Blue cloud

Thuốc Hay Chữa Bệnh Ho Gà

1 bài viết trong chủ đề này

Thuốc hay chữa bệnh ho gà

Thứ Bảy, 09/04/2011 22:09

Ho gà thường gặp ở trẻ em và có tính truyền nhiễm rất rộng. Đặc điểm của bệnh này là ho từng cơn, từng hồi, sau còn có tiếng rít như tiếng gà cho nên được gọi là ho gà. Đặc điểm của bệnh này là ho dai dẳng, lâu khỏi nên còn có tên là “bách nhật khái”, tức là ho trăm ngày

Ho gà chia làm 3 thời kỳ và thể chứng:

Thể phế hàn:

Triệu chứng ho từng cơn, từng hồi, từ nhẹ đến nặng, từ ít thêm nhiều dần, ban đêm ho nhiều hơn ban ngày kèm triệu chứng nghẹt mũi, chảy nước mũi hoặc ho như ho cảm. Đó là phong hàn bó chặt ở phổi, thuộc thời kỳ sơ phát. Nguyên liệu làm bài thuốc hay để trị trong trường hợp này gồm: Lá tử tô 12 g, vỏ quýt 10 g, lá hẹ 8 g, cam thảo dây 10 g, lá xương sông 8 g, gừng tươi 2 g. Các vị trên nấu chung với 300 ml nước, sắc còn 150 ml, lọc lấy nước trong, chia làm 3 lần uống khi không no, khi không đói và khi đi ngủ (trẻ nhỏ quá thì chia làm 4 – 5 lần uống). Chú ý không nên uống nguội quá và nóng quá.

Thể phế nhiệt:

Triệu chứng là cơn ho phát lên có tính căng thẳng, khi ho kịch liệt phải nôn ra hết đờm dãi hoặc thức ăn mới có thể nhẹ người. Nếu nặng quá thì mặt bừng, mắt đỏ, chảy máu mũi hoặc ho ra máu lẫn đờm, xuất huyết ở khóe mắt, rêu lưỡi vàng mỏng hoặc vàng nhờn, chất lưỡi đỏ. Đó là nhiệt uất ở phổi, thuộc thời kỳ trung gian.

Thể phế hư:

Triệu chứng là cơn ho từ nhiều giảm xuống ít, từ nặng giảm xuống nhẹ, tiếng rít trong cổ không rõ rệt, ho có ý mỏi mệt, hơi ngắn tiếng yếu, dễ ra mồ hôi hoặc khát nước, thỉnh thoảng có cơn sốt, rêu lưỡi sạch mỏng, chất lưỡi đỏ hoặc nhợt nhạt. Đó là ho lâu thương tổn đến phổi, thuộc thời kỳ cuối cùng của ho gà. Nguyên liệu để làm phương thuốc chung chữa cho cả 3 thể trên, gồm: Lá chanh 100 g, lá táo 100 g, cỏ gà 100 g, cỏ sữa nhỏ lá 100 g, gừng tươi 50 g, vỏ rễ dâu (tẩm mật sao) 100 g, củ sả 50 g, hoa đu đủ đực 50 g. Các vị rửa sạch, xắt nhỏ sao vàng hạ thổ, nấu thành cao dưới dạng si rô (hoặc sắc uống thì bớt liều lượng còn 1/5), cứ 20 phút uống một lần, mỗi lần một muỗng cà phê với nước đun sôi để nguội.

Lương y Hoài Vũ (Hội Đông y Hà Nội)

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay