dùng để tưới nước cho cây vì có rất nhiều chất dinh dưỡng. Ảnh: N.S.

Tách ly thủy tinh bị dính vào nhau

Rất khó để tách hai chiếc ly thủy tinh bị dính vào nhau, nếu quá mạnh tay có thể chúng sẽ bị vỡ. Hãy áp dụng bí quyết sau: Cho đá vào chiếc ly bên trong đồng thời ngâm chiếc ly ở bên ngoài vào chậu nước ấm. Nước ấm sẽ làm thủy tinh giãn nở ra còn chiếc cốc có chứa đá lạnh sẽ co rút lại. Lúc này, bạn có thể dễ dàng tách hai chiếc cốc ra khỏi nhau.

Khử mùi hôi của hóa chất trong nhà

130117-meovat-02-jpg_054916.jpg

Hành thái sợi ngâm trong nước có tác dụng tẩy các mùi hóa chất như sơn, vẹc-ni.. Ảnh: N.S

Một số loại dung dịch hóa học như sơn hay véc-ni có mùi khá mạnh, thậm chí chúng có thể gây hại cho sức khỏe nếu hít quá nhiều. Để khử những mùi hôi của các hóa chất này, bạn có thể trộn hỗn hợp giữa hành thái nhỏ với nước, thay vì phải sử dụng những loại dung dịch khử mùi đắt tiền. Đặt bát hành ở những nơi đang có mùi sẽ giúp bạn cải thiện được mùi hóa chất trong không gian sống của mình.

Giải quyết các ngăn tủ gỗ bị sít

Các ngăn tủ gỗ cũ kỹ nếu để lâu ngày sẽ bị sít, rất khó kéo ra, vào. Để đóng, mở ngăn tủ nhẹ nhàng hơn, bạn hãy dùng nến (sáp) chà vào hai cạnh bên dưới của ngăn kéo. Nến giúp tạo độ trơn cho hai cạnh ngăn tủ, làm chúng dễ kéo hơn rất nhiều.

Chữa vết bầm tím trên da

Dùng một miếng bông thấm giấm trắng để thoa lên phần da vừa bị bầm tím. Giấm không chỉ làm nhạt màu của vết bầm mà còn giúp cho vùng da đang bị tổn thương sẽ nhanh lành hơn.

Làm trắng răng bằng chuối

130117-meovat-03-jpg_054916.jpg

Chà răng bằng vỏ chuối sẽ giúp răng bạn trắng lên trông thấy. Ảnh: N.S.

Thật ngạc nhiên là loại trái cây này lại có tác dụng tẩy sạch những vết ố vàng trên răng. Bạn chỉ cần dùng vỏ chuối chà theo hình tròn lên bề mặt của răng mỗi ngày khoảng từ 2 đến 3 phút. Vài tuần sau, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với hàm răng trắng sáng của mình.

Chữa vết côn trùng cắn

Sữa có tính chất dưỡng ẩm tự nhiên đối với da và còn giúp làm dịu các vết đốt của côn trùng. Caenzyme trong sữa còn có khả năng làm giảm sưng tấy. Để chữa vết côn trùng cắn, bạn hãy trộn hỗn hợp gồm sữa, nước và muối rồi thoa chúng lên những chỗ có vết đốt, cắn. Chỉ một lát sau, da sẽ bớt bị ngứa và tấy đỏ.

Theo Phụ nữ Online

3 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Rau quả chữa hôi miệng

Có nhiều nguyên nhân gây ra hôi miệng, thường là do vệ sinh răng miệng chưa đúng cách; do sau khi ăn uống, bã thức ăn bám trong khoang miệng lên men, bốc mùi hôi hoặc do dùng thức ăn “nặng mùi” như hành sống, tỏi sống. Ngoài ra, còn có nguyên nhân từ bệnh răng miệng và bệnh viêm nhiễm đường tiêu hóa gây ra.

Rau xà lách: Rau xà lách rửa sạch, ngâm trong nước muối lạt giây lát, nhai ăn sống. Ngày vài lần. Tác dụng: giúp thanh nhiệt, giải độc, trừ hôi.

Vải khô: Vải hai-ba quả, bỏ vỏ, hạt. Mỗi tối trước khi đi ngủ, ngậm vải trong miệng, sáng hôm sau nhả bỏ, dùng liền nửa tháng. Tác dụng: giúp sinh tân, trừ hôi.

Hạt cau: Hạt cau vài hạt ngậm lâu trong miệng. Tác dụng: giúp trừ hôi miệng.

Hạt dưa lưới: Hạt dưa lưới nướng khô, tán nhuyễn, lấy một ít ngậm trong miệng. Ngày hai-ba lần. Tác dụng: giúp sinh tân, trừ hôi.

Sơn tra (táo mèo): Sơn tra ngậm trong miệng. Ngày vài lần. Tác dụng: trợ tiêu hóa, trừ hôi miệng.

Ô mai: Ô mai ngậm trong miệng thường xuyên. Tác dụng: trợ tiêu hóa, sinh tân, trừ hôi.

Lê tươi: Lê rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hột, thái lát mỏng, đun với nước, để nguội chừng nửa ngày rồi dùng uống thay trà. Ngày một liều, dùng liền vài ngày. Tác dụng: tư âm, khu nhiệt, trừ hôi.

Posted Image



Cà chua, lá bạc hà, mật ong: Cà chua (15g) và lá bạc hà (9g) xay nhuyễn, thêm mật ong, dùng làm thức uống. Tác dụng: phương hương, hóa trọc.

Lá đậu xanh, hoắc hương: Lá đậu xanh (15g) cùng hoắc hương (10g) sắc với nước, bỏ bã lấy nước, dùng súc miệng. Ngày ba lần. Tác dụng: thanh nhiệt, thơm miệng, trừ hôi.

Vỏ chanh: Chanh tươi ba trái rửa sạch, gọt lấy vỏ ngoài, ngậm nuốt nước trong miệng. Ngày hai lần. Tác dụng: giúp sinh tân, giải khát, trừ hôi.

Dưa leo (dưa chuột): Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ, lấy vỏ sắc nước, dùng uống thay trà. Ngày ba lần. Tác dụng: thanh nhiệt lợi thấp, trừ hôi giải khát.

Chanh tươi, mật ong: Lấy 1kg chanh rửa sạch, bổ làm đôi, vắt nước cốt, pha với mật ong, trộn đều. Mỗi lần một-hai muỗng canh. Ngày hai lần. Tác dụng: thanh nhiệt, sinh tân, trừ hôi.

Dưa hấu: Dưa hấu một quả, rửa sạch, bổ đôi, xay nước để uống. Ngày ba-năm lần. Tác dụng: thanh nhiệt, lợi tiểu, trừ hôi.

Hạt dưa hấu: Hạt dưa hấu rửa sạch, rang thơm, dùng ăn vặt. Tác dụng: giáng hỏa, trừ hôi.

Lương y Bàng Cẩm

(Hội Đông y Q.Tân Phú, TP.HCM)

Share this post


Link to post
Share on other sites

Khắc phục “sự cố” trong bếp


Nếu loay hoay trước chiếc ấm nhôm bị móp, không biết cách nào để chống nứt cho thớt gỗ hay tiếc chiếc bình sứ vỡ mà không thể hàn…, bạn hãy áp dụng những mẹo vặt dân gian sau :

Posted Image

Ảnh minh họa:internet


Nồi đất không bị rò: Khi mới mua về, hãy cho cháo hoặc mì sợi vào nấu. Khi nấu xong, trút ra, không nên rửa nồi ngay mà tiếp tục bắc lên bếp đun cho đến khi nước trong nồi khô cạn hết, sau đó mới đem rửa sạch và tiếp tục sử dụng. Nước cháo hoặc mì sẽ lấp đi những lỗ nhỏ li ti trên nồi.

Trong quá trình sử dụng, lưu ý khi nhấc nồi ra khỏi bếp, nên đặt trên một chiếc kiềng sắt để nồi hạ nhiệt từ từ, không đặt trực tiếp trên nền xi măng hoặc nền gạch, như thế mới giữ nồi được bền lâu.

Phục hồi ấm nhôm móp méo: Ấm nhôm sử dụng lâu, do va chạm nên hay bị móp. Để khắc phục, hãy đổ đầy nước vào trong ấm, đậy chặt nắp, sau đó cho ấm vào ngăn đá tủ lạnh.

Sau khi nước đông thành đá, thể tích nước sẽ tăng lên, làm cho các chỗ móp phình ra, ấm sẽ trở lại trạng thái ban đầu. Cách khác là hãy bịt chặt ấm, dùng ống bơm xe thổi vào để những vết móp từ từ được nong ra.

Gắn đồ sứ bị vỡ: Cho một thìa phèn chua giã nhuyễn, đun cùng một thìa nước cho đến khi trở thành dung dịch trong suốt. Sau đó, đem đồ sứ bị vỡ rửa sạch bằng nước nóng, lau khô. Nhân lúc dung dịch phèn chua còn nóng, bôi một lớp thật dày vào chỗ vỡ rồi gắn lại, như vậy vết gắn sẽ rất chắc.

Tẩy vết đen trên đáy nồi: Nồi xoong dùng lâu, bên trong nồi hay bị đen. Để khắc phục, hãy lấy quả táo tươi cho vào nồi, thêm lượng nước vừa phải, đun sôi khoảng 15 phút, sau đó dùng nước sạch rửa lại, nồi sẽ trở nên sáng bóng.

Chống nứt cho thớt: Thớt gỗ mới mua về, hãy ngâm trong dung dịch muối với tỉ lệ 1,5kg nước hòa với 500g muối, ngâm khoảng một tuần rồi lấy ra hong khô, khi dùng thớt sẽ không bị nứt.

Châu Thành


Share this post


Link to post
Share on other sites

Mẹo vặt nhà bếp


Chế biến và chuẩn bị thức ăn không phải là chuyện đơn giản, lắm lúc làm nản chí bà nội trợ. Cũng như mọi công việc khác, việc bếp núc sẽ trở nên đơn giản hơn nếu nắm rõ vài bí quyết.

- Bánh mì cũ và khô có thể được cà nhuyễn và chiên xù rất ngon.

- Trái cây đỏ nên để nguyên và cho vào tủ lạnh. Chỉ rửa khi cần sử dụng để tránh trường hợp bị ủng thối.

- Loại bỏ các tép tỏi ngả màu xanh vì khó tiêu, đắng và làm cho mùi vị thức ăn bị biến đổi.



Posted Image
Ảnh: shutterstock



- Luôn bảo quản táo trong túi nhựa hở, vì loại trái này phân tán gas có thể làm cho nhiều loại rau quả khác nhanh chóng bị ôi thiu.

- Để bảo quản các loại rau thơm và gia vị tươi lâu hơn (ngò, rau húng, hành lá...) nên nhặt, rửa sạch và rảy khô nước trước khi cho vào bao nhựa và cất tủ lạnh.

- Nếu mua cà chua chưa chín thì nên để vào chỗ nóng để cho cà chín trước khi cất vào tủ lạnh.

- Thịt rô ti vừa chín nên lấy ra khỏi lò và để yên từ 15-20 phút ngoài nhiệt độ phòng. Điều này giúp cho nước thịt chảy ra hết và cũng giúp xắt thịt dễ hơn.

- Để không bị cay mắt khi xắt củ hành, bạn nên cho chúng vào tủ lạnh trước nửa giờ.

- Để cho bột chiên xù dính hơn vào thịt hay cá, bạn nên cho thành phẩm vào tủ lạnh ít nhất 20 phút trước khi chiên.

- Không xả lại nước lạnh mì hay nui đã luộc chín. Để tránh tình trạng bị dính, bạn chỉ cần xốc vào một chút bơ hay dầu ăn.

Minh Quân

Share this post


Link to post
Share on other sites

CÁC MẸO VẶT NHÀ BẾP (Phần 1)


Những mẹo vặt trong nhà bếp dưới đây, dù đã được dân gian áp dụng từ rất lâu hay chỉ mới được các nhà khoa học khám phá ra, thì cũng đáng để bạn một lần thử áp dụng. Biết đầu chúng lại trở thành bí quyết truyền đời trong gia đình bạn thì sao?

1.Để tẩy sạch mùi hành hoặc tỏi trên tay, chỉ cần chà tay vào một chiếc thìa hoặc bát inox, mùi hăng sẽ biến mất.


2.Hạt cà phê cũng có thể hút mùi hăng của hành tỏi ra khỏi tay bạn.


Posted Image


3.Nếu bạn lỡ tay nấu canh quá mặn, chỉ cần thả một củ khoai tây vào để hút bớt muối trong canh.


4.Khi luộc trứng nên thêm 1 nhúm muối vào nước để vỏ trứng không bị nứt.


5.Không nên trữ hoa quả thuộc họ cam hoặc cà chua trong tủ lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ làm những hoa quả này mất đi mùi thơm và hương vị vốn có. Cách tốt nhất là mua đến đâu ăn hết đến đấy.


6.Không nên dùng chất tẩy rửa để vệ sinh xoong nồi bằng gang. Chỉ cần một chút muối và giấy vệ sinh là được.


7.Để tẩy sạch ấm đun nước bị đóng cặn, hãy đun sôi hỗn hợp nước - giấm trắng với tỉ lệ 1:1.


8.Nên cho một nhúm muối vào hộp nhựa rỗng (chưa dùng để chứa thức ăn) để tránh mùi hôi.


9.Nếu lỡ tay nấu cháy món gì đó, hãy chuyển nó sang một cái xoong sạch khác và tiếp tục nấu. Từ từ cho thêm đường vào đến khi mùi cháy khét biến mất.


10.Trước khi nổ bỏng, hãy ngâm ngô vào nước khoảng 10 phút, để ráo nước. Hạt ngô ngậm nước sẽ nở nhanh hơn và to hơn.

Posted Image


11.Để chữa cơm khê, bạn có thể cho một lát bánh mỳ vào nồi cơm và đậy nắp lại. Bánh mỳ sẽ hút hết mùi khê. Ngoài ra bạn cũng có thể cho vào nồi cơm 1 củ hành.


12.Trước khi thái ớt hãy xoa chút dầu ăn lên tay, tay bạn sẽ không bị xót sau khi thái ớt.


13.Để kiểm tra độ tươi của trứng, hãy thả chúng vào chậu nước cao khoảng 10cm. Trứng tươi sẽ chìm hẳn xuống đáy. Những quả lập lờ ở giữa có “tuổi thọ lâu đời” hơn và nên được dùng ngay. Những quả trứng nổi hẳn lên đã quá cũ và bạn nên loại bỏ.


14.Để đuổi kiến ra khỏi căn bếp của mình, hãy tìm tổ của chúng và khoanh một vòng quanh tổ bằng dầu nhờn. Hoặc bạn có thể dùng phấn vạch biên giới để cách ly kiến ra khỏi thực phẩm.


15.Để một quả táo chung với khoai tây, khoai tây sẽ lâu mọc mầm hơn.


16.Bạn có thể đổ rượu vang uống không hết vào khay và làm đông, đợi đến khi nấu các món soup hoặc hấp sẽ mang ra dùng.


17.Không nên để chuối chung với trái cây khác. Chuối chín sẽ tạo ra khí gas làm các trái cây kia nhanh chín và nhanh hỏng hơn.


Posted Image


18.Để tẩy rửa các chất bẩn trong lọ hoa hay cốc chén mà tay không thể chạm tới, hãy thả 2 viên thuốc dạng sủi và một chút nước vào. Những bọt khí từ thuốc sẽ cọ sạch các vết bẩn.


19.Sau khi trần mì hoặc khoai tây, hãy để nước nguội và dùng nó để tưới cây. Những chất dinh dưỡng trong nước này sẽ khiến cây nhà bạn lớn nhanh hơn.


20.Khi thay nước bể cá, bạn cũng có thể dùng nước đó để tưới cây. Ni tơ và phốt pho trong phân cá cũng là một thứ phân bón hữu hiệu.


21.Để giã đông thịt nhanh hơn, hãy đổ lên đó một chút giấm. Giấm sẽ khiến hơi lạnh giảm nhanh chóng đồng thời làm thịt mềm hơn.


22.Phần rễ hành chính là nơi chứa chất làm bạn phải khóc mỗi lần thái hành. Vì vậy hãy cắt theo chiều ngang củ hành để loại bỏ phần rễ này.


23.Loại bỏ lớp vỏ trắng đầu tiên của củ hành cũng là một cách giảm thiểu cay mắt.


24.Kem đánh răng là chất tẩy rửa bạc cực tốt.


25.Treo một khúc than củi để khử mùi hôi trong tủ lạnh.


(Còn nữa)

Theo Lifehackery/Vzone

Share this post


Link to post
Share on other sites

Bỏ túi các mẹo gia đình "chuẩn không cần chỉnh"

Làm sao để khử mùi hôi của hành trên tay? Đánh bật các vết bẩn trên giày da lộn...

Posted Image

Posted Image

Posted Image

Posted Image

Posted Image

Posted Image

Posted Image

Posted Image

Posted Image



Lan Nguyễn - Theo MASK

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Posted (đã chỉnh sửa)

CÁC MẸO VẶT NHÀ BẾP (PHẦN 2)


Bạn có thể tin tưởng vào kho tàng kinh nghiệm bếp núc đã được đúc kết dưới đây!

Những mẹo vặt trong nhà bếp dưới đây, dù đã được dân gian áp dụng từ rất lâu hay chỉ mới được các nhà khoa học khám phá ra, thì cũng đáng để bạn một lần thử áp dụng. Biết đầu chúng lại trở thành bí quyết truyền đời trong gia đình bạn thì sao?

1. Khi bị bỏng, mù tạc sẽ trở thành thứ kem bôi hiệu quả để giảm sự bỏng rát và phồng rộp.

Posted Image

2. Bột nở là chất tẩy rửa hiệu quả. Hãy dùng hỗn hợp bột nở và giấm để tẩy rửa bếp ga và bồn rửa bát.
3. Thả một lát táo, bánh mỳ hoặc đất nung vào lọ đường vàng sẽ làm đường không bị vón cục.
4. Để lấy dằm ra khỏi tay chân hay quần áo, hãy dán một miếng băng dính lên vùng bị dằm đâm. Sau khi bóc băng dính, dằm sẽ được loại bỏ.
5.Nếu bị dằm đâm vào kẽ móng tay, hãy ngâm ngón tay đó trong sữa với một mẩu bánh mỳ, mẩu dằm sẽ bị hút ra.
6. Để muối không vón cục, hãy thả vào lọ muối vài hạt gạo để hút ẩm.
7. Nước sôi để nguội sẽ nhanh đóng băng hơn nước máy. Vì vậy khi cần nước đá khẩn cấp, hãy làm đá bằng nước lọc.
8. Để làm sáng bóng lại xoong chảo nhôm, chỉ cần luộc vài miếng vỏ táo trong đó. Không những dụng cụ nấu nướng của bạn sẽ sáng bóng trở lại mà căn bếp cũng có mùi rất “ngon miệng”.

Posted Image

9. Để giữ cho bánh quy được thơm giòn, hãy vo tròn vài mẩu giấy ăn và nhét chung vào hộp bánh.
10. Vỏ khoai tây tươi hoặc giấm trắng là chất tẩy rửa hữu hiệu cho những vết nhựa hoa quả trên tay.
11. Trước khi cho xà lách vào tủ lạnh, hãy quấn một lớp giấy ăn, sau đó bọc ngoài một lớp nilon để xà lách tươi lâu.
12. Để khử mùi ôi của bánh mỳ, hãy cho vào túi bánh một vài cây cần tây rồi buộc chặt lại. Cần tây sẽ khôi phục lại mùi thơm mới cho ổ bánh của bạn.
13. Bạn nên sắm một chậu cây nha đam cho gian bếp nhà mình. Khi bị bỏng hoặc đứt tay, chỉ cần bẻ một lá nha đam lấy nhựa rồi thoa lên vết thương.
14. Nếu món canh của bạn có quá nhiều mỡ, hãy thả vào đó một viên đá. Sau khi mỡ đông lại trên bề mặt canh, bạn chỉ cần dùng muỗng hớt đi là xong.
15. Để tẩy mùi thức ăn trong dầu đã qua sử dụng, hãy đun nóng dầu và thả vào đó vài lát gừng tươi.

Posted Image

16. Đối với những can sữa tươi loại lớn (tức là bạn không thể uống hết trong một lần mở nắp), hãy thả vào can sữa một nhúm muối trong lần đầu tiên mở nắp để sữa lâu hỏng.
17. Để tẩy vết ố cà phê hoặc chè trên cốc sành sứ, hãy pha hỗn hợp bột nở và nước cốt chanh rồi dùng giẻ cọ, các vết ố sẽ nhanh chóng biến mất.
18. Để tách 2 chiếc cốc (hoặc bát) bị dính khi chồng lên nhau, chỉ cần thả đá vào cốc ở trong và ngâm cốc ở ngoài vào nước ấm.
19. Hãy cẩn thận khi uống nước có gas khi đang có vấn đề về tiêu hóa. Đường và carbonate trong loại nước này có thể làm cơn đau vùng bụng dịu bớt nhưng cũng có thể khiến tình trạng trầm trọng hơn.
20. Người phương Tây tin rằng đặt một miếng thịt muối xông khói lên nốt nhọt sẽ hút hết các chất độc trong nốt nhọt đó.
21. Để đóng mở các ngăn kéo cũ bằng gỗ một cách dễ dàng và nhẹ nhàng, hãy bôi trơn ray trượt bằng sáp nến.
22. Đắp một miếng bông tẩm giấm trắng lên vết thâm sẽ làm vết thâm nhanh biến mất hơn.

Theo Lifehackery/Vzone

Edited by Hà Châu

Share this post


Link to post
Share on other sites

8 mẹo vặt nhà bếp


Muốn vắt chanh được nhiều nước, trước khi cắt chanh, bạn nên ngâm nó vào nước nóng trong vài phút.


Posted Image

Ảnh: Corbis.


Những mẹo vặt này sẽ giúp bạn tích kiệm thời gian trong việc nấu nướng và bảo quản những vật dụng trong nhà bếp của bạn:

Luộc trứng không bị nứt: Khi luộc, trứng gà trứng vịt thường hay bị nứt vỏ làm cho nước lọt vào trong trứng, gây ra mùi tanh và không đẹp. Muốn chúng không bị nứt, bạn chỉ cần cho vào nồi chút muối hoặc lấy chanh xát xung quanh vỏ trứng.

Rửa sạch bình thủy tinh: Những bình thủy tinh có miệng bé rất khó rửa sạch bên trong để làm nó sáng bóng như mới. Bạn có thể cho vào bình một nắm gạo, đổ ít nước sôi vào, đậy nắp lại và lắc mạnh. Sau vài lần, bình thủy tinh của bạn sẽ sạch bóng dễ dàng.

Dầu ăn bốc lửa: Khi bạn xào nấu với ngọn lửa to, có lúc dầu ăn trong nồi bị bốc lửa. Chỉ cần đậy vung hoặc đắp khăn ướt lên, lửa sẽ lập tức bị dập tắt. Không nên cho nước vào dập lửa vì dầu ăn nhẹ hơn nước sẽ làm lửa bùng to hơn và dầu bắn ra bốn phía, gây bỏng.

Làm mềm thịt bò: Để làm món thịt bò xào, sau khi ướp thịt xong, bạn cho 2-3 thìa dầu ăn vào trộn đều, để khoảng 20-30 phút. Lúc xào thịt, để lửa to, đảo nhanh tay. Xào xong, cho thịt ra khỏi chảo ngay. Món thịt bò xào sẽ rất mềm.

Khử cay ở tay: Khi bạn cắt tỉa ớt, tay bị dính ớt sẽ rất nóng, cay. Nên lấy một ít đường cát xoa vào rồi rửa sạch; hoặc xoa một ít giấm hay rượu. Bạn cũng có thể ngâm tay vào nước ấm một lát rồi rửa sạch, tay sẽ không bị cay, nóng nữa.

Giúp chuối xanh không bị nát và thâm: Khi làm món ăn với chuối xanh, bạn gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ rồi ngâm vào nước có pha chanh và muối. Chuối sẽ trắng, không nát mà chất chát cũng giảm rất nhiều.

Chữa cơm sống: Khi bỏ cơm ra ăn thấy vẫn sống, nhiều người đổ thêm nước vào nồi nấu lại. Để tránh mất thời gian, bạn có thể xới cơm sống cho tơi ra, rưới rượu vào nồi theo tỷ lệ cứ nửa cân gạo là một phần ba chén rượu. Đun nhỏ lửa cho đến khi rượu bốc hơi hết, cơm sẽ chín mà không để lại mùi rượu.

(Theo Giadinh)




Share this post


Link to post
Share on other sites

Làm sạch nội tạng heo


Nội tạng heo (ruột, bao tử, gan, cật) được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, tuy nhiên, trước khi nấu, bạn phải biết cách làm sạch và khử mùi hôi, tanh của chúng.

Posted Image


Bao tử

Với món bao tử heo, người nội trợ thường mất nhiều thời gian để sơ chế, nhưng đôi khi vẫn còn mùi. Để chế biến bao tử ngon, trắng và giòn thì cần sơ chế đúng cách. Cách một, dùng bột mì và muối chà xát vào bao tử để khử bớt mùi tanh, nhưng cách này không làm sạch nhớt. Cách hai, lộn trái bao tử, lấy hết màng mỡ, sau đó làm nóng chảo nhôm, cho bao tử vào, đảo nhanh tay cho săn, lấy ra cạo sạch nhớt, tiếp tục làm nóng chảo và cho bao tử vào làm như vậy đến lần thứ ba thì cho ngay vào một ít nước mắm loại ngon, đảo nhanh tay khoảng hai phút rồi lấy ra, cạo nhớt, chà lại với muối và dùng chanh chà xát, xả nước thật mạnh. Với cách này, bao tử heo sạch và trắng.

Posted Image


Bao tử heo trước khi chế biến món ăn thường được luộc. Khi luộc, chú ý không cho bao tử vào nồi khi nước chưa sôi, nên cho ít phèn chua hoặc rượu trắng, không nên cho muối khi luộc, vì sẽ làm bao tử co lại và dai hơn. Khi luộc phải để bao tử heo ngập nước. Bao tử chín thì cho vào ngâm trong chậu nước đá có cho vài giọt nước cốt chanh để được trắng và giòn. Sau đó có thể trộn gỏi, ngâm nước mắm, nấu cháo, phá lấu, kho tiêu.


Cật, gan

Cật heo mua về phải bổ đôi, dùng dao bén lạng bỏ màng trắng ở hai phần, sau đó rắc muối đều lên cật, bóp đều rồi rửa sạch. Hoặc có thể ngâm cật heo trong rượu trắng cho hết mùi tanh. Khi chế biến, nên dùng dao nhọn khía bề mặt bầu dục để khi trình bày món ăn được đẹp hơn.

Posted Image


Ngoài cật và bao tử heo, gan cũng là phần nội tạng được nhiều người ưa dùng. Nên tránh mua những phần gan có đốm đỏ hoặc trắng, hoặc sờ vào thấy cứng. Rửa gan sạch, cho thêm chút rượu trắng để bớt tanh. Trước khi xào nấu, ướp gan với ít giấm, để gan giòn và máu không bị thấm ra ngoài.


Ruột (lòng)

Cũng giống bao tử, ruột heo mua về nên lộn trái, vuốt cho sạch hết chất dơ, xát lại với bột mì (hoặc giấm, nước cốt chanh) và muối, rửa sạch bằng nước lạnh. Nấu một ít nước sôi, cho ruột vào chần sơ (không luộc kỹ quá), rồi vuốt sạch lần nữa.

Posted Image


Khi luộc ruột heo, để ruột giòn và không bị mùi hôi: nấu nước sôi, cho ít củ hành nướng sơ đập giập vào, cho ruột vào luộc, khi nước sôi lại để thêm khoảng vài phút là được. Chuẩn bị một tô nước sôi để nguội pha giấm hoặc phèn chua, cho ruột đã luộc vào ngâm đến khi nước nguội thì vớt ra. Làm cách này ruột vừa trắng vừa giòn.

Minh Minh

Share this post


Link to post
Share on other sites

7 tác dụng kỳ diệu của giấm

Giấm là một loại thực phẩm gia vị phổ biến. Nó có thể được sử dụng để nâng cao giá trị của nhiều loại thực phẩm khác.

G
iá trị dinh dưỡng của giấm là rất cao. Giấm đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của con người. Nó có hiệu quả có thể bảo vệ các chất dinh dưỡng trong thực phẩm và nâng cao sức khỏe của cơ thể con người.

Giấm có tác dụng kỳ diệu đối với sức khỏe.

1. Bảo vệ các chất dinh dưỡng trong rau

Giấm có thể thúc đẩy tác dụng của sắt, canxi và phốt pho trong các loại rau và hạn chế sự mất vitamin. Đồng thời, nó có thể cải thiện sự hấp thu các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Khi bạn đun sôi sườn heo, bạn có thể thêm dấm vào món canh để bảo vệ vitamin và tăng tỷ lệ canxi và sắt.

2. Giữ độ tươi của thịt

Giấm có tính axit, nó có thể ngăn chặn các loại thực phẩm có tính kiềm bị hỏng. Vào mùa hè, thịt có thể dễ dàng bị ôi. Bạn có thể nhúng một miếng vải vào dấm và sau đó sử dụng vải để bọc thịt. Như vậy có thể kéo dài độ tươi của thịt.

3. Tiêu diệt vi khuẩn và độc tố

Nhiều người muốn thêm giấm vào món salad. Điều này là bởi vì sự bổ sung của giấm không chỉ điều chỉnh theo thị hiếu mà còn loại bỏ vi khuẩn và độc tố trong các món ăn. Giấm là rất hiệu quả trong việc loại bỏ vi khuẩn và ngăn chặn sự sinh sản của vi khuẩn.

Posted Image

Giá trị dinh dưỡng của giấm là rất cao (Ảnh: Internet)



4. Làm giảm huyết áp

Giấm được coi là một loại thực phẩm tốt để làm giảm huyết áp cho cơ thể con người. Bạn có thể thêm đường tinh thể vào một thìa dấm và uống giấm sau bữa ăn tối mỗi ngày. Như vậy, cả huyết áp và cholesterol có thể được giảm một cách hiệu quả.

5. Đẹp da

Giấm có hiệu quả có thể nuôi dưỡng làn da và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất bình thường của đường và protein trong cơ thể. Một thành phần chính của giấm là acid acetic. Axit axetic có hiệu quả có thể tiêu diệt vi khuẩn để bảo vệ da và tóc. Bạn có thể thêm giấm vào nước sạch để rửa da và mái tóc của bạn. Vì vậy, bạn có thể nuôi dưỡng làn da và tăng cường độ đàn hồi.

6. Chống ung thư

Các nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng, các hoạt chất có trong giấm có hiệu quả chống lại bệnh ung thư và các khối u. Đồng thời, giấm có tác dụng quan trọng trong việc loại bỏ độc tố, ngăn chặn sự hình thành của chất nitrosamine, thúc đẩy sự trao đổi chất của cơ thể con người và tăng cường khả năng miễn dịch.

7. Làm giảm mệt mỏi

Lượng giấm vừa phải có thể làm giảm hàm lượng của acid lactic trong cơ thể và làm mềm cơ bắp. Như vậy, có thể có hiệu quả giảm bớt sự mệt mỏi của cơ bắp.

Theo Phạm Minh (VnMedia)

Share this post


Link to post
Share on other sites

7 công dụng ấn tượng của giấy báo cũ

Những tờ giấy báo cũ không chỉ được dùng để gói đồ dễ vỡ mà còn nhiều công dụng khác.

1. Chống cỏ dại

Để bảo vệ những loại cây bạn trồng trong vườn khỏi cỏ dại, hãy đắp thêm một lớp giấy báo phía dưới lớp đất và xung quanh cây trồng để tránh cỏ dại mọc lan vào và khiến cây chết.

2. Làm chín hoa quả nhanh

Bạn muốn ăn hoa quả ngay mà chúng lại chín chậm? Hãy gói hoa quả trong giấy báo, để vào chỗ mát, tối, chúng sẽ chín nhanh hơn.

Posted Image

3. Cọ rửa

Vo giấy báo lại thành một nắm, thấm ướt và dùng để cọ bồn rửa mặt hoặc cửa kính. Giấy báo ẩm có tác dụng làm các chất liệu sắt không gỉ và kính sáng bóng.

Posted Image

4. Bảo quản đĩa than

Nếu bạn là người thích sưu tầm và nghe đĩa than. Hãy xếp những chiếc đĩa này xen kẽ với giấy báo để chống ẩm.

Posted Image

5. Giữ hoa tươi lâu

Muốn giữ hoa tươi lâu trong quá trình vận chuyển, hay gói chúng trong giấy báo ẩm.

Posted Image

6. Khử mùi giày

Nhét giấy báo vào giày ướt qua đêm sẽ giúp làm khô nhanh và khử mùi giày.

Posted Image

7. Làm đồ nội thất từ giấy báo

Posted Image

Với phương pháp bồi giấy thủ công, bạn hoàn toàn có thể chế những món đồ cực độc từ giấy báo.

Theo Tri Thức Thời Đại

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Những mẹo vặt ngạc nhiên cho nhà bếp

Tay có mùi hành tỏi, chỉ cần chà lên chiếc thìa bằng thép, làm sạch chiếc ấm dính đầy canxi bằng cách đun với dấm, hay nhúng một viên đá vào nồi súp nếu nó quá nhiều dầu mỡ...

Dưới đây là những mẹo cho nhà bếp của bạn.

1. Để rửa tay có mùi sau khi cắt hành, tỏi chỉ cần chà tay lên một muỗng bằng thép không gỉ khoảng 30 giây rồi mới rửa lại bằng nước. Thép hấp thụ mùi rất tốt. Nếu bạn có hạt cà phê tươi, nó cũng hấp thụ mùi rất hiệu quả.

2. Nếu bạn quá tay khi nấu canh, chỉ cần thả vào nồi một miếng khoai tây để nó hấp thụ bớt lượng muối dư thừa.

3. Khi luộc trứng hãy cho một chút muối để vỏ không bị nứt.

4. Không bao giờ đặt trái cây và cà chua trong tủ lạnh nếu bạn không muốn mất đi những lợi ích sức khỏe của nó. Nhiệt độ thấp làm giảm mùi thơm cũng như hương vị của các loại trái cây.

6. Để làm sạch một chảo gang, không sử dụng chất tẩy rửa hay cọ nồi nếu không muốn mài mòn bề mặt chảo. Thay vào đó hãy dùng khăn giấy sạch chà xát muối lên chảo rồi rửa sạch.

Posted Image

Những mẹo nhỏ sẽ mang đến cho bạn nhiều niềm vui hơn trong nhà bếp. Ảnh: Thinkstock.

7. Để làm sạch chiếc ấm điện bám đầy canxi, hãy đun sôi một hỗn hợp một nửa giấm, nửa nước trong ấm. Sau đó, những mảng bám đó sẽ hết sạch.

8. Khi nồi cơm bị cháy, hãy đặt một miếng bánh mì trắng vào nồi cơm trong vòng 5 đến 10 phút để nó hấp thụ mùi.

9. Trước khi bạn thái ớt, hãy bôi một chút dầu ăn lên tay. Da tay sẽ không hấp thụ ớt cay nữa.

11. Trước khi làm món bỏng ngô trên bếp, hãy ngâm ngô trong nước khoảng 10 phút. Việc này bổ sung độ ẩm giúp ngô chín nhanh và xốp hơn bình thường.

12. Nếu bạn không xác định được trứng có tươi hay không, hãy đăt chúng vào cái chậu có khoảng 10 cm nước. Trứng chìm nghĩa là nó tươi, nếu nổi là đã qua giai đoạn tươi. Và việc của bạn là hãy ăn trước những quả trứng không còn tươi nữa.

13. Loại bỏ vết trà hay cà phê trên cốc sứ của bạn bằng cách dùng hỗn hợp được tạo từ baking soda với nước chanh và kem cao răng. Vết bẩn sẽ đi dễ dàng.

Posted Image

Ảnh: Thinkstock.

14. Không bảo quản chuối chung với các hoa quả khác. Bởi chuối sẽ giải phóng khí làm quả khác chín nhanh. Việc tách này giúp hoa quả tươi lâu hơn.

15. Để giữ cho khoai tây không nảy mầm trong túi, hãy cho một quả táo vào với nó.

16. Để giữ cho rau quả tươi lâu hãy bọc chúng trong báo trước khi cho chúng vào tủ lạnh.

17. Khi rã đông thịt trong tủ lạnh, đổ thêm một chút dấm lên trên, nó không chỉ làm mềm thịt mà còn giảm nhiệt độ đóng băng và do đó làm nó tan nhanh hơn.

18. Làm sáng đồ bạc bằng kem đánh răng.

19. Baking soda không khử mùi hiệu quả cho tủ lạnh bằng than hoạt tính. Mặc dù vậy, nó vẫn rất tốt để khử mùi cống rãnh, mặt bếp và bồn rửa mặt.

20. Mủ của rau, củ có thể khiến đôi tay bạn đen xì. Lúc này hãy chà một vài lát khoai tây đã gọt vỏ hoặc dùng dấm.

21. Bạn mua bánh mì về mà ăn không hết, hãy cho một nhánh rau cần tây tươi vào túi bánh mì và đóng kín lại. Cần tây có thể phục hồi hương vị và kết cấu cho bánh mì.

22. Nếu muối của bạn vón cục, hãy đặt vài hạt gạo vào hộp muối để nó hấp thụ độ ẩm quá mức trong đó.

23. Băm thái hành dễ khiến bạn "rơi lệ" và chất cay khiến nước mắt bạn phải rơi tập trung ở phần gốc. Do vậy, giảm cay mắt bằng cách để gốc của nó cắt sau cùng. Có một mẹo dân gian là hãy nhai bất cứ thứ gì khi cắt hành để không bị cay mắt.

Posted Image

Ảnh: Thinkstock.

24. Luôn luôn giữ một cây lô hội trong nhà bếp. Nó là vô giá khi cánh tay bị xước hoặc ngón tay bị bỏng. Chỉ cần bẻ đôi lá nha đam và lấy gel bôi lên vết thương.

25. Khi làm món soup, nước sốt, thịt hầm quá nhiều dầu mỡ bạn hãy nhúng vào đó một viên đá. Đá sẽ hút chất béo, ngay sau đó bạn múc đá ra.

26. Nước đã đun sôi để nguội sẽ đóng đá nhanh hơn nước lã. Điều này có ích khi bạn muốn dùng đá sớm.

27. Nếu hai chiếc cốc của bạn dính chặt vào nhau. Tách nó dễ dàng bằng cách cho đá vào ly bên trong, đổ nước ấm vào ly bên ngoài. Thủy tinh gặp nóng sẽ nở, gặp lạnh sẽ co và bạn sẽ tách hai cốc dễ dàng.

28. Để giúp một ngăn tủ gỗ đóng mở trơn tru hơn hãy bôi nến lên ray cửa

29. Khi bị bầm tím hãy lấy một miếng bông viên tròn và ngâm trong dấm trắng rồi áp nó lên chỗ đau. Vết bầm sẽ giảm thâm và sớm biến mất.



Thanh Thu (theo lifehackery.com)


Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay