Blue cloud

Những Cách Đơn Giản Chống Nhiễm Phóng Xạ

1 bài viết trong chủ đề này

Những cách đơn giản chống nhiễm phóng xạ

Cập nhật lúc :8:18 AM, 19/04/2011

Uống nước chè xanh, đặt một bình hoa thủy tiên trong phòng… là những cách đơn giản để phòng chống nhiễm xạ.

Theo bác sĩ Hoàng Xuân Đại, nguyên bác sĩ khoa Sinh hóa (Bệnh viện Quân đội 103), tình trạng nhiễm xạ cấp tính (do tiếp xúc gần, nồng độ phóng xạ quá cao) làm da bị đỏ, phỏng đỏ, hư hoại da, thậm chí tử vong.

Dùng giấm chữa nhiễm phóng xạ

Tia xạ gây ói mửa, vào tuỷ xương sẽ hạn chế sản sinh tế bào hồng cầu, bạch cầu và những kháng thể (khiến cơ thể bị nhiễm trùng, biến chứng tử vong). Nhiễm xạ về lâu dài chủ yếu là phát sinh ung thư tuyến giáp, hoặc gây bệnh máu trắng.

Có thể chống nhiễm phóng xạ bằng cách dùng tỏi khô bóc vỏ 800 gr, dấm ăn (nồng độ acid acetic 7 - 9%) 1.200 ml ngâm 7 - 9 ngày thì chắt ra, pha thêm mật ong (tỷ lệ 11% g/l), uống 1-2 thìa hằng ngày. Nếu bị bỏng do phóng xạ, dùng dịch chiết dấm tỏi 100 ml, mật ong 11 gr. Khuấy đều, uống hằng ngày hoặc bôi vào chỗ bị bỏng phóng xạ rất tốt. Chữa tác hại của xạ trị, dùng hoa cải giã nhuyễn vắt nước, nấu sôi, thêm đường mía uống hàng để chống rụng tóc. Thêm mật ong để bù lượng gluco bi giảm

Posted ImageNên tăng cường thực phẩm giàu vitamin A, C để ngừa phóng xạ. Ảnh: L.Bình.

Có thể đặt hoa thủy tiên, hoặc xương rồng trong nhà, cạnh giường ngủ, nơi làm việc vì có tác dụng "hấp thụ" tia bức xạ. Theo Cục An toàn bức xạ hạt nhân (Bộ KH-CN), để bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm xạ nên tránh càng xa nguồn phóng xạ càng tốt; thời gian bị ảnh hưởng bởi phóng xạ càng ngắn càng tốt; trú ẩn vào các tòa nhà bằng bê tông; đeo mặt nạ, khẩu trang hoặc găng tay khi ra đường.

Thức ăn phòng nhiễm xạ

Các chuyên gia y tế cũng khuyên không nên ăn các thực phẩm có hàm lượng chất béo cao, mà thay bằng các thực phẩm có dầu thực vật (axit oleic giúp tái tạo máu, phòng chống các tác hại của tia xạ). Nên tăng cường ăn thực phẩm giàu vitamin A, C, protein (các loại rau củ cải bắp, cà rốt, mật ong, kỳ tử, lê, giá đỗ, cà chua, gấc, me rừng, thịt nạc, gan động vật, các loại tảo, cam, quýt, chanh...), có tác dụng phòng tránh nhiễm xạ vì giàu các chất chống ôxy hóa, chống độc và đào thải độc chất. Đặc biệt nên ăn rong biển hàng ngày vì chúng rất kị các phóng xạ. Cũng nên tăng lượng muối vô cơ (muối ăn) để tăng đưa nước vào cơ thể, giúp đào thải, giảm tác hại của tia xạ. Ngoài ra, hàng ngày nên uống nước trà xanh (chè tươi), giúp tăng cường miễn dịch khử gốc tự do, chống ôxy hóa. Trong lá chè có hơn 400 chất trực tiếp hoặc gián tiếp chống ung thư, ức chế chu trình phát triển tế bào ung thư, tái kích hoạt chu trình "chết theo chương trình" của tế bào, tăng tiêu diệt tế bào ung thư... Dùng cháo đậu xanh nấu cả vỏ với mật ong, đường cũng giúp đào thải độc chất trong cơ thể.

Chưa cần dùng thuốc kẽm iốt

Thông tin mây phóng xạ đã lan đến Việt Nam khiến nhiều người dân lo lắng. Nhiều người còn thông tin nên uống thuốc kẽm iốt để chống phóng xạ, Theo các chuyên gia về hạt nhân hiện nồng độ phóng xạ ở Việt nam rất thấp, không hề ảnh hưởng đến sức khỏe con người. BS Đại cũng cho hay, người dân không cần uống thuốc Potassium Iodide (thuốc kẽm iốt). Không nên quá hoang mang mà tự ý dùng thuốc vì sẽ gây nguy hiểm cho bản thân. Nếu đã trót dùng Potassium Iodide cũng nên báo với bác sĩ biết các rối loạn về da, bệnh về mạch máu (nếu có). Đặc biệt phụ nữ có thai, đang cho con bú và trẻ em càng cần được giám sát chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa khi sử dụng thuốc phòng chống nhiễm xạ. Chỉ nên dùng Potassium Iodide khi có lời khuyên rõ ràng của cơ quan y tế.

Phổ Ninh

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay