wildlavender

CHỮA BỆNH TỪ TRÀ

3 bài viết trong chủ đề này

Chữa bệnh từ trà

Posted Image

(Dân trí) - Theo minh chứng của khoa học hiện đại, trong trà hàm chứa hơn 450 thành phần hoá học có lợi cho cơ thể và những chất này đều có giá trị dinh dưỡng và giá trị dược lý. Dưới đây là một số bài thuốc dùng trà chữa bệnh.


Tác dụng chữa bệnh


1. “Hoá giải” trúng độc

Nếu uống nhầm chất độc loại kiềm sinh vật hoặc muối kim loại như bạc, nhôm, sắt, chì, kẽm, đồng, mã tiền, cây dương địa hoàng thì có thể uống trà đặc giải độc.

Chất axit tannic trong trà đặc có thể kết hợp với chất độc làm cho ngưng tụ, kéo dài sự hấp thụ của chất độc vào cơ thể, có lợi cho việc cấp cứu, chữa trị.

2. Trị viêm đường ruột cấp tính

Nếu ăn uống phải những đồ không sạch sẽ gây ra đau bụng, đi ngoài, có thể pha một cốc trà thật đặc để uống. Nếu vẫn còn đi ngoài không dứt, lấy 15g trà nấu cùng với nước, uống hai lần là có tác dụng.

3. Trị kiết lỵ do vi khuẩn

Bất luận là kiết lỵ cấp tính hay mãn tính, phương pháp uống trà đặc để chữa trị đều có hiệu quả rõ rệt. Theo nghiên cứu dược lý, nấu trà lên chắt thành nước trà đặc có tác dụng chống vi khuẩn rất tốt đối với bệnh kiết lỵ do khuẩn que gây nên.

4. Trị đau do dính mật

Những người mắc bệnh mật kết sỏi hoặc khi đau dính mật cấp tính có thể uống một cốc trà đặc, bởi vì chất tein trong trà có tác dụng nới lỏng cơ bàng quang đường quản mật, có thể tạm thời giảm nhẹ những cơn đau ở vùng mật.

Ngay sau đó cần đưa người bệnh tới bệnh viện.

5. Trị mụn nước từng vùng


Pha một cốc trà đặc, sau khi nguội chấm nước trà bôi vào chỗ đau, mỗi ngày 3 lần, sử dụng liên tục.

6. Trị sâu răng

Khi uống nên ngậm trà trong miệng để trà ngấm vào kẽ răng. Mỗi ngày uống 10 lần thì có tác dụng chống đau răng.

Các loại trà chữa bệnh

1. Trà đường: Lấy 2g trà, 10g đường đặt trong cốc, cho nước sôi vào pha khoảng 5 phút là uống được. Mỗi ngày uống 1 ly sau bữa ăn, có tác dụng bồi bổ ích khí, điều hoà dạ dày và làm ấm lá lách, thích hợp trị các bệnh như khó đại tiện, lạnh bụng đau bụng, phụ nữ đau bụng kinh v.v...

2. Trà muối: Lấy 3g trà, 1g muối ăn, đổ nước nóng vào ngâm trong vòng 7 phút rồi lấy ra uống.Mỗi ngày uống 4 - 6 lần có thể sáng mắt, tiêu viêm, giải đờm, giảm sốt. Thích hợp để trị cảm, ho, mắt đỏ, đau răng…

3. Trà gừng: Trà 7g, gừng tươi 10 miếng, gừng gọt bỏ vỏ sau đó nấu cùng với trà thành nước, sau khi ăn cơm xong uống, có tác dụng làm ấm phổi trị ho, trị cảm, thương hàn.

4.Trà mật ong: Trà 3g, mật ong 2ml, sau bữa cơm lấy nước ấm pha một ly uống, có công dụng ngừng đi ngoài, dưỡng máu, nhuận phổi lợi thận, thích hợp để trị táo bón, tỳ, dạ dày không tốt.

5. Trà giấm: Trà 3g, giấm 1g, dung nước sôi pha trà trong vòng 5 phút, sau đó lọc hết bã trà, cho giấm vào nước trà, mỗi ngày uống 3 lần có tác dụng điều hoà dạ dày, ngừng kiết lỵ, tan chất ứ đọng. Có thể trị đau răng, kiết lỵ, đau bụng do giun đũa ở trẻ em…

6. Cháo trà: Gạo tẻ 100g, trà 6g, lấy nước sôi ngâm lá trà trong 6 phút, lọc bỏ bã trà, sau đó cho gạo vào nấu thành cháo, có tác dụng tốt cho dạ dày, tiêu khí.



Dương Hằng

Theo h86

nguồn dantri.com

Share this post


Link to post
Share on other sites

Trà xanh hỗ trợ giảm cholesterol trong máu

Cholesterol là nguyên nhân chính gây ra mỡ máu cao và các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, nếu uống 4 cốc trà xanh đun từ lượng lá trà tươi nhất định, mức cholesterol trong máu sẽ được cải thiện đáng kể.

Posted Image

Để tìm ra mối liên hệ giữa trà xanh với cholesterol, các nhà khoa học Bồ Đào Nha đã tiến hành thực nghiệm trên 29 tình nguyên viên.

Các tình nguyện viên này được yêu cầu uống mỗi ngày 4 cốc trà xanh (mỗi cốc 250ml) được đun từ 1,75g lá chè xanh. Và sau 4 tuần, kết quả cho thấy tỉ lệ cholesterol có hại (lipoprotein tỉ trọng thấp LDL) giảm tới 8,9 % ở 26 đối tượng được nghiên cứu. 20/29 đối tượng này có sự tăng trung bình 4% các cholesterol có lợi ( lipoprotein tỉ trọng cao HDL). Và tỉ lệ cholesterol toàn phần được cải thiện 6% đối với một nửa tình nguyên viện tham gia. Tỉ lệ đó có thể được coi như chiếc chìa khoá giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, nhất là chứng xơ vữa động mạch.

Công dụng tuyệt vời này của trà xanh là do trong thành phần lá chè tập trung một lượng lớn chất flavonoide và catechin. Đây là những chất tham gia tích cực vào quá trình chống ôxi hoá cũng như giảm thiểu, ngăn ngừa quá trình sản sinh các cholesterol.

Bên cạnh đó, theo một số nghiên cứu khác trên thế giới, trà xanh còn có những công dụng tuyệt vời, như: ngăn ngừa các tế bào gây ung thư, làm chậm quá trình lão hoá cơ thể, kích thích hệ thần kinh giúp tinh thần tỉnh táo, giảm cân…

Khiết Linh

Theo Passport

Nguồn: Dân trí (22/5/2009)

Share this post


Link to post
Share on other sites

Trị bệnh bạch cầu bằng trà xanh

28/05/2009 14:39

Báo Telegraph dẫn lời các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Mayo (Mỹ) cho biết chiết xuất từ trà xanh có thể góp phần giúp điều trị bệnh ung thư máu dạng lymphô bào cấp (CLL).

Theo các chuyên gia, hàm lượng cao chất epigallocatechin gallate (EGCG) trong trà xanh có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư và giảm triệu chứng của bệnh bạch cầu. Nhóm nghiên cứu cũng cho rằng dùng mỗi trà xanh không đủ mạnh để trị bệnh song có thể làm cho các loại thuốc chống ung thư trở nên hiệu nghiệm hơn.

H.Y

nguồn thanhnienonline

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay