wildlavender

Duyên trầu cau

1 bài viết trong chủ đề này

Duyên trầu cau

Tục ăn trầu đã trở thành một nét văn hoá không phai nhoà trong tâm hồn người Việt. Nên năm tháng có qua, miếng trầu vẫn không thể thiếu trong các đám cưới, trong các món đồ lễ của các bà, các cô dâng lên bàn thờ tổ tiên, cầu khấn thần phật với tấm lòng thành kính.

Posted ImageNguồn: www.vanhoahoc.edu.vn

Từ thời xa xưa, khi người Việt Nam chưa biết làm duyên bằng son phấn thì cái duyên trầu cau đã làm đẹp cho bao cô gái, bao người thiếu phụ và cả những bà già mắt mờ chân chậm. Lớp trung niên bây giờ mấy ai dễ quên hình ảnh những cụ bà ngồi trâm ngâm lơ đãng nhìn trời mưa, tay cầm chiếc cối đồng nhỏ xíu, thong thả nghiền miếng trầu cho nhuyễn, móm mém đảo trầu, nghe tháng năm râm ran chạy từ chót lưỡi lên đôi má. Và trong phút chốc, tuổi trẻ như vãn hồi trong chút ửng hồng trên gương mặt già nua.

Tục ăn trầu đã trở thành một nét văn hoá không phai nhoà trong tâm hồn người Việt. Nên năm tháng có qua, miếng trầu vẫn không thể thiếu trong các đám cưới, trong các món đồ lễ của các bà, các cô dâng lên bàn thờ tổ tiên, cầu khấn thần phật với tấm lòng thành kính. Theo thời đại của những người răng trắng, tục ăn trầu đã biến cách. Chỉ còn là những miếng trầu têm cánh phượng gói trong giấy hồng báo hỷ nhỏ xíu. Chỉ còn buồng cau nõn nường một vài trăm trái được tết giấy trang kim lấp lánh nằm xoã dài trên quả cưới chú rể mang đến nhà ba mẹ cô dâu xin cưới con gái người ta.

Trầu, cau, vôi,vỏ, tất cả nếu đứng riêng lẻ thì mỗi thứ chỉ là cây, lá trái, là đá, lá lá. Nhưng khi chúng hợp lại, hoà quyện, cộng sinh vào nhau, được ấp ủ trong môi miệng con người thì tất cả bỗng biến đổi. Trở nên đằm thắm, trở nên rực rỡ. Và trầu cau đã là nơi khởi đầu cho bao mối lương duyên.

Mai này không biết chúng ta có còn được trông thấy những người đàn bà thong thả nhai trầu. Mắt họ long lanh, môi họ thắm đỏ. Và một màu hồng nâu say say ửng trên đôi má. Ấy là khi trầu đã bén duyên cau. Và vôi, và vỏ, và chút thuốc lào gợn dưới vành môi. Làn môi của người đàn bà ăn trầu được nhẹ cong lên một chút, như mọng hơn, như hờn dỗi, để làm lung linh thêm cái duyên nghĩa trầu cau.

  • Phan Thị Mến
  • nguồn vietnamnet

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay