Hà Châu

Cà Phê - Thức Uống Ma Quái

3 bài viết trong chủ đề này

CÀ PHÊ - THỨC UỐNG MA QUÁI


Cà phê là thức uống chế biến từ hạt cà phê. Tác dụng chính của cà phê đối với cơ thể là tạo sảng khoái, bởi vì caffein chứa trong cà phê làm hưng phấn hệ thần kinh trung ương, giúp giải trừ mệt mỏi, nâng cao hiệu suất làm việc.

Trong 100g hạt cà phê có chứa 2,2g nước, 12,6g protid, 16g lipid, 46,7g glucid, 9g chất xơ, 4,2g cacbon, 120mg Ca, 170mg P, 42mg Fe, 3mg Na, 0,12g vitamin B2, 3,5mg vitamin PP, 1,3g caffein, 8g tannin. Dùng 10g cà phê hãm trong nước nóng, hàm lượng caffein là 0,04g, hàm lượng tanin là 0,06g.


Tác dụng bảo vệ sức khỏe

Dùng cà phê vừa đủ, bên cạnh dùng đúng theo phương pháp khoa học, có điểm tốt nhất định đối với sức khỏe.

Cà phê chứa caffein là một loại alkaloid, là chất hưng phấn “giảm tốc”. Tính hưng phấn tốt hơn so với trà, chứa caffein nhiều hơn 40 - 60% so với trà, giúp hưng phấn tế bào thần kinh não, nâng cao hoạt lực tế bào não, thúc đẩy tư duy liên tưởng và khả năng phân tích phán đoán, sảng khoái, làm ta tinh thần phấn chấn, tiêu trừ mỏi mệt và tỉnh ngủ, cải thiện tính linh hoạt của động tác, có cảm giác thư giãn.

Cà phê có tác dụng co giãn mạch máu tim và phế quản, thúc đẩy tuần hoàn, nâng cao cung cấp máu cơ tim, thúc đẩy tim đập, có hiệu quả điều trị nhất định đối với huyết áp thấp và hen suyễn do co thắt phế quản.

Cà phê thúc đẩy tuyến tiêu hóa bài tiết, cải thiện chức năng tiêu hóa, tăng sự thèm ăn, thúc đẩy hấp thu, tăng cường trao đổi chất.


Những điều cần lưu ý

Không uống nhiều cà phê lâu dài. Thời gian dài dùng cà phê sẽ làm cho cơ thể phát sinh tính lệ thuộc (gây nghiện), gây nhiễu tác dụng chọn lọc đối với chất kích thích của đại não. Một khi ngưng dùng sẽ dẫn đến các triệu chứng như đại não bị ức chế lớn, tụt huyết áp, mất ngủ, bồn chồn, suy nhược thần kinh, một số người thậm chí xuất hiện thần kinh khác thường.

Dùng cà phê còn phải chú ý liều lượng, một tách cà phê đi vào cơ thể duy trì thời gian tác dụng là 4 - 5 giờ. Do vậy, không nên dùng liên tục, giữa 2 lần dùng cũng cần đảm bảo một khoảng cách thời gian nhất định, càng không nên dùng trước khi đi ngủ.

Không nên dùng chung với rượu. Nếu dùng cà phê sau khi uống rượu, tỉ như “châm dầu vào lửa”. Trước hết đại não cực kỳ hưng phấn, sau đó chuyển qua cực kỳ ức chế, cũng như kích thích giãn mạch, tăng nhanh tuần hoàn máu, tăng gánh nặng mạch máu tim cực lớn, tạo ra nguy hại đối với cơ thể, những nguy hại này thậm chí còn vượt quá rất nhiều lần so với chỉ uống rượu thuần tuý.

Không nên dùng cà phê khi hút thuốc. Khi dùng cà phê hút thuốc có thể dẫn đến đại não hưng phấn thái quá, có báo cáo cho biết, caffein trong cà phê được nicotin trong thuốc lá dẫn biến sẽ làm cho cơ thể sản sinh tế bào ung thư.

Posted Image



Những ai không nên dùng cà phê?


Dùng cà phê tuy có tác dụng bảo vệ nhất định đối với cơ thể, nhưng không phải mỗi người đều thích hợp, nhất là đối với tình trạng sức khỏe kém hoặc một số người đang mắc bệnh, sau khi dùng cà phê trái lại gây hại đối với cơ thể.

Người quá mệt mỏi không nên dùng cà phê: khi quá mệt mỏi, nên nghỉ ngơi kịp thời, giúp cơ thể loại bỏ mỏi mệt. Nếu dùng cà phê thời điểm này, tuy đạt được hưng phấn một thời, giảm buồn ngủ, nhưng sau hưng phấn sẽ càng mệt mỏi, tổn hại càng lớn đối với cơ thể.

Trước bữa ăn không nên dùng cà phê, bởi vì caffein sẽ hấp thu nhanh, dễ làm ta tinh thần phấn chấn, từ đó tăng bài tiết nhiều dịch vị, dẫn đến tới giờ dùng cơm trái lại giảm sự thèm ăn. Thời gian kéo dài còn sẽ gây ra viêm dạ dày hoặc chứng dạ dày bất ổn. Vì vậy dùng cà phê sau bữa ăn sẽ tốt hơn.

Người mất ngủ không nên dùng cà phê: caffein có tác dụng hưng phấn đối với hệ thần kinh trung ương, sẽ tăng nặng bệnh trạng mất ngủ của người bệnh.

Phụ nữ mang thai không nên dùng nhiều cà phê: cà phê có thể dẫn đến sự phát triển hệ thần kinh thai nhi khác thường, thậm chí xuất hiện thiểu năng trí tuệ, đần độn, còn có thể làm cho thai nhi giảm trương lực cơ bắp, khả năng hoạt động tứ chi kém, ảnh hưởng sự phát triển bình thường của thai nhi.

Người bệnh tăng huyết áp, bệnh mạch vành không nên dùng cà phê: caffein làm tăng huyết áp, tăng mỡ máu, thúc đẩy động mạch xơ vữa và làm tăng bệnh mạch vành, cho nên, người mắc bệnh tăng huyết áp và bệnh mạch vành không nên dùng cà phê.

Người bệnh viêm loét dạ dày không nên dùng cà phê: cà phê có thể làm tăng tiết dịch vị, tăng kích thích đối với niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến bệnh trạng của viêm loét dạ dày.

Người thiếu canxi không nên dùng cà phê: cà phê sẽ làm giảm canxi trong cơ thể, tăng nguy cơ loãng xương, là một trong những nguyên nhân làm gãy xương. Nguyên nhân chính là do caffein làm tăng bài tiết lượng canxi trong nước tiểu, cũng như ngăn cản sự hấp thu canxi, nhất là người già thường dùng cà phê sẽ gây thiếu canxi nghiêm trọng, tăng nhanh tốc độ loãng xương.


Thời điểm tốt nhất dùng cà phê

Thời điểm tốt nhất để dùng cà phê là lúc cơ thể dễ cảm thấy mỏi mệt. Dùng một tách cà phê vừa phấn chấn tinh thần, vừa tăng dinh dưỡng, có ích cho công việc.

Ban đêm thường không thích hợp dùng cà phê, bởi vì sau khi dùng cà phê đậm sẽ thúc đẩy tăng bài tiết corticoid, làm vỏ đại não hưng phấn quá độ mà dẫn đến mất ngủ. Nếu muốn dùng cà phê ban đêm, có thể uống loại cà phê nhạt hơn, chẳng hạn dùng bã cà phê lần trước chế thêm nước, hãm lại vài phút thì dùng, thường sẽ không dẫn đến mất ngủ. Dưới trạng thái bình thường, để nâng cao hiệu suất công việc, lúc sáng sớm có thể dùng một tách cà phê đậm, có vậy sẽ làm cho ta trong vài giờ đồng hồ cảm thấy tinh thần phấn chấn.

LY.DS. BÀNG CẨM

Share this post


Link to post
Share on other sites

Uống cà phê có thể giúp giảm nguy cơ ung thư miệng



Uống hơn 4 ly cà phê mỗi này cũng có thể giúp giảm tỷ lệ tử vong vì ung thư miệng.

Theo một nghiên cứu mới đây của Hội ung thư Hoa Kỳ thì những người uống hơn 4 ly cà phê mỗi ngày có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ tử vong vì một số loại ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về gần 1 triệu người từ một nghiên cứu của Hội ung thư Hoa Kỳ về phòng chống ung thư (nghiên cứu bắt đầu từ năm 1982). Đặc biệt, họ đã kiểm tra mối liên quan giữa uống cà phê có chứa caffein, tách caffein hoặc trà và tử vong do các loại ung thư miệng.



Posted Image


Tất cả các đối tượng đều không bị ung thư khi bắt đầu nghiên cứu. Tuy nhiên, qua 26 năm theo dõi, có 868 người tử vong vì ung thư miệng và họng.
Kết quả nghiên cứu cứu cho thấy uống hơn 4 ly cà phê có chứa caffein mỗi ngày có liên quan với giảm 49% nguy cơ bị tử vong vì ung thư miệng. Sau khi hiệu chỉnh các yếu tố như giới tính, hút thuốc lá hay uống rượu, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng với mối ly cà phê uống vào đều giúp giảm nguy cơ ung thư miệng.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng uống hơn 2 ly cà phê tách caffein mỗi ngày cũng có tác dụng tương tự. Tuy nhiên, họ chưa phát hiện thấy mối liên quan nào giữa ung thư miệng và uống trà.


Các tác giả nghiên cứu cũng lưu ý rằng cần nghiên cứu thêm để tìm hiểu các lý do tại sao mà uống cà phê lại có tác dụng phòng chống ung thư miệng.

Theo An ninh Thủ đô / Healthday

Share this post


Link to post
Share on other sites

Thời điểm lý tưởng nhất để uống cà phê


Cà phê là một loại thức uống được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, nếu uống cà phê không đúng cách hoặc quá nhiều, nó sẽ gây ra một số tác hại trên cơ thể của bạn.

Posted Image

Ảnh minh họa.

Cà phê có chứa một số chất caffeine. Uống cà phê hàng ngày có một mối quan hệ trực tiếp nào đó đến sức khỏe của bạn?

Có rất nhiều nghiên cứu về tác dụng của cà phê có lợi đối với sức khỏe và có thể ngăn ngừa một số bệnh. Vậy thì câu hỏi đặt ra là uống cà phê như thế nào thì có lợi cho sức khỏe?


Dưới đây là một số lợi ích khi uống cà phê hàng ngày:

Tình táo: Do chất cafein có trong cà phê có thể kích thích hệ thống thần kinh trung ương trong não, mang lại cho bạn một tư duy rõ ràng và làm mới bộ não của bạn, nâng cao hiệu quả công việc. Và đây là lý do chính tại sao rất nhiều nhân viên văn phòng không có thể sống mà không có cà phê.

Chống ôxy hóa: Axit caffeic và axit chlorogenic trong cà phê có chức năng chống oxy hóa, nó có thể loại bỏ các gốc tự do và làm chậm sự lão hóa của cơ thể con người. Hơn nữa, một số nghiên cứu đã khẳng định rằng tác động chống oxy hóa của cà phê có thể được so sánh với trà xanh.

Lợi tiểu và ngăn ngừa phù nề: Caffeine khiến cho thận sản xuất nhiều nước tiểu hơn, giúp loại các độc tố trong cơ thể. Đồng thời, cà phê, đặc biệt là cà phê đen, có tác dụng lợi tiểu đáng kể và có thể giúp loại bỏ phù nề.

Giảm cân: Cà phê có thể thúc đẩy sự trao đổi chất và làm giảm nhiệt, vì vậy nó có thể đạt được hiệu quả giảm cân.

Chống trầm cảm: Cà phê có thể làm cho mọi người hạnh phúc và đầy tinh thần, và cũng có thể làm giảm trầm cảm.

Ngăn ngừa tiểu đường: Caffeine có khả năng làm tăng lượng đường trong máu nhưng chỉ trong thời gian ngắn và nó làm tăng độ nhạy cảm của các insulin trong cơ thể, ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2.

Ngăn chăn viêm mũi dị ứng, hen suyễn: Cà phê còn có tác dụng ngăn chặn sự tấn công của viêm mũi dị ứng và hen suyễn. Do vậy, chúng ta có thể tận dụng các lợi thế của cà phê, uống một tách cà phê trước khi bị bệnh viêm mũi dị ứng hoặc hen suyễn tấn công.

Ngăn ngừa ung thư: Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Harvard, những người uống cà phê thường xuyên có thể giảm tới 50% nguy cơ ung thư vú, ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt. Tác dụng này có thể do hàm lượng cao chất chống oxy hóa trong cà phê.

Tuy nhiên, khi các dây thần kinh cảm giác được kích nó sẽ làm giảm sự thèm ăn. Do vậy, nếu bạn uống cà phê trước khi ăn, bạn sẽ không cảm thấy thèm ăn nữa. Ngoài ra, cafein trong cà phê sẽ kích thích dạ dày và tăng sự tiết dịch dạ dày, nó là rất có hại cho bệnh nhân bị loét dạ dày. Đây là những tác hại của cà phê. Nhưng nếu bạn uống cà phê sau khi bạn đã ăn, sự tiết dịch dạ dày đang gia tăng, nó có thể giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

Do vậy, cách lý tưởng là để uống cà phê sau khi ăn, nó sẽ không gây tác hại trên cơ thể. Một điều đáng chú ý là cho dù bạn uống cà phê trước hoặc sau bữa ăn, bạn không nên uống quá nhiều mỗi lần.

PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo, lượng cà phê uống mỗi ngày phụ thuộc vào tổng lượng caffeine có trong cà phê và các thức uống có cafein (như các loại nước trà). Bạn không nên nạp vào cơ thể quá 400mg caffeine/ngày (tương đương với khoảng 3 tách cà phê). Uống quá mức, cơ thể sẽ bị mất nước, dễ mất ngủ. Nên uống cà phê vào buổi sáng, trưa hay chiều, không nên uống vào buổi tối có thể làm mất ngủ. Trẻ em không nên uống cà phê, tuổi teen có thể uống sữa-cà phê (sữa là chính có thể thêm chút cà phê). Những người bị mất ngủ kinh niên, bệnh cao huyết áp nên hạn chế uống cà phê.

Theo VnMedia

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay