nguoivosu

Bệnh Gout! Bệnh Người Giàu!

3 bài viết trong chủ đề này

Bệnh Gout!

Bạn thức dậy vào lúc nửa đêm và ngón chân cái có cảm giác như bị đốt cháy. Ngón chân cái nóng, sưng và nhức nhối tới mức sức nặng của tấm chăn cũng gần như không thể chịu nổi. Nếu như vậy, bạn có thể đang bị một cơn gout cấp tính (hoặc viêm khớp do gout) - một dạng của viêm khớp đặc trưng bởi cơn đau đột ngột, dữ dội, khớp đỏ và sưng nề.

Bệnh gout đã được biết tới từ hơn 2000 năm trước, và là một trong những bệnh cổ xưa nhất của loài người. Trước kia, bệnh gout thường được gọi là bệnh của vua chúa vì nó thường xảy ra ở những người giàu có, hay uống rượu và ăn nhiều. Ngày nay, người ta biết rằng gout là một bệnh phức tạp có thể xảy ra ở bất cứ ai. Trong thực tế, có trên 2 triệu người Mỹ bị căn bệnh này.

Đúng là nam giới dễ bị bệnh gout hơn nữ giới, nhưng phụ nữ sẽ mẫn cảm hơn với bệnh này sau khi mãn kinh. May mắn là bệnh gout có thể điều trị được và có một số cách giữ cho bệnh khỏi tái phát.

Dấu hiệu và triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh gout thường là cấp tính, xảy ra đột ngột - thường vào ban đêm - và không có dấu hiệu báo trước. Các triệu chứng gồm:

- Đau khớp dữ dội. Bệnh gout thường tác động đến khớp lớn của ngón chân cái nhưng có thể xảy ra ở bàn chân, cổ chân, khớp gối, bàn tay và cổ tay. Đau thường kéo dài 5-10 ngày và sau đó hết. Sự khó chịu thường giảm dần sau 1-2 tuần, để lại khớp gần như bình thường và không đau.

- Viêm và đỏ. Khớp hoặc các khớp bị bệnh sẽ sưng nề và đỏ.

Nguyên nhân

Bệnh gout do nồng độ acid uric tăng quá cao trong máu, acid uric là một sản phẩm cặn bã hình thành từ quá trình giáng hóa purin. Những chất này có tự nhiên trong cơ thể cũng như trong một số loại thực phẩm bao gồm phủ tạng động vật như gan, não, thận và lá lách và cá trổng, cá trích và cá thu. Tất cả các loại thịt, cá và gia cầm đều có một lượng nhỏ purin.

Bình thường, acid uric tan trong máu và được thận lọc và thải qua nước tiểu. Nhưng đôi lúc cơ thể sản sinh quá nhiều hoặc đào thải quá ít acid này. Trong trường hợp này, acid uric có thể tích tụ, hình thành những tinh thể hình kim sắc trong khớp hoặc mô xung quanh gây ra đau, viêm và sưng.

Một bệnh khác được gọi là giả gout, cũng do lắng đọng tinh thể gây ra. Nhưng thay vì được tạo thành từ acid uric, các tinh thể giả gout được tạo thành từ dihydrat pyrophosphat calci. Và trong khi giả gout có thể xảy ra ở khớp ngón chân cái, bệnh thường tấn công các khớp lớn như khớp gối, khớp cổ tay và khớp cổ chân hơn.

Các yếu tố nguy cơ

Các bệnh hoặc các tình trạng sau có thể làm tăng khả năng bạn có nồng độ acid uric máu cao hoặc gout:

- Các yếu tố lối sống. Phổ biến nhất là uống quá nhiều cồn, nhất là bia. Uống nhiều rượu có nghĩa là uống hơn 2 cốc mỗi ngày đối với nam giới và 1 cốc đối với phụ nữ. Thừa 15 kg trở lên so với cân nặng lý tưởng cũng làm tăng nguy cơ bệnh gout.

- Các thuốc và bệnh. Một số bệnh và thuốc cũng làm bạn dễ bị gout hơn. Các bệnh này gồm tăng huyết áp không được điều trị và các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng mỡ máu và hẹp động mạch (xơ mỡ động mạch). Phẫu thuật, bệnh hoặc chấn thương nặng đột ngột, và nằm bất động một tư thế khi ngủ cũng có thể làm tăng nồng độ acid uric. Sử dụng thuốc lợi tiểu thiazid (thuốc dùng để điều trị tăng huyết áp do làm giảm lượng nước và muối trong cơ thể), aspirin liều thấp và cyclosporin (ngăn ngừa thải ghép ở bệnh nhân ghép tạng) cũng vậy. Hóa trị liệu điều trị ung thư có thể làm tăng giáng hóa tế bào bất thường, giải phóng một lượng lớn purin vào máu.

- Yếu tố di truyền. Cứ 4 người bị gout thì 1 người có tiền sử gia đình bị bệnh này.

- Tuổi và giới tính. Bệnh gout hay xảy ra ở nam giới. Phụ nữ thường có nồng độ acid uric thấp hơn nam giới cho tới sau khi mãn kinh, lúc này nồng độ acid uric của họ gần bằng với nam giới. Nam giới dễ bị gout ở độ tuổi 30-50, trong khi phụ nữ bị bệnh gout muộn hơn, thường từ 50-70 tuổi.

Khi nào cần đi khám

Nếu bạn bị đau dữ dội đột ngột ở một khớp, hãy gọi cho bác sĩ - cho dù đau hết đi trong 1-2 ngày. Bệnh gout không được điều trị có thể dẫn đến đau nặng hơn và tổn thương khớp.

Đi khám ngay nếu bạn bị sốt và khớp nóng và viêm. Đây có thể là dấu hiệu nhiễm trùng.

Nếu bạn đã được chẩn đoán bị gout và đang có cơn gout tái phát, hãy hỏi ý kiến bác sĩ, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để ngăn ngừa hoặc làm giảm mức độ nặng của các đợt bệnh trong tương lai.

Sàng lọc và chẩn đoán

Bác sĩ có thể hút dịch từ khớp bị viêm để phát hiện tinh thể acid uric trong các tế bào bạch cầu. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm máu và nước tiểu. Mẫu nước tiểu có thể cho biết lượng acid uric mà bạn bài tiết ra. Xét nghiệm máu chỉ ra nồng độ acid uric trong máu của bạn.

Các biến chứng

Một số người bị gout bị một dạng viêm khớp mạn tính, thường kèm theo những lắng đọng đổi màu dưới da gọi là hạt tophi. Một số bệnh nhân gout bị sỏi thận.

Điều trị

Đối với cơn gout cấp, các thuốc chống viêm phi steroid (NSAID) có thể làm giảm triệu chứng. Những thuốc này gồm thuốc kê đơn indomethacin (Indocin) hoặc các NSAID không kê đơn như ibuprofen (Advil, Motrin, các thuốc khác). Bác sĩ cũng có thể kê đơn các thuốc chống viêm steroid như prednison.

Hãy hỏi bác sĩ xem bạn cần dùng steroid hoặc NSAID trong bao lâu-đôi khi chỉ nên dùng từ 3-7 ngày. Dùng lâu dài những thuốc này có thể gây các tác dụng phụ nặng gồm loét và chảy máu đường tiêu hóa.

Các phương pháp thay thế để cơn gout cấp là colchicin dạng viên hoặc tiêm cortison vào khớp bị viêm. Khi cơn gout cấp đã được kiểm soát, bác sĩ có thể khuyên điều trị dự phòng để làm giảm tốc độ sản sinh acid uric hoặc làm tăng tốc độ đào thải acid uric.

Phòng ngừa

Chưa có cách nào chắc chắn để phòng ngừa cơn gout ban đầu hoặc sau đó. Tuy nhiên, nếu bạn bị gout, bác sĩ có thể kê đơn một số thuốc để ngăn ngừa hoặc làm giảm mức độ nặng của các đợt bệnh sau này. Những thuốc này có thể gồm allopurinol (Zyloprim,Aloprim) và probenecid (Benemid), được uống hằng ngày để làm chậm sản sinh và thúc đẩy thải trừ acid uric. Giữ acid uric dưới mức bình thường là chìa khóa để phòng ngừa gout.

Tự chăm sóc

Thay đổi lối sống không thể chữa khỏi gout, nhưng có thể giúp điều trị bệnh này. Các biện pháp sau có thể giúp làm giảm hoặc phòng ngừa triệu chứng:

- Giữ cân nặng bình thường. Giảm cân dần dần sẽ làm giảm tải trọng đè lên các khớp nâng đỡ cơ thể bị bệnh. Giảm cân cũng làm giảm nồng độ acid uric. Tránh nhịn đói hoặc giảm cân nhanh vì làm như vậy có thể làm tăng tạm thời nồng độ acid uric.

- Không ăn quá nhiều đạm động vật. Những thực phẩm có chứa purin. Những thực phẩm nhiều purin gồm có phủ tạng (gan, não, thận và lá lách), và cá trổng, cá chim và cá thu. Các loại thịt, cá và gia cầm chứa lượng ít hơn.

- Hạn chế hoặc không uống rượu. Uống quá nhiều rượu có thể ức chế bài tiết acid uric, dẫn đến tích luỹ và gây ra cơn gout cấp. Hạn chế uống rượu dưới 2 cốc mỗi ngày nếu là nam giới. Hạn chế uống 1 cốc mỗi ngày nếu là nữ giới. Nếu bị gout, tốt nhất là không uống rượu.

- Uống nhiều nước. Nước sẽ giúp làm loãng acid uric trong máu và nước tiểu.

http://cimsi.org.vn/

Share this post


Link to post
Share on other sites

Một lần tôi đi Buon Mê Thuộc, đế nhà của Vua Voi Buôn Mê Thuộc, thấy ở đây bán thuốc nam trị bệnh gout. Nghe người ta đồn thuốc hay lắm. Nhớ tới một thành viên trên diễn đàn bị bệnh gout, anh ta thường than vì bệnh mà không tham gia được diễn đàn. Tôi có mua của cửa hàng của vị vua Voi này mấy thang thuốc cho anh ta. Từ đó đến nay cả gần nữa năm không thấy anh ấy than phiền về bệnh này nữa. Trên Buôn Mê Thuộc cũng có nhiều cửa hàng bán thuôc này. Nhưng thuốc tôi mua là của vua Voi. Bởi vậy, nhân bài viết này của anh nguoivosu, tôi giới thiệu thuốc chữa bệnh gout của vua Voi Buôn Mê Thuộc. Nếu ai bị bệnh này có thể mua uống thử. Thuốc Nam, nên tôi nghĩ uống cũng lành thôi.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Bài thuốc điều trị bệnh đái tháo đường và bệnh gút

Bài thuốc nam điều trị được 2 bệnh đái tháo đường và bệnh gút (thống phong) cùng lúc gồm có 3 thứ: lá sa kê vàng tự rụng, lá ổi non, trái đậu bắp.

1. Sa kê còn có tên gọi là cây bánh mì, tên khoa học: Artocarpus incisa L, thuộc họ dâu tằm Moraceae. Cây thân gỗ cao 10 - 12m, có thể cao tới 15 - 20m; tán lá rất đẹp; phiến lá to, dài 30 - 50 cm, rộng 10 - 12 cm, chia thùy lông chim nhưng cũng có những lá nguyên hoặc chỉ chia thùy ít nhiều màu xanh lục, thẫm bóng.

Cụm hoa đực có hình chùy và chỉ có 1 nhụy, cũng có khi hoa đực tụ họp trông như đuôi con sóc dài 20 cm. Cụm hoa cái hình cầu, có khi hình ống. Quả sa kê rất to, giống như quả mít tố nữ, gần như tròn hoặc như hình trứng, có đường kính 10 - 20 cm, vỏ màu xanh lục nhạt hay vàng nhạt, thịt quả rất nạc, trắng và chứa nhiều bột.

Quả sa kê mọc thành từng chùm vài ba quả không có hạt, nhưng cũng có những quả có hạt chìm trong thịt quả. Cây sa kê chịu đất khô ẩm, các tỉnh phía Nam nước ta trồng nhiều sa kê vừa thu quả để ăn, vừa là cây cảnh đẹp che mát trong vườn. Quả sa kê được chế biến ra nhiều món ăn ngon.

Thường thái mỏng từng lát nhỏ rán với mỡ, bơ ăn ngon như ăn bánh mì rán thơm ngon, còn dùng hầm nấu cà ri. Xay thành bột chế biến nhiều món ăn thường ngày, làm thành pho mát, bánh ngọt, nấu với tôm, cá trộn, nấu với gạo có giá trị dinh dưỡng cao. Thành phần hóa học: sa kê có 2 - 6% nước; 3,2% muối; 0,2 - 1,17% lipit; 1,1 - 4,09% profit; 64 - 85% tinh bột, đường, dextrin; 2 - 3% độ tro.

Theo Tài liệu cây thuốc Việt Nam, thì ăn sa kê có tác dụng bồi dưỡng cơ thể.

2. Ổi còn có tên ủi, phan thạch lưu, guajava; tên khoa học: Psidum guyjava L (P.pomiferum L.Psidium Pyriferum L); họ sim Myrtaceae.

Trồng ổi chọn đất khô, cát sỏi, đồi nứt; ổi mọc hoang ở đồi núi, nhân dân trồng ổi để ăn, bán và làm thuốc.

Ổi có tác dụng tốt trong làm thuốc, như búp non, lá non, quả, vỏ rễ và vỏ thân cây.

Nhưng thường dùng nhất là búp non và lá non. Có thể dùng tươi hoặc phơi khô.

Thành phần hóa học: Ổi có Pecftin và vitamin C tùy từng loại ổi. Trong lá và búp non 10%: Taninpyrogalic, axit Psiditanic, chừng 3% nhựa và rất ít tinh dầu (0,36%). Trong thân và lá có Tritecpeinic. Trong hạt có 14% dầu, mùi thơm, 15% Protein và 13% tinh bột; ổi còn xanh, chát, điều trị rất tốt tiêu lỏng; ổi chín có tác dụng nhuận trường. Từ xa xưa trong dân gian thường dùng lá ổi non, búp ổi non chữa đau bụng, tiêu lỏng rất tốt; liều lượng 15 - 20g búp ổi, rễ ổi non phối hợp với một ít chè xanh và gừng sắc uống. Rễ vỏ thân cây còn dùng rửa vết thương, vết loét...; sắc uống 15g rễ và vỏ thân cây sắc 200 ml nước còn 100 ml uống.

3. Đậu bắp, trái đậu bắp thường dùng nấu canh chua với cá, canh chua ngọt, luộc đậu bắp thay rau muống, rau cải ăn rất ngon (chưa có tư liệu nói về đậu bắp).

*** Ba thứ thuốc nam kể trên điều trị bệnh đái tháo đường và bệnh gút (thống phong) mang lại kết quả tốt.

Qua theo dõi điều trị, bệnh nhân Hoàng Thanh L., 53 tuổi, quê TP Quy Nhơn (Bình Định) bị bệnh gút mãn tính; củ gút đã lồi, to, u, cục gồ ghề, ở các ngón bàn tay, chân, khuỷu...; lại có thêm đái tháo đường rất nặng, đường trong máu 18mmnol/L (bình thường 3,9 - 6,1mmol/L hoặc 70 - 110mg/100ml); đã điều trị nhiều thứ thuốc nhưng không giảm bệnh.

Bệnh nhân đã uống kết hợp 3 thứ:

Sa kê, búp ổi và đậu bắp, theo công thức:

Đậu bắp: 100g,

Búp ổi non 20g,

Sa kê 100g

(theo kinh nghiệm dân gian phải là lá sa kê úa vàng tự rụng mới tốt, không dùng lá tươi),

3 thứ sắc uống liên tục. Nay đường máu trở về dưới bình thường, bệnh gút cũng đã giảm nhiều.

Bác sĩ Trang Xuân Chi

Sau gần một tháng uống lá Sakê theo chỉ dẫn và liên tục một tuần thử đường huyết vào buổi sáng và buổi tối.

Bệnh nhân chia sẻ:

Tôi có thể đưa ra nhận xét như sau:

Bài thuốc Lá Sakê vàng tự rụng ( 100gr ) + quả đậu bắp tươi ( 100 gr ) + búp ổi tươi ( 20 gr ) là một bài thuốc linh diệu cho những người mắc bênh tiểu đường tuýp 2 như tôi.

Buổi sáng, trước khi dùng bài thuốc này, tôi dùng thuốc tây y nhưng vẫn luồn ở mức 12 - 14 mol/lít. Còn bây giờ tôi thường xuyên ở mức 5.8 - 7.3 mol/lít.

Tôi đã thử ăn một bữa mít ( rất ngọt ) thoải mái và sáng nay tôi đo là 7.30 mol/ lít ( trước khi ăn sáng ). Nếu như không dùng bài thuốc lá Sakê, đường huyết của tôi trong trường hợp này sẽ không dưới 17 - 18 mol/ lít.

Vậy tôi xin thông báo để ai cũng bị đường huyết như tôi biết và làm theo

Cách dùng lá Sake chữa bệnh tiểu đường tuýp 2 như sau :

- 100gr lá Sake vàng tự rụng ( nếu có nhiều thì phơi khô để dùng dần ).

- 100 gr quả đậu bắp tươi

- 20 gr búp ổi tươi ( Hái nhiều nhiều một lần để trong tủ lạnh dùng dần ).

Cách dùng :

Lá Sake rửa sạch ( loại bỏ những lá bị mốc vì sẽ làm tăng men gan ) thái nhỏ. Cho đậu bắp và búp ổi tươi vào một nồi, đổ vào 3 - 4 lít nước đun cho đến khi còn 1 - 1.5 lít. Uống thay nước hàng ngày ( Một ngày có thể không uống hết thì cho vào chai để trong tủ lạnh uống dần - Nhớ là cho vào tủ lạnh vì nước này rất chóng thiu ).

+ Lưu ý :

Khi nhặt lá Sakê phải nhặt những lá vàng tự rụng, sau đó phơi khô để dùng dần. Tránh nhặt những lá đã rơi lâu ở dưới đất, rất dễ bị mốc và không có tác dụng

- Tôi có cảm giác trong lá này có chất tinh bột nên rất dễ bị mốc và nước chóng bị thiu, hỏng.

Chúc các bạn thành công nhé.

Có kết quả hãy cho anh em biết để cùng mừng.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay