Blue cloud

Dùng Mướp Đắng Chữa Đau Dạ Dày

2 bài viết trong chủ đề này

Dùng mướp đắng chữa đau dạ dàyCập nhật lúc :8:26 AM, 06/04/2011<b style="margin-top: 0px; margin-right: 0px; margin-bottom: 0px; margin-left: 0px; padding-top: 0px; padding-right: 0px; padding-bottom: 0px; padding-left: 0px; ">Bạn bị đau dạ dày, nóng trong hay mọc nhọt sưng tấy? Hãy sử dụng mướp đắng.<br style="margin-top: 0px; margin-right: 0px; margin-bottom: 0px; margin-left: 0px; padding-top: 0px; padding-right: 0px; padding-bottom: 0px; padding-left: 0px; "></b><br style="margin-top: 0px; margin-right: 0px; margin-bottom: 0px; margin-left: 0px; padding-top: 0px; padding-right: 0px; padding-bottom: 0px; padding-left: 0px; ">Theo Đông y, cây mướp đắng có tính hàn, vị đắng, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ gan, dưỡng huyết, trị các chứng kiết lị, u nhọt, đau mắt đỏ do nhiệt, trúng nắng.<br style="margin-top: 0px; margin-right: 0px; margin-bottom: 0px; margin-left: 0px; padding-top: 0px; padding-right: 0px; padding-bottom: 0px; padding-left: 0px; "><br style="margin-top: 0px; margin-right: 0px; margin-bottom: 0px; margin-left: 0px; padding-top: 0px; padding-right: 0px; padding-bottom: 0px; padding-left: 0px; ">Đau dạ dày: Lấy hoa mướp đắng đã phơi khô tán nhỏ, hòa với nước sôi để nguội uống.<br style="margin-top: 0px; margin-right: 0px; margin-bottom: 0px; margin-left: 0px; padding-top: 0px; padding-right: 0px; padding-bottom: 0px; padding-left: 0px; "><br style="margin-top: 0px; margin-right: 0px; margin-bottom: 0px; margin-left: 0px; padding-top: 0px; padding-right: 0px; padding-bottom: 0px; padding-left: 0px; ">Hâm hấp sốt, mệt mỏi, khát nước: Lấy lá mướp non, lá khởi tử (hay lá hoa thiên lý) nấu canh ăn.<br style="margin-top: 0px; margin-right: 0px; margin-bottom: 0px; margin-left: 0px; padding-top: 0px; padding-right: 0px; padding-bottom: 0px; padding-left: 0px; "><br style="margin-top: 0px; margin-right: 0px; margin-bottom: 0px; margin-left: 0px; padding-top: 0px; padding-right: 0px; padding-bottom: 0px; padding-left: 0px; ">Sốt từng cơn, làm mệt hay phát sốt (lao nhiệt): Lấy lá mướp đắng, lá câu kỷ lượng bằng nhau, giã nát hòa với nước lọc, gạn bỏ bã chia uống.<br style="margin-top: 0px; margin-right: 0px; margin-bottom: 0px; margin-left: 0px; padding-top: 0px; padding-right: 0px; padding-bottom: 0px; padding-left: 0px; "><br style="margin-top: 0px; margin-right: 0px; margin-bottom: 0px; margin-left: 0px; padding-top: 0px; padding-right: 0px; padding-bottom: 0px; padding-left: 0px; ">Posted Image<br style="margin-top: 0px; margin-right: 0px; margin-bottom: 0px; margin-left: 0px; padding-top: 0px; padding-right: 0px; padding-bottom: 0px; padding-left: 0px; ">Lên nhọt sưng tấy, vết thương nhiễm độc đau nhức: Lấy 12 gr lá mướp đắng khô, tán bột hòa với nước hoặc rượu để uống và lấy lá mướp đắng tươi rửa sạch, giã nát đắp bên ngoài rất tốt.<br style="margin-top: 0px; margin-right: 0px; margin-bottom: 0px; margin-left: 0px; padding-top: 0px; padding-right: 0px; padding-bottom: 0px; padding-left: 0px; "><br style="margin-top: 0px; margin-right: 0px; margin-bottom: 0px; margin-left: 0px; padding-top: 0px; padding-right: 0px; padding-bottom: 0px; padding-left: 0px; ">Tiểu đường, nóng trong người: Lá mướp đắng khô hoặc tươi dùng nấu kỹ lấy nước uống thay trà.<br style="margin-top: 0px; margin-right: 0px; margin-bottom: 0px; margin-left: 0px; padding-top: 0px; padding-right: 0px; padding-bottom: 0px; padding-left: 0px; "><br style="margin-top: 0px; margin-right: 0px; margin-bottom: 0px; margin-left: 0px; padding-top: 0px; padding-right: 0px; padding-bottom: 0px; padding-left: 0px; ">Đi lỵ không dứt ở trẻ em: Lấy dây mướp đắng giã nát, vắt lấy nước cốt hòa theo tỷ lệ một phần nước dây mướp đắng, nửa phần mật cho trẻ uống.<br style="margin-top: 0px; margin-right: 0px; margin-bottom: 0px; margin-left: 0px; padding-top: 0px; padding-right: 0px; padding-bottom: 0px; padding-left: 0px; "><br style="margin-top: 0px; margin-right: 0px; margin-bottom: 0px; margin-left: 0px; padding-top: 0px; padding-right: 0px; padding-bottom: 0px; padding-left: 0px; ">Làm hạ nhiệt, sáng mắt, giải độc: Lấy 15 gr quả mướp đắng đã được phơi khô, thái lát hãm thành trà uống.<br style="margin-top: 0px; margin-right: 0px; margin-bottom: 0px; margin-left: 0px; padding-top: 0px; padding-right: 0px; padding-bottom: 0px; padding-left: 0px; "><br style="margin-top: 0px; margin-right: 0px; margin-bottom: 0px; margin-left: 0px; padding-top: 0px; padding-right: 0px; padding-bottom: 0px; padding-left: 0px; ">Nóng trong người, rôm sảy: Quả mướp đắng hoặc dây mướp đắng nấu nước tắm cho trẻ.<br style="margin-top: 0px; margin-right: 0px; margin-bottom: 0px; margin-left: 0px; padding-top: 0px; padding-right: 0px; padding-bottom: 0px; padding-left: 0px; "><br style="margin-top: 0px; margin-right: 0px; margin-bottom: 0px; margin-left: 0px; padding-top: 0px; padding-right: 0px; padding-bottom: 0px; padding-left: 0px; ">Ho sốt, phù thũng do gan nhiệt, đái buốt, đái rắt: Lấy quả mướp đắng còn xanh, lọc bỏ hạt nấu 1 - 2 quả ăn thường xuyên, sẽ có kết quả tốt.<br style="margin-top: 0px; margin-right: 0px; margin-bottom: 0px; margin-left: 0px; padding-top: 0px; padding-right: 0px; padding-bottom: 0px; padding-left: 0px; "><br style="margin-top: 0px; margin-right: 0px; margin-bottom: 0px; margin-left: 0px; padding-top: 0px; padding-right: 0px; padding-bottom: 0px; padding-left: 0px; ">Chốc đầu ở trẻ em: Quả và hạt mướp đắng giã nát, gội đầu cho trẻ bằng lá cây đào ăn quả, rồi bôi thuốc chế bằng quả và hạt mướp đắng lên vùng chốc đầu.<br style="margin-top: 0px; margin-right: 0px; margin-bottom: 0px; margin-left: 0px; padding-top: 0px; padding-right: 0px; padding-bottom: 0px; padding-left: 0px; ">

BS Nguyễn Thị Nhân

Share this post


Link to post
Share on other sites

Dùng mướp đắng chữa đau dạ dày

Bạn bị đau dạ dày, nóng trong hay mọc nhọt sưng tấy? Hãy sử dụng mướp đắng.

Theo Đông y, cây mướp đắng có tính hàn, vị đắng, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ gan, dưỡng huyết, trị các chứng kiết lị, u nhọt, đau mắt đỏ do nhiệt, trúng nắng.

Đau dạ dày: Lấy hoa mướp đắng đã phơi khô tán nhỏ, hòa với nước sôi để nguội uống.

Hâm hấp sốt, mệt mỏi, khát nước: Lấy lá mướp non, lá khởi tử (hay lá hoa thiên lý) nấu canh ăn.

Sốt từng cơn, làm mệt hay phát sốt (lao nhiệt): Lấy lá mướp đắng, lá câu kỷ lượng bằng nhau, giã nát hòa với nước lọc, gạn bỏ bã chia uống.Posted Image

Lên nhọt sưng tấy, vết thương nhiễm độc đau nhức: Lấy 12 gr lá mướp đắng khô, tán bột hòa với nước hoặc rượu để uống và lấy lá mướp đắng tươi rửa sạch, giã nát đắp bên ngoài rất tốt.

Tiểu đường, nóng trong người: Lá mướp đắng khô hoặc tươi dùng nấu kỹ lấy nước uống thay trà.

Đi lỵ không dứt ở trẻ em: Lấy dây mướp đắng giã nát, vắt lấy nước cốt hòa theo tỷ lệ một phần nước dây mướp đắng, nửa phần mật cho trẻ uống

Làm hạ nhiệt, sáng mắt, giải độc: Lấy 15 gr quả mướp đắng đã được phơi khô, thái lát hãm thành trà uống.

Nóng trong người, rôm sảy: Quả mướp đắng hoặc dây mướp đắng nấu nước tắm cho trẻ.

Ho sốt, phù thũng do gan nhiệt, đái buốt, đái rắt: Lấy quả mướp đắng còn xanh, lọc bỏ hạt nấu 1 - 2 quả ăn thường xuyên, sẽ có kết quả tốt.

Chốc đầu ở trẻ em: Quả và hạt mướp đắng giã nát, gội đầu cho trẻ bằng lá cây đào ăn quả, rồi bôi thuốc chế bằng quả và hạt mướp đắng lên vùng chốc đầu.

BS Nguyễn Thị Nhân

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay